“Imagine” บทเพลงสันติภาพ ของจอห์น เลนนอน และโยโกะ โอโนะ ที่ใช้ในพิธีเปิดโอลิมปิก

จอห์น เลนนอน (John Lennon) หนึ่งในสมาชิกของวงเดอะบีเทิลส์ (The Beatles) เขียนเพลง “Imagine” ไว้ตั้งแต่ตอนทำอัลบั้ม ‘Let It Be’ สตูดิโออัลบั้มชุดสุดท้ายของเดอะบีเทิลส์ที่ออกในปี 1970 ก่อนที่สมาชิกสี่เต่าทองจะตัดสินใจแยกวง เลนนอนได้อิทธิพลในการแต่งเพลงนี้จากภรรยาชาวญี่ปุ่น โยโกะ โอโนะ (Yoko Ono) ที่เป็นศิลปินและนักดนตรี โดยเนื้อเพลงบางท่อนมาจากหนังสือบทกวีชื่อ ‘Grapefruit’ ที่โอโนะแต่งไว้ในปี 1964

“จริง ๆ เพลงนี้น่าจะให้เครดิตว่าเป็นเพลงของ เลนนอน/โอโนะ ทั้งเนื้อเพลงและคอนเซ็ปต์มาจากโยโกะ แต่ในตอนนั้นผมเห็นแก่ตัวไปหน่อย ขึงขังไปหน่อย เลยไม่ได้ใส่ชื่อเธอเข้าไปด้วย แต่มันถอดมาจากหนังสือ ‘Grapefruit’ เลยล่ะ” เลนนอนกล่าว เขาแต่งเพลงนี้ด้วยเปียโน Steinway ในห้องนอนที่บ้านของเขาและโอโนะในสวนทิตเตนเฮิร์สต์ เมืองเอสคอต ประเทศอังกฤษ

หนึ่งปีกว่า ๆ หลังจากแยกทางกับเดอะบีเทิลส์ เลนนอนบันทึกเสียงเพลงนี้ในเช้าวันที่ 27 พฤษภาคม 1971 ที่สตูดิโอในบ้านของเขา ร่วมกับโปรดิวเซอร์ ฟิล สเปกเตอร์ (Phil Spector) ซึ่งกล่าวว่า “มันเป็นเพลงที่จอห์นแสดงความเห็นเรื่องการเมือง แต่ออกมาในรูปแบบเอาใจตลาดเลยล่ะ” จากนั้นเพลงนี้ถูกนำมาบันทึกเสียงเครื่องสายในวันที่ 4 กรกฎาคม 1971 ที่ Record Plant ในนิวยอร์ก

เพลง “Imagine” บรรจุอยู่ในอัลบั้มชื่อเดียวกัน ‘Imagine’ ที่ออกเมื่อวันที่ 9 กันยายน 1971 ซึ่งถือเป็นอัลบั้มเดี่ยวชุดที่ 2 ของเขา ซิงเกิลนี้ขึ้นสูงสุดอันดับ 3 ในอเมริกา และสูงสุดอันดับ 6 ในอังกฤษปีนั้น แต่เหนือสิ่งอื่นใด “Imagine” กลายเป็นเพลงแห่งสันติภาพที่ถูกยกย่องให้เป็นหนึ่งในบทเพลงที่ดีที่สุดตลอดกาลจากหลายสำนักในเวลาต่อมา แต่ในขณะเดียวกันเพลงนี้ก็กลายเป็นเพลงอื้อฉาวและถูกต้านจากคนบางกลุ่มนับตั้งแต่ถูกปล่อยออกมา กับประโยคที่ว่า “no religion too” (และไม่มีศาสนา)

ในปี 2012 พิธีเปิดโอลิมปิกที่กรุงลอนดอน ประเทศอังกฤษ เพลง “Imagine” ถูกนำไปใช้แสดงในพิธีเปิดโดยเริ่มจากนักร้องประสานเสียง และต่อด้วยการฉายวิดีโอจอห์น เลนนอน ร้องเพลงนี้บนจอ พร้อมมีการต่อชิ้นส่วนให้กลายเป็นใบหน้าของเลนนอน จากนั้นในปี 2021 เพลงนี้ถูกนำมาแสดงอีกครั้งในพิธีเปิดโอลิมปิกที่กรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น โดยให้นักร้องดังของแต่ละทวีปมาผลัดกันร้องเพลงนี้ผ่านรูปแบบวิดีโอ

เวลาประมาณ 5 ทุ่มของคืนวันที่ 8 ธันวาคม 1980 จอห์น เลนนอน เสียชีวิตจากการถูก มาร์ก เดวิด แชปแมน (Mark David Chapman) แฟนเพลงของเขาใช้อาวุธปืนยิงที่หน้าอพาร์ตเมนต์ในแมนฮัตตัน และเพลง “Imagine” กลับมาขึ้นอันดับ 1 ในอังกฤษหลังการเสียชีวิตของเขา

โยโกะ โอโนะ ได้รับการใส่ชื่อให้เป็นผู้แต่งเพลงนี้ร่วมกับจอห์น เลนนอน ในปี 2017

อ้างอิง
https://rb.gy/k50akj

พิสูจน์อักษร : สุชยา เกษจำรัส