กสทช. ตั้งศูนย์ประชาสัมพันธ์ชั่วคราวที่สุวรรณภูมิ เน้นเรื่องปิดเน็ตไม่ให้รั่วตอนเที่ยวเมืองนอก

ผู้ใช้บริการอินเตอร์เนทบนสมาร์ทโฟนที่เดินทางไปต่างประเทศอาจจะหมดสนุกได้ เพราะโดนค่าใช้จ่ายอินเตอร์เนทโรมมิ่งที่แพงหูฉีกเข้าไป

โครงการ "ปิดเน็ตก่อนไปนอก" ของ กสทช. ที่สนามบินสุวรรณภูมิ
โครงการ “ปิดเน็ตก่อนไปนอก” ของ กสทช. ที่สนามบินสุวรรณภูมิ

หนึ่งในเหตุผลหลักที่ยังมีผู้ใช้บริการอินเทอร์เนทบนโทรศัพท์ประสบปัญหานี้อยู่ อาจเป็นเพราะตัวผู้ใช้โทรศัพท์เองขาดความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับเรื่องอินเตอร์เนทโรมมิ่ง

โดย คณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) พยายามแก้ไขปัญหานี้โดยตั้งศูนย์ประชาสัมพันธ์ชั่วคราวที่สนามบินสุวรรณภูมิ เพื่อประชาสัมพันธ์ และสร้างการรับรู้เรื่องการใช้อินเทอร์เน็ตอย่างถูกวิธี รวมถึงเป็นการให้ความรู้ สร้างความเข้าใจในเรื่องของการระมัดระวัง และเรื่องการใช้งานอุปกรณ์สมาร์ทโฟน รวมถึงวิธีการปิดบริการข้อมูลผ่านอินเทอร์เน็ตแก่ประชาชนผู้ใช้บริการ

นายฐากร  ตัณฑสิทธิ์ เลขาธิการ กสทช. กล่าวว่า กสทช. ได้จับมือผู้ประกอบการโทรศัพท์เคลื่อนที่ทุกยี่ห้อกำหนดให้ใช้เลขหมาย และวิธีการเดียวกันในการปิดบริการ Data ด้วยการกด *106# แล้วกดโทรออก โดยไม่มีค่าใช้จ่าย เพื่อเป็นการแก้ไขปัญหากรณีผู้ใช้บริการถูกเรียกเก็บค่าบริการในการใช้บริการโทรศัพท์ในต่างประเทศ (International Roaming) จากการนำโทรศัพท์เคลื่อนที่สมาร์ทโฟนไปใช้งานต่างประเทศในอัตราที่สูงมากอย่างต่อเนื่อง

โดยศูนย์ประชาสัมพันธ์ข้อมูลข่าวสารของ กสทช. จะตั้งอยู่บริเวณที่ประตูทางเข้า – ออก หมายเลข 6 ส่วนผู้โดยสารขาออกระหว่างประเทศ ชั้น 4 ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ

หากผู้ใช้บริการพบเจอปัญหาอัตราค่าบริการสูงผิดปกติก็สามารถร้องเรียนมาได้ที่ศูนย์รับเรื่องร้องเรียน สำนักงาน กสทช. หมายเลขโทรศัพท์ 1200

อย่าลืมนะครับ ไปเมืองนอก ปิด Data กด *106# แล้วกดโทรออก แล้วปัญหาเรื่องค่าใช้จ่ายอินเตอร์เนทโรมมิ่งที่แพงเกินจริงคงหมดไป

บรรยากาศภายในศูนย์ประชาสัมพันธ์ข้อมูลข่าวสารของสำนักงาน กสทช. ชั่วคราว
บรรยากาศภายในศูนย์ประชาสัมพันธ์ข้อมูลข่าวสารของสำนักงาน กสทช. ชั่วคราว

ที่มา : กสทช.

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาตทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

บันทึก