ฝ่ายขาย และการตลาด
085-848-2253[email protected]http://m.me/beartai
สมัครงาน/ฝึกงาน ติดต่อได้ที่
[email protected]
Lucid Motors
Lucid Motors
Read
| Car News

Lucid Motors รถยนต์พลังงานไฟฟ้าเจ้าใหม่จากทีมเดิม Tesla ที่ขอข่ม “วิ่งได้ไกลกว่า” จากการชาร์จครั้งเดียว

Vinijphat Kanyapong | 1788 days ago
Tabel of Content

สำหรับคนทั่วไปนั้นอาจจะรู้จักแบรนด์รถยนต์ไฟฟ้าเจ้าหลัก ๆ อยู่แค่ Tesla ของมหาเศรษฐีอันดับ 1 ของโลก แต่จริง ๆ แล้วโลกยังมีแบรนด์ของรถยนต์ไฟฟ้า และยังมีพื้นที่ที่จะเติบโตสำหรับธุรกิจยานยนต์แห่งอนาคตอีกมาก นาย Peter Rawlinson อดีต Vice President of Engineering ที่ Tesla และยังเป็น Chief Engineer ของ Model S ได้ขนทีมงานเก่าของ Tesla ร่วมกับ Peter Hocholdinger อดีต Vice President of Manufacturing ของ Tesla ออกมาตั้งบริษัทใหม่ชื่อว่า Lucid Motors

รถรุ่น Lucid Air เป็นรถรุ่นแรกที่บริษัทเปิดตัวไปเมื่อปลายปี 2020 และจะเข้าสู่กระบวนการผลิตในช่วงเดือนเมษายนปีนี้ โดยก่อนหน้านี้ Lucid Motors ได้เริ่มพูดกับกลุ่ม Saudi Arabia’s public wealth fund เพื่อสร้างโรงงานในประเทศซาอุดิอาระเบีย ก่อนหน้านี้กองทุนนี้เคยให้เงินลงทุนกับ Lucid ไปแล้วกว่า 30,000 ล้านบาทเมื่อปี 2018 เพื่อทำรถต้นแบบ Lucid Air จนสำเร็จในอีก 2 ปีต่อมา

Lucid Air เป็นรถที่มีประสิทธิภาพสูงที่สุดในตระกูลรถยนต์ไฟฟ้า โดยการมีการประเมินแล้วว่ามีประสิทธิภาพสูงกว่า Tesla ประมาณ 14% นอกจากนี้ Lucid Air วิ่งได้ 7.4 กิโลเมตรต่อกิโลวัตต์ ส่วน Tesla Model S เดิมนั้นวิ่งได้ 6.6 กิโลเมตร/กิโลวัตต์ (อธิบายเพิ่มเติมก็คือ 1 กิโลวัตต์นั้นเท่ากับ 1 หน่วยไฟฟ้าที่ใช้ในประเทศไทย ราคาต่อหน่วยประมาณ 4 บาท) Lucid Air นั้นสามารถวิ่งไกลที่สุดต่อการชาร์จที่ราว 832 กิโลเมตร (ล่าสุด Model S รุ่นปรับโฉมใหม่จะวิ่งได้ประมาณ 837 กิโลเมตร) แต่ Lucid ยังแถลงข่มด้วยว่า จะพยายามให้รถวิ่งได้ 890 กิโลเมตรเมื่อมีการผลิตรถออกมาจริง ๆ ซึ่งคิดเป็นประสิทธิภาพที่ดีกว่า Tesla ถึง 19.5% ก็ต้องติดตามกันต่อไปว่าจะได้จริงอย่างที่พูดหรือไม่?

เหตุผลทางวิทยาการซึ่งทำให้ Lucid พัฒนารถยนต์ไฟฟ้าได้มีประสิทธิภาพสูงกว่า Tesla นั้น หลายฝ่ายมองว่า เป็นเพราะ “สูตรลับ” ในส่วนของ Powertrain หรือระบบส่งกำลังของรถแบบ Permanent Magnet Synchronous Motors ซึ่งเป็นเทคโนโลยีที่ Tesla ใช้ แต่ทาง Lucid นั้นได้เอามาปรับปรุง ประสิทธิภาพส่วนของขดลวดภายในเพื่อให้ระบบทำงานได้เย็นกว่าเดิม โดย Lucid Motors เรียกเทคโนโลยีนี้ว่า Axial Jet Cooling Manifold ปัจจุบันโรงงานของ Lucid มีกำลังที่จะผลิตรถได้ประมาณ 30,000 คันต่อปีเท่านั้น

ซึ่ง Lucid Air นั้นก็เป็นรถยนต์ไฟฟ้าเกรดพรีเมียมราคาสูงล้วน ๆ ปริมาณการผลิตจึงยังห่างชั้นกับ Tesla ในปีที่ผ่านมาได้ส่งมอบรถยนต์ Model S ไปราวแล้วกว่า 18,000 คัน Lucid มีแผนจะขยายกำลังการผลิตไปได้ถึง 400,000 คันต่อปี เพราะบริษัทกำลังจะขายตลาดไปแข่งกับตลาดรถราคาประหยัดแบบที่ Tesla Model 3 ทำตลาดอยู่เช่นกัน หลังจากนี้คาดว่า Lucid จะ IPO ผ่านรูปแบบ SPAC (Special Purpose Acquisition Company) ซึ่งเป็นสูตรเข้าตลาดหุ้นทางลัดเร็ว ๆ นี้ และถ้าหากสามารถตีตื้นแข่งขึ้นมาสูสีกับ Tesla ได้จริง ๆ “ภาวะสมองไหล” ของ Tesla ครั้งนี้น่าจะส่งผลร้ายให้กับแบรนด์รถยนต์ไฟฟ้าอันดับหนึ่งมากกว่าที่คิด

พิสูจน์อักษร : สุชยา เกษจำรัส

Highlight

Xiaomi 17 Ultra เปิดตัวเป็นทางการ ยัดโหดกล้อง 1 นิ้ว ซูม 200 MP แบตฯ อึด 6,800 mAh พร้อมรุ่น Leica Edition ดีไซน์คลาสสิก

26/12/2025
Read More

Huawei Cloud ครองตำแหน่งผู้นำจากรายงาน Omdia พร้อมขึ้นอันดับ 1 ด้านกลยุทธ์และนวัตกรรม

26/12/2025
Read More

ซื้อดีไหม ? HUAWEI MatePad 12 X 2026 สรุปฟีเจอร์เด่นที่น่าโดนในราคาไม่เกินสองหมื่น 

26/12/2025
Read More

แว่นตา AI เปลี่ยนเสียงรอบตัวเป็น “ซับไตเติล” แบบ Real-time ช่วยผู้บกพร่องทางการได้ยิน

26/12/2025
Read More

ญี่ปุ่นทำถึง ! เปิดตัว เครื่องซักมนุษย์ อาบ-ล้าง-เป่าแห้ง จบใน 15 นาที ค่าตัว 13 ล้านบาท

26/12/2025
Read More

เตือน ! ผู้มีสิทธิ “ถ้าไม่ไปเลือกตั้ง – ไม่แจ้งเหตุ” จะถูกจำกัดสิทธิตามกฎหมาย

26/12/2025
Read More

Related Content