มีเสียว! นักวิจัยเผยมีช่องโหว่แฮกเครื่องบินได้จาก Wi-Fi บนเครื่อง

สำนักข่าว CBCNews รายงานว่า นายรูเบน ซานตามาร์ตา นักวิจัยจาก IOActive ได้ค้นพบว่าระบบรักษาความปลอดภัยบนเคร่องบินยังมีช่องโหว่ใหญ่ที่ทำให้แฮกเกอร์สามารถแฮกเครื่องบินได้ผ่านสัญญาณ Wi-Fi บนเครื่องที่เอาใจผู้โดยสารนั่นเอง 

ทั้งนี้ ซานตามาร์ตา ได้เปิดเผยในงานแถลงข่าว Black Hat ที่ลาส เวกัส เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมาว่า แฮกเกอร์สามารถแทรกซึมเข้าโจมตีระบบดาวเทียมของเครื่องบินได้ โดยเขาต้องการพูดคุยเพื่อหาทางแก้ไขกับสถานการณ์ดังกล่าว ซึ่งซานตามาร์ตาได้พบว่าปัญหาต้นตอหลักนั้นมาจากการวางระบบดาวเทียมที่ออกแบบมาให้วิศวกรสามารถเข้าปรับอุปกรณ์ต่างๆ ได้หลายอย่างด้วยล็อกอินผ่านยูเซอร์เนมและพาสเวิร์ดเดียว

เบื้องต้น ซานตามาร์ตา ได้ทำการทดสอบแฮกเครื่องบินที่ใช้ระบบสื่อสารผ่านดาวเทียมลำหนึ่งในเมืองมาดริด และสามารถแฮกเครื่องบินได้จริง ในขณะที่ยังมีกลุ่มที่ไม่เห็นด้วยกับเขาโดยมองว่าการเข้าถึงระบบของตัวเครื่องนั้นเป็นเรื่องยากมากๆ หากไม่ใช่ผู้ที่ได้รับอนุญาติในการใช้ข้อมูลของเครื่องบินนั้นเท่านั้น

ที่มา : bgr

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save