Hyundai ตกลงสร้างโรงงานผลิตอีวีแห่งแรกในสหรัฐฯ ที่จอร์เจีย

ฮุนได (Hyundai) ผู้ผลิตรถยนต์สัญชาติเกาหลีใต้ได้ทำข้อตกลงกับจอร์เจียสำหรับเป็นที่ตั้งในการสร้างโรงงานผลิตรถยนต์ไฟฟ้าแห่งแรกในสหรัฐฯ ด้วยเงินทุนมูลค่า 5,540 ล้านเหรียญ (190,864 ล้านบาท) ในพื้นที่ขนาด 7,393 ไร่ (2,923 เอเคอร์) ซึ่งอยู่ใกล้กับซาวานนาห์สำหรับใช้ในการผลิตรถยนต์และแบตเตอรี่ คาดว่าจะเริ่มการก่อสร้างในต้นปี 2023 เริ่มการผลิตในครึ่งปีแรกของ 2025 และจะมีกำลังการผลิตที่ 300,000 คันต่อปี

เหตุผลที่ฮุนไดเลือกตั้งโรงงานในจอร์เจียก็เพราะว่ามีสภาพแวดล้อมที่เอื้อต่อธุรกิจ เช่น ส่งมอบสู่ตลาดได้รวดเร็ว เป็นแหล่งรวมความสามารถขนาดใหญ่และมีเครือข่ายของธุรกิจเดิมอยู่แล้ว ได้แก่ ศูนย์กลางการผลิตหลักของเกีย (Kia) และซัปพลายเออร์จัดหาอุปกรณ์ อีกทั้งยังเป็นทำเลที่ดีสำหรับการคมนาคมขนส่งโดยอยู่ห่างจากท่าเรือซาวานนาห์ไม่ถึง 31 ไมล์ (50 กม.) มีสถานีรถไฟ 2 แห่ง และทางหลวง 2 สายหลัก ซึ่งช่วยสนับสนุนในการรับวัสดุอุปกรณ์จากซัปพลายเออร์และการส่งมอบรถยนต์ได้อย่างสะดวก

การสร้างโรงงานผลิตรถยนต์ไฟฟ้าของฮุนไดจัดว่าเป็นโครงการที่ใหญ่ที่สุดในประวัติศาสตร์ของรัฐจอร์เจีย ด้วยเงินทุน 5,540 ล้านเหรียญ และคาดว่าจะมีการสร้างงานให้แก่ผู้คนในท้องถิ่นถึง 8,100 ตำแหน่ง

อย่างไรก็ตาม แม้ว่าโรงงานแห่งนี้จะมีระดับการผลิตต่อปีที่น้อยกว่าโรงงานผลิตรถยนต์แบบดั้งเดิมในแอละแบมา (HMMA) ที่สามารถผลิตรถยนต์ได้ 399,500 คันต่อปี แต่ก็ได้แสดงให้เห็นแล้วว่าฮุนได้มีเป้าหมายที่จะบุกทำตลาดรถยนต์ไฟฟ้าในสหรัฐฯ โดยแข่งขันกับ Tesla, Lucid, Volkswagen และแบรนด์อื่น ๆ อย่างเต็มที่

ที่มา : engadget

พิสูจน์อักษร : สุชยา เกษจำรัส

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาตทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

บันทึก