เพื่อสุขภาพพนักงานและสิ่งแวดล้อม Apple สั่งห้ามใช้สารเคมีอันตราย 2 ชนิดในโรงงานผลิต iPhone

ด้วยความรักษ์สิ่งแวดล้อม และ สุขภาพของพนักงาน Apple สั่งแบน และ ห้ามใช้สารเคมี 2 ชนิดในโรงงานที่ผลิต iPhone
screen-shot-2014-08-13-at-8-03-29-pm
กระบวนการผลิต smartphone นั้น ดูเหมือนมันจะไม่ค่อยเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมเท่าไหร่ ตั้งแต่การขุดหาแร่ต่างๆเพื่อมาเป็นวัตถุดิบ , การปล่อยของเสียออกจากโรงงาน และ ปล่อยควันพิษจากพาหนะที่ขนส่งผลิตภัณฑ์ไปทั่วโลก

ด้วยเหตุนี้เอง Apple จึงต้องทำอะไรสักอย่าง ถึงแม้มันจะดูเป็นเพียงแค่ก้าวเล็กๆ แต่ก็ดีกว่าไม่ได้เริ่มทำอะไรเลย

ก่อนหน้านี้ Apple ได้รับข้อร้องเรียนมาจาก China Labor Watch (องค์กรที่ตั้งขึ้นมาเพื่อปกป้องสิทธิของแรงงานชาวจีน) และ Green America (องค์กรที่เน้นปกป้องผู้บริโภคและอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมในสหรัฐอเมริกา) จากการใช้สารก่อมะเร็ง 2 ตัวที่รู้จักกันดี ได้แก่ เบนซิน และ เฮกเซน

Apple จึงเริ่มทำการตรวจสอบ และ สืบหาว่าสารเคมี 2 ตัวนี้ ใช้งานตรงจุดไหนบ้างในโรงงานผลิตทั้ง 22 แห่ง รวมไปถึง คนงานในโรงงานนั้นสัมผัสกับสารเคมีเหล่านี้บ้างรึเปล่า

เชื่อว่าหลายๆคนคงรู้จัก “เบนซิน” ซึ่งมันคือสารเคมีที่ทำให้น้ำมันรถทำงานได้ดีขึ้นโดยการเพิ่มค่าออกเทน และ ลดอาการเครื่องน็อค ส่วน เฮกเซน นิยมใช้ในการผลิตกาว แต่ในการผลิตชิ้นส่วนอิเล็กทรอนิกส์ สารเคมีเหล่านี้ จะถูกใช้งานเพื่อทำความสะอาด เพราะมันระเหยได้เร็ว และ ง่าย

แต่การสัมผัสสารเคมี 2 ตัวนี้ก็ไม่ค่อยดีนัก เพราะ สารเคมี 2 ตัวนี้เป็นต้นเหตุของปัญหาสุขภาพและโรคต่างๆดังนี้

เบนซิน เป็นสาเหตุให้เกิด

 • โรคมะเร็ง
 • ลูคีเมีย / มะเร็งในเม็ดเลือด
 • นำความเสียหายมาสู่โครโมโซม
 • นำความเสียหายมาสู่อวัยวะต่างๆ

ส่วน เฮกเซน เป็นสาเหตุให้เกิด

 • อาการวินเวียนศีรษะ
 • อาการง่วงนอน
 • อาการเกี่ยวกับระบบประสาทด้านอื่นๆ

รายงานจากสำนักข่าว AP แจ้งว่า Apple ตรวจสอบไปแล้ว 4 โรงงาน จากทั้งหมด 22 โรงงาน และยังไม่พบว่าพนักงานของบริษัทฯมีความเสี่ยงด้านสุขภาพจากสารเคมีดังกล่าว

แต่อย่างไรก็ตาม Apple แจ้งว่า สารเคมีด้งกล่าว จะถูกห้ามใช้ในขั้นตอนการประกอบตอนสุดท้าย ซึ่งแน่นอนว่า ขั้นตอนการประกอบตอนสุดท้ายเป็นเพียง 1 ขั้นตอนในที่เหลือกว่า 12 ขั้นตอนได้

นี่เป็นการเริ่มต้นที่ดีของ Apple ซึ่งหวังว่าต่อไป มันจะดียิ่งๆขึ้นไปอีก

ที่มา : techcrunch.com
รูปจาก : wpuploads.appadvice.com

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาตทั้งหมด
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

บันทึก