2021

“2021” คาดหวังอะไรเรื่อง “การท่องเที่ยว” ในปีนี้ได้บ้าง

นี่เป็นบทความชุดรวมการคาดการณ์ที่ถูกพูดถึงปี 2021 ในหัวข้อ เราคาดหวังว่าจะเจออะไรได้บ้าง และนี่คือหัวข้อที่น่าสนใจเกี่ยวกับการท่องเที่ยว ตลอดจนการเดินทางข้ามพื้นที่ต่าง ๆ ประเทศต่าง ๆ โดยเฉพาะอย่างยิ่งการท่องเที่ยวเป็นรายได้หลักส่วนหนึ่งของประเทศไทยด้วยแล้ว ต้องดูว่าจะมีมุมไหนที่ต้องจับตาดูบ้าง

 • การพิสูจน์ตัวตนเป็นผู้ได้รับวัคซีน กลายเป็นอภิสิทธิ์ชนรูปแบบใหม่
 • ต้องรออีกนานแค่ไหนถึงจะได้เที่ยว (และรับนักท่องเที่ยว)
 • เทรนด์การท่องเที่ยวที่น่าสนใจของปี 2021 คือการเข้าพักระยะยาวเพื่อ Work from Vacation

การพิสูจน์ตัวตนเป็นผู้ได้รับวัคซีน กลายเป็นอภิสิทธิ์ชนรูปแบบใหม่

เว็บไซต์ Straitstimes ได้ลงบทความที่น่าสนใจในหัวข้อเดียวกันนี้ไว้ โดยเปิดหัวมาอ้างคำพูดของ อลัน จอยซ์ หัวหน้าฝ่ายบริหารสายการบิน ควอนตัส ของออสเตรเลียเมื่อเดือนพฤศจิกายนก่อนวัคซีนหลาย ๆ ตัวจะได้รับการรับรองในเดือนธันวาคม ว่า เมื่อมีการแจกจ่ายวัคซีนแล้ว ผู้ประสงค์ทำการบิน จำเป็นอย่างยิ่งในการพิสูจน์ตัวเองว่าได้ผ่านการฉีดวัคซีนครบโดสแล้ว โดยอลันยังยืนยันว่านี่เป็นแนวทางที่ผู้บริหารสายการบินอื่น ๆ ทั่วโลกกำลังพูดคุยกันด้วย

ให้ข้อมูลเพิ่มเติมว่าสายการบินใหญ่ ๆ กำลังทดสอบการเชื่อมข้อมูลสุขภาพของผู้โดยสารกับแอปพลิเคชัน เพื่อความสะดวกในการแสดงตัวตนและความปลอดภัยในเรื่องข้อมูลส่วนตัว ซึ่งตอนนี้มีแอปฯ ที่กำลังทดสอบทั้ง CommonPass, ICC AOKpass และ VeriFLY

แนวคิดเรื่องการแสดงหลักฐานทางการแพทย์นี้ไม่ใช่เรื่องใหม่แต่อย่างใด เพราะก่อนหน้านี้การเดินทางไปบางประเทศจำเป็นต้องแสดงหลักฐานการฉีดวัคซีนโรคประจำถิ่นนั้นก่อนเดินทางเช่นกัน ตัวอย่างหนึ่งที่รู้จักกันดีเริ่มในช่วงกลางทศวรรษที่ 1930 องค์การอนามัยโลกกำหนดมาตรการที่เรียกว่า ใบรับรองสีเหลือง (Yellow Card) ซึ่งจะช่วยรับรองบุคคลผู้ถือใบนี้่ได้ฉีดวัคซีนต่าง ๆ ตามที่ประเทศปลายทางกำหนด อาทิเช่น ไข้เหลือง ไข้รากสาดใหญ่ หรือโรคอื่น ๆ

หรืออย่างช่วงใกล้ ๆ นี้ การเดินทางช่วงโรคโควิด-19 ระบาด ก็ยังจำเป็นต้องมีใบรับรองแพทย์ และยังต้องกักตัวเพิ่มจากทั้งต้นทางและปลายทางอีก

ซึ่งการใช้หลักฐานแบบเอกสารยืนยันอย่างที่ผ่านมามีจุดอ่อนอยู่ ยิ่งสถานการณ์ที่ต้องตรวจหลักฐานของคนจำนวนมากและต้องละเอียดถ้วนถี่อย่างตอนนี้ เพราะเอกสารทางการแพทย์จะระบุข้อมูลส่วนตัวที่ไม่เกี่ยวข้องกับแค่การฉีดวัคซีนด้วย ซึ่งเสี่ยงต่อการละเมิดข้อมูลส่วนบุคคล นอกจากนี้ตัวเอกสารยังปลอมแปลงได้อีก แถมเอกสารจากประเทศต้นทางบางครั้งก็ไม่ใช่ภาษาอังกฤษ และเจ้าหน้าที่ประเทศปลายทางก็ไม่สามารถอ่านเข้าใจได้ จึงจำเป็นต้องหาวิธีพิสูจน์ตัวด้วยวิธีอื่น เช่นแพลตฟอร์มดิจิทัลตามที่ได้กล่าวมา

โดยแพลตฟอร์มดิจิทัลเหล่านี้ต่างมีหลักการเดียวกันคือ ดึงข้อมูลการรักษาหรือการฉีดวัคซีนโรคต่าง ๆ จากสถานพยาบาลมาไว้ในเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน และร้องขอข้อมูลส่วนบุคคลเท่าที่จำเป็นน้อยที่สุด ตรงนี้หนึ่งในผู้พัฒนาแอปฯ CommonPass อย่าง The Commons Project ได้ระบุว่าสิ่งจำเป็นที่ผู้พัฒนาทุกทีมต่างร้องขอ คือการให้ความร่วมมือจากรัฐบาลแต่ละประเทศ เพื่อทำให้การร้องขอและส่งข้อมูลหลักฐานระหว่างประเทศต้นทางกับปลายทางสอดคล้องกัน มีมาตรฐานเดียวกัน โดยตัวแทนโครงการยกตัวอย่างว่า ผู้ฉีดวัคซีนในอเมริกาต้องได้รับความมั่นใจว่าชนิดวัคซีนและเอกสารหลักฐานแสดงตนจากอเมริกาจะได้รับการยอมรับเมื่อมาถึงประเทศไทย และในมุมกลับกันก็ด้วย

ความเห็นผู้เขียน – มาถึงจุดนี้เริ่มเห็นแนวทางการเดินทางในอนาคตบ้างแล้ว แต่ก่อนอื่นใดคือหากคิดจะท่องเที่ยว คุณต้องได้รับการฉีดวัคซีนเสียก่อน ตรงนี้ต้องไปดูนโยบายของแต่ละประเทศแล้วว่ามีนโยบายการแจกจ่ายวัคซีนร้อยละเท่าใดของประชากร เพราะตามสถิติการสร้างภูมิคุ้มกันหมู่จำเป็นต้องฉีดวัคซีนแค่ร้อยละ 70 ของประชากรเท่านั้น (บางที่ขอแค่ร้อยละ 50 ด้วยซ้ำ) และรัฐมีนโยบายลำดับว่ากลุ่มใดจะได้รับวัคซีนก่อนหลังอีก

ความเป็นไปได้หากคุณเป็นวัยแรงงานทั่วไป (ซึ่งก็เป็นกลุ่มที่มีกำลังท่องเที่ยวต่างประเทศด้วย) ที่ไม่ได้ทำอาชีพเสี่ยงต้องเร่งได้รับวัคซีนเป็นกลุ่มแรก ๆ และต้องการเดินทางระหว่างประเทศด้วยเหตุผลอย่างท่องเที่ยวส่วนตัว คุณอาจต้องหาทางจ่ายเงินเพื่อฉีดวัคซีนด้วยตนเอง นั่นก็เพิ่มต้นทุนในการเดินทางของคุณอีกนิดหนึ่งแน่นอน และเรายังไม่รู้สถานการณ์ว่าวัคซีนจะมีมากเพียงพอ มีการเก็งกำไรอะไรหรือไม่ ตรงนี้บอกล่วงหน้าได้แค่ว่า ใครได้ฉีดวัคซีนก่อนเท่ากับคุณคืออภิสิทธิ์ชนในการเดินทางแล้วล่ะ ในปี 2021 นี้

ส่วนภาคการท่องเที่ยวก็อาจต้องดูได้แล้วว่าจะพัฒนาแพลตฟอร์มใดมาใช้เพื่อยืนยันตัวตนแทนเอกสารการแพทย์กับทั้งคนไทยและนักท่องเที่ยวต่างชาติ (จะเป็นส่วนเพิ่มเติมของ ไทยชนะ หรือไม่?) หรือจะเลือกใช้แพลตฟอร์มที่สากลใช้กัน ทั้งนี้ทั้งนั้นรัฐบาลเองก็ต้องหาความร่วมมือและสร้างมาตรฐานการตรวจสอบรับรองเหล่านี้ด้วยเช่นกัน

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาตทั้งหมด
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

บันทึก