tesla banner
tesla banner

Tesla เผยมีแผนจะผลิตเครื่องชาร์จรถยนต์ไฟฟ้า Supercharger V3 ในจีน

26 พฤศจิกายน Tesla เผยมีแผนจะลงทุน 6.4 ล้านดอลลาร์ (194 ล้านบาท) ในโรงงานแห่งใหม่ใกล้กับ Gigafactory 3 ที่เซี่ยงไฮ้ประเทศจีน เพื่อผลิตเครื่องชาร์จรถยนต์ไฟฟ้าแบบด่วน Supercharger V3 ซึ่งจะมีส่วนในการผลักดันยอดขายในตลาดรถยนต์ที่ใหญ่ที่สุดในโลก คาดว่าโรงงานจะแล้วเสร็จในไตรมาสแรกของปี 2021 และจะสามารถผลิตเครื่องชาร์จได้ 10,000 เครื่อง/ปี

จีนเป็นประเทศที่พัฒนาอุตสาหกรรมได้เจริญก้าวหน้าอย่างรวดเร็ว แต่ก็มีปัญหาด้านมลพิษตามติดมาเช่นกัน จนต้องเปลี่ยนระบบทำความร้อนจากถ่านหินมาเป็นไฟฟ้า ปิดโรงงานไฟฟ้าถ่านหิน และลดการใช้รถยนต์เชื้อเพลิงน้ำมัน โดยการให้เงินอุดหนุนจำนวนมากแก่ประชาชนมาใช้รถยนต์ไฟฟ้า พร้อมด้วยการขยายจุดชาร์จรถยนต์ไฟฟ้าทั่วประเทศ

เดือนตุลาคม Tesla สามารถขายรถยนต์ไฟฟ้าในประเทศจีนได้มากกว่า 13,000 คัน และตั้งเป้าจะผลิตรถยนต์ซีดานไฟฟ้า Model 3 ภายในปีนี้ 150,000 คัน ซึ่งจะส่งออกบางส่วนไปขายในยุโรป รวมทั้งไตรมาสแรกของปี 2021 จะเริ่มการผลิตรถยนต์ SUV ไฟฟ้า Model Y และจะเปิดศูนย์การออกแบบและวิจัยการผลิตรถยนต์ในเซี่ยงไฮ้อีกด้วย

เดิมที Tesla มีแผนที่จะขยายสถานีชาร์จ Superchargers ไปมากกว่า 2,000 สถานีทั่วโลกทั้งในอเมริกาเหนือ ยุโรป ตะวันออกกลาง และเอเชีย รวมทั้งได้ร่วมมือกับเครือข่ายระบบชาร์จในท้องถิ่นตามโรงแรม ร้านอาหาร และศูนย์การค้าต่าง ๆ เพื่ออำนวยความสะดวกสบายให้กับผู้ขับขี่ และจะเป็นจุดตัดสินใจให้ลูกค้าใหม่อยากจะใช้รถยนต์ไฟฟ้าของ Tesla เพิ่มมากขึ้น นอกจากนี้ในอนาคตการเจาะตลาดรถยนต์ที่ใหญ่ที่สุดในโลกก็จำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องเพิ่มสถานีชาร์จและติดตั้งเครื่องชาร์จครอบคลุมเส้นทางและสถานที่อำนวยความสะดวกต่าง ๆ ให้มากที่สุด

ที่มา : reuters

พิสูจน์อักษร : สุชยา เกษจำรัส

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาตทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

บันทึก