tesla medel y production

‘เทสลา’ โต้ ยังผลิตรถยนต์ที่โรงงานในเซี่ยงไฮ้ตามปกติ แต่ประสบปัญหาขาดแคลนชิ้นส่วนยานยนต์จริง

ก่อนหน้านี้ สำนักข่าวรอยเตอร์ รายงานโดยอ้างแหล่งข่าวว่า เทสลา (Tesla) ได้ระงับการผลิตรถยนต์ที่โรงงานในเมืองเซี่ยงไฮ้อีกครั้ง เนื่องจากมีปัญหาด้านห่วงโซ่อุปทานและความปลอดภัยของชิ้นส่วนยานยนต์ โดยก่อนหน้านี้ ในช่วงเดือนมีนาคมที่ผ่านมา เทสลาเคยระงับการผลิตของโรงงานในเมืองเซี่ยงไฮ้มาแล้ว 2 ครั้ง ครั้งแรกในช่วงต้นเดือนหยุดการผลิตไป 2 วัน และครั้งที่ 2 ช่วงปลายเดือนเดียวกัน ซึ่งทั้งสองครั้งได้รับผลกระทบจากการที่เซี่ยงไฮ้ประกาศใช้มาตรการล็อกดาวน์เพื่อควบคุมการระบาดของโรคโควิด-19 โดย เทสลา เพิ่งกลับมาเปิดสายการผลิตอีกครั้ง ในช่วงปลายเดือนเมษายนที่ผ่านมา หลังจากระงับการผลิตไปเป็นเวลา 22 วัน พร้อมตั้งเป้าผลิตรถยนต์ไฟฟ้าให้ได้ 2,600 คันต่อวันภายในวันที่ 16 พฤษภาคมนี้

ด้านเทสลายืนยันว่าไม่ได้หยุดการผลิตรถยนต์ที่โรงงานในเซี่ยงไฮ้แต่อย่างใด ยังคงมีการผลิตรถยนต์จำนวนหนึ่งอยู่ตามปกติ ทั้งนี้ยอมรับว่าการผลิตประสบปัญหาหลายด้านจริง ทั้งมาตรการล็อกดาวน์เพื่อป้องกันโควิด-19 ที่ยาวนาน และปัญหาขาดแคลนชิ้นส่วนประกอบบางอย่าง เช่น สายรัดสายไฟ และชิ้นส่วนอื่น ๆ บางประเภท เนื่องจากบริษัทขนส่งพบกลุ่มพนักงานติดเชื้อโควิด-19 ทำให้ส่งของไม่ทันตามกำหนด

สำหรับกระบวนการผลิต ณ ปัจจุบัน ดำเนินการในระบบปิด มีพนักงานอาศัยอยู่ที่ไซต์งานและได้รับการตรวจหาเชื้อโควิด19 สม่ำเสมอ แต่มีรายงานว่า ก่อนหน้านี้พนักงานเทสลาในโรงานที่เซี่ยงไฮ้ ทำงาน 3 กะ ครอบคลุม 24 ชั่วโมง 7 วันต่อสัปดาห์ เมื่อเปลี่ยนเป็นการผลิตในระบบปิด พนักงานเปลี่ยนการทำงานเป็นกะ 12 ชั่วโมง 6 วันต่อสัปดาห์แทน ทำให้การผลิตอาจขาดช่วงไปบ้างเป็นเวลา 8 ชั่วโมง ซึ่งล่าสุดเทสลายังไม่ได้ระบุถึงเรื่องดังกล่าว และจะแจ้งข้อมูลอีกครั้งหากจำเป็น

ที่มา : Reuters, ฺBloomberg

พิสูจน์อักษร : สุชยา เกษจำรัส

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาตทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

บันทึก