‘LINE ประเทศไทย’ สั่งถอดสติ๊กเกอร์หมิ่น ‘พระพุทธเจ้า’ ใน Creators Market แล้ว

กลายเป็นประเด็นให้วิพากษ์วิจารณ์อย่างกว้างขวาง หลังจากที่มีภาพปรากฏถึงสติ๊กเกอร์ไลน์ที่มีเนื้อหาเกี่ยวกับพระพุทธศาสนาอย่างโจ่งครึ่ม จาก LINE Creators Market ซึ่งล่าสุด ‘LINE ประเทศไทยได้ออกมายืนยันแล้วว่าได้ลบสติ๊กเกอร์ลายเจ้าปัญหาออกจากคลังสติ๊กเกอร์ พร้อมทั้งยกเลิกขายใน LINE Store ประเทศไทยแล้ว

ทั้งนี้ สติ๊กเกอร์ดังกล่าวมีชื่อว่า The Mask Revolution, BUDDHA, Various faces of hand-drawn buddha, Favor luck of Hotoke, Konaka & Obito และ Ojizousan and little bird ซึ่งมีต้นทางมาจาก Creators ในญี่ปุ่น โดยได้มีการตรวจสอบอย่างละเอียดจากเครือข่ายชาวพุทธ และองค์การยุวพุทธศาสนิกสัมพันธ์แห่งโลก (ย.พ.ส.ล.) พบว่าสติ๊กเกอร์ดังกล่าวมีท่วงท่าและอิริยาบถของตัวละครที่อาจสร้างความไม่พอใจกับพุทธศาสนิกชนได้ ก่อนจะประสานไปยังบริษัทไลน์ ประเทศไทย และดำเนินการให้ยกเลิกขายสติ๊กเกอร์ดังกล่าวทั้งหมดในคลังสติ๊กเกอร์แล้ว นอกจากนี้ ย.พ.ส.ล. ยังได้มีการรณรงค์ให้ชาวพุทธทั่วโลกได้ร่วมกันเข้าไปลงชื่อในเว็บไซต์ Change.org เพื่อคัดค้านการทำสติ๊กเกอร์ที่มีเนื้อหาเกี่ยวกับพุทธศาสนา ซึ่งมีอีกเป็นจำนวนมากที่อยู่ในตลาดไลน์ทั่วโลก และเบื้องต้นพบว่ามาจากประเทศญี่ปุ่นเป็นส่วนใหญ่

fd
‘ไลน์ ประเทศไทย’ ชี้แจงผ่านหน้าแฟนเพจถึงประเด็นดังกล่าว
hgjgh
เว็บ change.org ได้ล่ารายชื่อในการถอดถอนสติ๊กเกอร์ดังกล่าว

 

line-buddha2
หน้าตาของหนึ่งในสติ๊กเกอร์ที่สร้างความไม่พอใจแก่พุทธศาสนิกชน

 

 

tumblr_mxi3j4EACY1qam4tro1_500-6315
‘Saint Young Men’ หนึ่งในแอนิเมชันญี่ปุ่นที่ถูกนำมาออกแบบเป็นสติ๊กเกอร์

jhjh

jjj

llll

ที่มา : Bangkokpost | 8track | crunchyroll | LINE Thailand FB

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาตทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

บันทึก