ญี่ปุ่นตั้งเป้ามีส่วนแบ่ง 20% ในตลาดแบตเตอรี่ทั่วโลกภายใน 2030

กระทรวงอุตสาหกรรมของญี่ปุ่นประกาศสนับสนุนอุตสาหกรรมแบตเตอรี่เพื่อฟื้นคืนส่วนแบ่งในตลาดโลกหลังจากสูญเสียให้กับจีนและเกาหลีใต้ โดยตั้งเป้าส่วนแบ่ง 20% ของตลาดแบตเตอรี่แบบชาร์จได้ทั่วโลกภายในปี 2030 ซึ่งจะให้บริษัทญี่ปุ่นทั่วโลกเพิ่มการผลิตเป็น 600 จิกะวัตต์ต่อชั่วโมง (GWh) จากปัจจุบันที่ 60-70 GWh

ทั้งนี้ภายในปี 2030 มีแผนจะเพิ่มกำลังการผลิตแบตเตอรี่ภายในประเทศสำหรับรถยนต์ไฟฟ้าและระบบจัดเก็บพลังงานเป็น 150 GWh จากปัจจุบันอยู่ที่ 20 GWh และจะผลิตแบตเตอรี่โซลิดสเตตทั้งหมดแบบเชิงพาณิชย์อย่างเต็มรูปแบบประมาณปี 2030

กระทรวงฯ เผยว่าญี่ปุ่นมีส่วนแบ่งในตลาดแบตเตอรี่ลิเทียมไอออนทั่วโลกที่ใช้ในรถยนต์ไฟฟ้าลดลงจาก 40% ในปี 2015 เหลือ 21% ในปี 2020 และแบตเตอรี่กักเก็บพลังงานจาก 27% ในปี 2016 เหลือ 5% ในปี 2020 ส่วนปี 2021 ไม่ได้เปิดเผยข้อมูลว่าเหลือส่วนแบ่งกี่เปอร์เซ็นต์

อย่างไรก็ตาม ข้อมูลจาก insideevs เผยว่าปี 2021 บริษัทพานาโซนิกของญี่ปุ่น มีกำลังการผลิตที่ 36.1 GWh และมีส่วนแบ่งตลาดเป็นอันดับ 3 ที่ 12.2% ใกล้เคียงกับข้อมูลของ statista อยู่ที่ 14.7%

แบตเตอรี่เป็นอุปกรณ์สำคัญในรถยนต์ไฟฟ้าและระบบกักเก็บพลังงาน ซึ่งจะช่วยขับเคลื่อนญี่ปุ่นลดการปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ให้เป็นศูนย์ (Carbon neutrality) ภายในปี 2050

ที่มา : reuters

พิสูจน์อักษร : สุชยา เกษจำรัส

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาตทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

บันทึก