ส่องรถไฟฟ้า NEW MG ES และ NEW MG MAXUS9 ในงาน Motor Show 2023

MG ยังคงเป็นจุดเด่นในกลุ่มตลาด EV ของไทยเช่นเดิม ล่าสุดยกขบวนรถ EV ทั้งรุ่นที่จำหน่ายในปัจจุบัน และรุ่นที่จ่อเตรียมจำหน่ายมาให้สัมผัสในงาน Bangkok International Motor Show 2023 ซึ่งจัดขึ้นระหว่างวันที่ 22 มีนาคมถึง 2 เมษายนนี้ โดยมีรถไฟฟ้า 2 โมเดลใหม่ อย่าง NEW MG ES ซึ่งเป็นสเตชันวากอนไฟฟ้ารุ่นที่ 2 ของ MG และที่เซอร์ไพรส์ยิ่งกว่าคือการปรากฏตัวของพี่ใหญ่อย่าง NEW MG MAXUS9 พร้อมเปิดให้จองเป็นเจ้าของก่อนใคร

สำหรับ NEW MG ES เป็นสเตชันวากอนไฟฟ้า 100% รุ่นใหม่ ที่เข้ามาเป็นทางเลือกเพิ่มเติมจากรุ่น NEW MG EP โดยมีการดีไซน์ให้ดูล้ำสมัยมากขึ้น อัปเกรดทั้งมอเตอร์และแบตเตอรี่ให้มีสมรรถนะการขับขี่ที่ดี และเน้นฟังก์ชันอำนวยความสะดวก เพื่อให้ตอบโจทย์การใช้งานสำหรับกลุ่มครอบครัว

สเปกของ NEW MG ES ใช้มอเตอร์ไฟฟ้าเจนใหม่ที่ระบายความร้อนได้ดี ซึ่งจะส่งผลดีต่อการขับขี่ด้วย มาพร้อมพละกำลังสูงสุด 177 แรงม้า แรงบิด 280 นิวตันเมตร ทำความเร็วสูงสุด 185 กม./ชม. ตัวรถใช้แบตเตอรี่ลิเธียมฟอสเฟต LFP ขนาด 51 kWh ขับขี่ได้ไกลสูงสุด 412 กิโลเมตร (ตามมาตรฐาน NEDC) รองรับการชาร์จ DC สูงสุด 87 kW จาก 0% – 80% ภายใน 40 นาที ส่วนการชาร์จแบบ AC หรือไฟบ้านสูงสุดที่ 11 kW จาก 0% – 100% ใช้เวลาประมาณ 7 ชั่วโมง 15 นาที ทั้งนี้ระยะเวลาการชาร์จจะขึ้นอยู่กับแบตเตอรี่คงเหลือและกำลังของเครื่องอัดประจุไฟฟ้าด้วย

นอกจากนี้ยังมาพร้อมระบบความปลอดภัยมาตรฐานยุโรปและระบบช่วยการขับขี่ต่าง ๆ รวม 20 ระบบ ไปจนถึงกล้องมอบภาพรอบทิศทางแบบ 360 องศา มีให้เลือก 5 สีด้วยกัน ได้แก่ สีขาว (Arctic White), สีดำ (Black Knight), สีเทา (Andes Gray), สีแดง (Scarlet Red) และสีเงิน (Champagne Silver)  

สำหรับ NEW MG ES มีเพียงรุ่นย่อยเดียว เปิดค่าตัวที่ราคา 959,000 บาท ดอกเบี้ยพิเศษ 1.79% ผ่อนนาน 48 เดือน ฟรี! ประกันภัยชั้น 1 พร้อมด้วย พ.ร.บ. คุ้มครอง 1 ปี แถมฟรี! MG HOME CHARGER พร้อมติดตั้งฟรี รวมถึงสาย V2L ที่สายแคมป์มักจะทวงถาม และรับประกันแบตเตอรี่ 8 ปี หรือ 180,000 กิโลเมตร (แล้วแต่อย่างใดอย่างหนึ่งถึงก่อน)

อีกรุ่นไฮไลต์ที่ MG เอามาสร้างสีสันให้กับตลาด EV และเป็นเจ้าของก่อนใครในงานด้วยก็คือ NEW MG MAXUS9 รถกลุ่ม MPV ขนาด 7 ที่นั่ง มีให้เลือก 2 รุ่น คือ รุ่น X หรือ LUXURY และ รุ่น V หรือ SUPER LUXURY

NEW MG MAXUS9 ที่สัมผัสได้ถึงความพรีเมียมทั้งรูปลักษณ์ ดีไซน์ภายนอก ยิ่งได้เข้าไปสัมผัสภายในห้องโดยสาร เรียกได้ว่าเป็น E-MPV ที่ลักชัวรีด้วยดีไซน์และผิวสัมผัสของวัสดุที่เลือกใช้ ให้ความสำคัญความสะดวกสบายในทุกตำแหน่งที่นั่ง ตั้งแต่เบาะนั่งคนขับปรับไฟฟ้า 8 ทิศทาง เบาะนั่งแถวที่ 2 แบบ VIP Captain Seat ปรับอัตโนมัติ 4 ทิศทาง มีระบบจดจำที่นั่ง ระบบนวดและปรับอุณหภูมิได้ตามต้องการผ่านหน้าจอทัชสกรีน หลังคา Dual Panoramic Sunroof ยาวถึงด้านหลังทำให้ห้องโดยสารดูโปร่งกว้าง

ด้านสเปกของ NEW MG MAXUS9 ขับเคลื่อนด้วยมอเตอร์ไฟฟ้า 1 ตัว กำลังสูงสุด 245 แรงม้า แรงบิดสูงสุด 350 นิวตันเมตร มาพร้อมแบตเตอรี่ขนาด 90 kWh ขับขี่ได้ไกลสูงสุด 540 กิโลเมตร (ตามมาตรฐาน NEDC) พร้อมด้วยระบบความปลอดภัยมาตรฐานยุโรปและ ADAS ใส่มาให้มากถึง 25 ระบบ

NEW MG MAXUS9 เปิดให้จองล่วงหน้าแล้วในราคา 20,000 บาท รับส่วนลดเพิ่มอีก 20,000 บาท ซึ่งจะเปิดราคาอย่างเป็นทางการในเดือนพฤษภาคมนี้ เรามีอัปเดตล่าสุดจาก MG ว่ารถไฟฟ้าทั้ง 2 รุ่น จะเข้าไทย รุ่นละ 1,000 คัน ในช่วงไตรมาส 2

ใครที่เล็งรถไฟฟ้า แบรนด์ MG อยู่ก็ดูจะเป็นทางเลือกที่น่าสนใจไม่น้อย ในฐานะที่ MG เป็นผู้บุกเบิกตลาดรถยนต์ไฟฟ้าในประเทศไทย จึงมีความพร้อมในเรื่องจำนวนศูนย์บริการและสถานีชาร์จ MG Super Charge กว่า 150 แห่ง ที่กระจายอยู่ทั่วประเทศ ส่วนราคาของ NEW MG MAXUS9 จะออกมาเป็นเท่าไหร่คงต้องติดตามกันต่อไป

พิสูจน์อักษร : สุชยา เกษจำรัส