Lightyear จะผลิตรถยนต์พลังงานแสงอาทิตย์คันแรกปลายปี 2022

Lightyear บริษัทผลิตรถยนต์พลังงานแสงอาทิตย์ที่ตั้งอยู่ในเนเธอร์แลนด์ได้เปิดตัว Lightyear 0 รถยนต์ซีดานพลังงานแสงอาทิตย์ที่ผ่านการออกแบบขั้นสุดท้ายและพร้อมจะเข้าสู่การผลิตออกมาเป็นคันแรกของโลก ซึ่งไม่ได้แตกต่างจากรถต้นแบบการผลิตที่เปิดตัวให้เห็นครั้งแรกในปี 2019 มากนัก พื้นฐานเป็นรถไฮบริดที่ติดตั้งแพ็กแบตเตอรี่แบบเดียวกับรถยนต์ไฟฟ้าด้วยขนาด 60 กิโลวัตต์ – ชั่วโมง ซึ่งจะชาร์จพลังงานที่ผลิตจากแผงโซลาร์เซลล์บนหลังคารถ กระโปรงหน้ารถ และประตูรถ โดยอัตโนมัติทั้งในขณะที่รถกำลังวิ่งหรือจอดอยู่

แผงโซลาร์เซลล์สามารถผลิตไฟฟ้าชาร์จให้กับแบตเตอรี่ได้ 10 กม./ชม. จึงช่วยให้เจ้าของรถขับได้นานหลายสัปดาห์หรือเป็นเดือนโดยไม่ต้องเสียบปลั๊กชาร์จแบตเตอรี่ สำหรับประเทศที่แดดจัดสามารถวิ่งในระยะทางเฉลี่ยประมาณ 35 กิโลเมตรต่อวัน ได้นานถึง 7 เดือน ส่วนในพื้นที่สภาพอากาศที่มีเมฆมากจะขับได้นาน 2 เดือน

หากต้องการวิ่งทางไกลแล้วพลังงานในแบตเตอรี่ไม่เพียงพอก็สามารถเสียบปลั๊กเข้ากับไฟบ้านเพื่อชาร์จพลังงานได้ 32 กิโลเมตรต่อชั่วโมง แต่ถ้าชาร์จที่สถานีจะได้ 200 กิโลเมตรต่อชั่วโมง และ 520 กิโลเมตรต่อชั่วโมง สำหรับระบบชาร์จแบบเร็ว

นอกจากนี้แบตเตอรี่สามารถให้ระยะวิ่งได้ไกลถึง 625 กิโลเมตร หากแดดดี ๆ พลังงานจากแสงอาทิตย์จะเพิ่มระยะวิ่งได้สูงถึง 70 กิโลเมตรต่อวันและ 11,000 กิโลเมตรต่อปี ในส่วนของประสิทธิภาพมีอัตราเร่ง 0 – 100 กิโลเมตรต่อชั่วโมง ในเวลา 10 วินาที และความเร็วสูงสุด 160 กิโลเมตรต่อชั่วโมง

รถยนต์พลังงานแสงอาทิตย์ Lightyear 0 มีราคาอยู่ที่ 250,000 ยูโร (9,128,868 บาท) และมีแผนจะผลิตออกมาเพียง 946 คันเท่านั้น ส่วนใครที่คิดว่าราคานี้แพงเกินไปก็ให้รอรุ่นราคา 33,000 เหรียญ (1,145,529 บาท) ที่พึ่งเปิดตัวต้นแบบไปเมื่อไม่นานนี้ ซึ่งมีแผนจะเริ่มเข้าสู่การผลิตในปี 2025

ที่มา : engadget และ lightyear

พิสูจน์อักษร : สุชยา เกษจำรัส

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาตทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

บันทึก