แอป MercedesMe ของ Mercedes-Benz

ข้อมูลรั่ว! แอป MercedesMe ของ Mercedes-Benz ปล่อยข้อมูลเจ้าของรถไปยังผู้ใช้รายอื่น

แอป MercedesMe สำหรับใช้ควบคุมรถยนต์ระยะไกลของ Mercedes-Benz ที่ออกแบบมาช่วยอำนวยความสะดวกสำหรับเจ้าของรถในการใช้ติดตาม ปลดล็อกและสตาร์ตรถจากระยะไกล แต่กลับสร้างความกังวลด้วยการปล่อยข้อมูลส่วนตัวเจ้าของรถไปยังผู้ใช้รายอื่น

วันที่ 18 ตุลาคมที่ผ่านมา มีเจ้าของรถยนต์ Mercedes-Benz 2 ราย ออกมาเปิดเผยว่าแอปที่ใช้เชื่อมต่อกับรถยนต์ได้ดึงข้อมูลจากบัญชีอื่น นั่นก็คือบัญชีเจ้าของรถคันอื่นที่ไม่ใช่รถของเขา ซึ่งได้แสดงให้เห็นข้อมูลส่วนตัว ตั้งแต่ชื่อเจ้าของรถ กิจกรรมล่าสุด หมายเลขโทรศัพท์ และข้อมูลอื่นๆ จากหลาย ๆ บัญชีเป็นเวลาสองสามชั่วโมง

เจ้าของรถยนต์บอกเพิ่มเติมว่าแอปไม่สามารถใช้ฟีเจอร์ติดตามตำแหน่งรถยนต์แบบเรียลไทม์และปลดล็อกจากระยะไกลได้ แต่ในหน้าจอของแอปกลับแสดงกิจกรรมล่าสุดจากเจ้าของรถยนต์คันอื่น ซึ่งประกอบด้วย ตำแหน่งสถานที่ที่เคยไปมา

ต่อมาเมื่อเจ้าของรถติดต่อไปยัง Mercedes-Benz ได้รับคำแนะนำจากเจ้าหน้าที่ฝ่ายบริการลูกค้าให้ลบแอปออกไปก่อน แล้วรอจนกว่าได้รับการแก้ไข

หลังจากนั้น Donna Boland โฆษกของ Daimler บริษัทแม่ของ Mercedes-Benz กล่าวว่า เมื่อวันศุกร์ได้มีการแสดงข้อมูลของลูกค้าที่ไม่ถูกต้องบนแอป MercedesMe ในช่วงเวลาสั้นๆ ซึ่งเป็นข้อมูลที่อยู่ในแคช ไม่ได้เข้าถึงบัญชีของผู้ใช้แบบเรียลไทม์ ไม่มีข้อมูลทางการเงิน และไม่สามารถควบคุมหรือดูตำแหน่งที่อยู่รถจากบัญชีนั้นได้ เมื่อบริษัททราบปัญหาก็ได้ทำการปิดระบบและได้แก้ไขปัญหาแล้ว

ที่มา : Engadget และ Techcrunch

 

พิสูจน์อักษร : สุชยา เกษจำรัส

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save