โรงงานของเทสลาในเยอรมนีต้องเปิดการปรึกษาหารือสาธารณะอีกครั้ง

โรงงานผลิตรถยนต์แห่งที่ 4 ของเทสลา (Tesla) ในเยอรมนี หรือกิกะเบอร์ลินยังไม่มีความชัดเจนว่าจะสามารถเปิดการผลิตได้เมื่อไหร่ ล่าสุด 21 ตุลาคมกระทรวงสิ่งแวดล้อมในท้องถิ่นเผยว่าจะต้องมีการปรึกษาหารือสาธารณะ (Public Consultation) ผ่านออนไลน์ร่วมกับประชาชนในพื้นที่เพื่อแสดงเหตุผลคัดค้านการตั้งโรงงานขนาดใหญ่ของเทสลาซ้ำอีกครั้งให้เป็นไปตามกฎระเบียบของทางราชการ เนื่องจากครั้งที่ผ่านมายังไม่เคลียร์

9 ต.ค. อีลอน มัสก์ (Elon Musk) ซีอีโอของเทสลาได้ไปเยี่ยมชมโรงงานในเมือง Gruenheide เขาหวังว่าจะเริ่มเปิดการผลิตรถยนต์ได้ในเดือนพฤศจิกายน ซึ่งการปรึกษาหารือสาธารณะเกี่ยวกับความกังวลในการสร้างโรงงานในพื้นที่นี้จะจบลงใน 14 ต.ค. และหลังจากนั้นกระทรวงสิ่งแวดล้อมจะพิจารณาต่อไป

ต่อมากลุ่มเคลื่อนไหวอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมได้เรียกร้องให้มีการปรึกษาหารือสาธารณะอีกครั้ง เนื่องจากประชาชนไม่ได้รับการเตือนล่วงหน้ามากพอว่าการปรึกษาหารือจะจัดขึ้นในแบบออนไลน์ ดังนั้นเจ้าหน้าที่จึงตัดสินใจให้มีการปรึกษาหารือสาธารณะอีกครั้ง โดยจะเปิดให้เฉพาะผู้ที่แสดงการคัดค้านในครั้งก่อน แต่ยังไม่หมดความข้องใจในคำตอบจากเทสลาหรือกระทรวงสิ่งแวดล้อม ซึ่งจะจัดขึ้นตั้งแต่วันที่ 2 – 22 พฤศจิกายน

ที่สำคัญเนื่องจากเรื่องนี้ยังไม่มีกรณีตัวอย่าง จึงเป็นเรื่องยากที่จะนำความเห็นทางกฎหมายจากศาลปกครองใด ๆ ในบรันเดนบูร์กมาใช้ทำเป็นคดี ดังนั้นหน่วยงานที่ออกใบอนุญาตจึงตัดสินใจให้มีการปรึกษาหารือผ่านออนไลน์ในขั้นตอนการควบคุมการปล่อยมลพิษของโรงงานรถยนต์อีกครั้ง และให้คำคัดค้านที่เสนอมาในรอบก่อนหน้ายังคงมีผลอยู่

อย่างไรก็ตาม โฆษกของเทสลาเผยว่าบริษัทยังคงมีเป้าหมายที่จะเริ่มการผลิตรถยนต์ก่อนสิ้นปีนี้และต่อจากนั้นจะเพิ่มกำลังการผลิตเร็วที่สุดเท่าที่จะทำได้

คนที่ติดตามการสร้างโรงงานในเยอรมนีของเทสลาจะทราบกันดีว่ามีการประท้วงและฟ้องร้องคัดค้านการสร้างโรงงานมาตลอดจนทำให้การเปิดโรงงานล่าช้า ซึ่งบอกได้เลยว่าจบยากพอสมควร แต่ถ้าใบอนุญาตออกมาในเดือนธันวาคมก็มีความหวังว่าเทสลาจะสามารถผลิตรถยนต์ชุดแรกออกมาได้ทันปลายปีเหมือนกับที่ทำมาแล้วในประเทศจีน

ที่มา : reuters

พิสูจน์อักษร : สุชยา เกษจำรัส

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาตทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

บันทึก