‘ภาพแวนโก๊ะสูญหาย’ โจรกรรมช็อกโลกเซ่นพิษโควิด

ในขณะที่ระบบสาธารณสุข การคมนาคม เศรษฐกิจทั่วโลกปั่นป่วนไปด้วยการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนาหรือโควิด-19 แต่ใครเลยจะคิดว่าผลลัพธ์ของไวรัสร้ายจะแพร่ไปถึงโลกแห่งศิลปะเสียแล้ว ล่าสุด ภาพของจิตรกรชาวดัตช์ชื่อก้องโลก  “วินเซนต์ แวน โก๊ะ” (Vincent van Gogh) ถูกขโมยจากพิพิธภัณฑ์ ซิงเกอร์ลาเรน (the Singer Laren museum) ประเทศเนเธอร์แลนด์

เมื่อวันที่ 30 มีนาคม ที่ผ่านมา ภาพวาด ‘Parsonage Garden at Nuenen in Spring 1884’ หนึ่งในผลงานชื่อดังของ วินเซนต์ แวน โก๊ะ ที่ได้รับการประเมินว่ามีมูลค่ากว่า 5 ล้านปอนด์ ได้ถูกโจรกรรมไป โดยตำรวจระบุว่า โจรบุกเข้าพิพิธภัณฑ์เมื่อเวลา 03.15 น. ตามเวลาท้องถิ่น และฉกผลงานชิ้นนี้ไปเพียงภาพเดียว

ผลงานดังกล่าวเดิมจัดแสดงอยู่ที่ พิพิธภัณฑ์โกรนิงเกอร์ (the Groninger Museum) ตั้งอยู่ทางเหนือของเนเธอร์แลนด์ ก่อนที่พิพิธภัณฑ์ซิงเกอร์ลาเรนจะยืมมาจัดแสดง แต่ยังไม่ทันได้เปิดให้เข้าชม ก็เกิดการระบาดของโควิด-19 ขึ้นเสียก่อน รัฐบาลเนเธอร์แลนด์ได้ประกาศให้งดการชุมนุม ปิดพิพิธภัณฑ์แวน โก๊ะ (the Van Gogh Museum) และพิพิธภัณฑ์แห่งชาติเนเธอร์แลนด์ (Rijksmuseum) ในกรุงอัมสเตอร์ดัม ส่งผลให้มีการประกาศปิดพิพิธภัณฑ์ซิงเกอร์ลาเรนเป็นการชั่วคราวตั้งแต่วันที่ 13 มีนาคม ที่ผ่านมา

ผู้อำนวยการพิพิธภัณฑ์ซิงเกอร์ลาเรน อีเวิร์ท แวน ออส (Evert van Os) กล่าวว่า เขารู้สึก “โกรธ ช็อค และเศร้าเสียใจ” ต่อเหตุการณ์ในครั้งนี้

ขณะที่ผู้อำนวยการพิพิธภัณฑ์โกรนิงเกอร์ แยน รูดอล์ฟ เดอ ลอร์ม (Jan Rudolph de Lorm) กล่าวเพิ่มเติมว่า ผลงานปี 1884 นี้ เป็นภาพวาดสีน้ำมันบนกระดาษเพียงชิ้นเดียวของแวน โก๊ะ ที่จัดแสดงอยู่ที่พิพิธภัณฑ์โกรนิงเกอร์

“นี่เป็นเหตุการณ์ที่แย่ทั้งต่อพิพิธภัณฑ์โกรนิงเกอร์ และพิพิธภัณฑ์ซิงเกอร์ลาเรน พวกเราทุกคนต่างรู้สึกช็อกกับข่าวนี้มาก แต่ก็ไม่สามารถพูดถึงรายละเอียดไปมากกว่านี้ได้ เนื่องจากยังอยู่ในระหว่างการสืบสวน และหวังว่าตำรวจจะเร่งสอบสวนเรื่องนี้อย่างเต็มที่”

ภาพวาด ‘Parsonage Garden at Nuenen in Spring 1884’  เป็นภาพที่แวน โก๊ะ สร้างสรรค์ขึ้นขณะที่เขาอยู่กับพ่อแม่ในเมือง Nuenen ระหว่างปี 1883-1885 สื่อถึงสวนที่พวกเขาอาศัยอยู่และสถานที่ซึ่งบิดาของเขาทำหน้าที่เป็นบาทหลวงอยู่ ทั้งยังแสดงให้เห็นถึงโบสถ์เก่าแก่พุพังที่มักปรากฏอยู่ในงานของแวน โก๊ะ ในช่วงนั้นด้วย

“ที่แย่ไปกว่านั้นคือ ศิลปะเป็นสิ่งที่ถูกสร้างขึ้นเพื่อให้คนได้ร่วมชื่นชม ไม่ใช่แค่ในเฉพาะกลุ่มคนเท่านั้น แต่ครอบคลุมถึงสังคมโดยรวมทั้งหมด มันสามารถแบ่งปันความสุข สร้างแรงบันดาลใจ และยังนำมาซึ่งการปลอบประโลมทางจิตใจ ซึ่งจำเป็นอย่างมากในสถานการณ์ปัจจุบัน แต่กลับมาเกิดเหตุการณ์ที่น่าเศร้าเช่นนี้ขึ้นในช่วงเวลานี้” เดอ ลอร์ม กล่าวทิ้งท้าย

อ้างอิง1

อ้างอิง2

 

พิสูจน์อักษร : สุชยา เกษจำรัส

แสดงความคิดเห็น