ผลการทดลองยืนยัน แมวติดเชื้อโควิด-19 จากมนุษย์ได้ แต่เชื้อจากแมวจะไม่แพร่กลับไปที่มนุษย์

แพทย์จากหลาย ๆ ประเทศทั่วโลกได้ทำการวิเคราะห์สมมติฐานเชื้อไวรัส Covid-19 ในสัตว์หลาย ๆ ประเภท ว่าจะติดต่อจากคน ติดต่อจากสัตว์สู่สัตว์ หรือจากสัตว์สู่คนได้หรือไม่ โดยเฉพาะหมาและแมวที่เป็นสัตว์ที่ใกล้ชิดกับคนมากที่สุด ผลการทดสอบยืนยันแล้วว่า แมวจะสามารถติดเชื้อ Covid-19 ได้ง่ายกว่าหมา โดยเฉพาะลูกแมวจะอ่อนแอต่อเชื้อมากกว่าแมวที่โตเต็มวัยแล้ว

นักวิทยาศาสตร์ยังเผยข้อมูลเพิ่มเติมอีกว่า ขณะนี้ยังไม่เจอหลักฐานว่าไวรัส Covid-19 นั้น สามารถส่งต่อจากสัตว์เลี้ยงมาสู่คนได้ แต่ก็มีคำแนะนำในการดูแลสัตว์เลี้ยงในช่วงนี้ ให้พยายามดูแลรักษาสัตว์เลี้ยงของท่านให้อยู่แต่ภายในบ้าน เพื่อป้องกันการติดเชื้อจากการออกไปเพ่นพ่านนอกบ้าน

มีการเปิดเผยผลการทดสอบล่าสุด จากบรรดานักวิจัยในประเทศจีน ได้ยืนยันแล้วว่าแมวจะ “ติดเชื้อได้ง่าย” แล้วยังสามารถแพร่กระจายเชื้อจากแมวสู่แมวได้อีกด้วย นักวิจัยจีนได้ลงมือทดสอบหาสมมติฐานในเรื่องนี้ หลังมีการตรวจพบว่าแมวในเบลเยียมและฮ่องกงติดเชื้อโควิด-19 แต่ขออย่าให้ผู้คนตื่นตระหนกหลังได้ทราบผลการทดลองนี้ เพราะแมวและหมาไม่ใช่ตัวการสำคัญในการแพร่ระบาดของเชื้อโควิด-19

มีอีกผลการทดลองที่น่าสนใจจากทีมนักวิจัย 2 สถาบัน สถาบันวิทยาศาสตร์เพื่อการเกษตรแห่งประเทศจีน และ สถาบันวิจัยทางสัตวแพทยศาสตร์แห่งเมืองฮาร์บิน ทางตอนเหนือของจีน ได้เปิดเผยผลการทดลองที่ยังไม่ผ่านขั้นตอน พิชญพิจารณ์ (Peer review) ลงในเว็บไซต์ Biorxiv.org สรุปใจความสำคัญของผลการทดลองนี้ พวกเขาพบว่า แมวที่ผ่านการฉีดวัคซีนพื้นฐานแล้ว ถ้าอยู่ใกล้กับแมวที่ติดเชื้อ Covid-19 ก็ยังสามารถติดเชื้อได้เช่นกัน

นักวิจัยจากฮาร์บินได้ทำการทดสอบด้วยการนำไวรัส Covid-19 จาก 2 แหล่ง ตัวแรกเอามาจากตลาดอาหารทะเลในอู่ฮั่น ซึ่งเป็นจุดกำเนิดของการแพร่ระบาดครั้งนี้ และอีกตัวเอามาจากผู้ป่วยติดเชื้อ นักวิจัยนำเชื้อทั้ง 2 ตัวไปเพาะเชื้อใส่แมวในห้องทดลอง 6 ตัว แล้วให้อยู่ปะปนกับแมวอีก 12 ตัว เพื่อทดสอบการแพร่กระจายเชื้อ ผลปรากฏว่า พบเชื้อในแมวที่โตเต็มวัย 2 ตัว

ผลการทดลองขั้นต้นให้ผลลัพธ์ที่น่าสนใจ ทำให้ต่อยอดไปถึงการวิจัยในระดับสูงขึ้น ในห้องทดลองกับสัตว์ ที่มีระบบความปลอดภัยทางชีวภาพระดับ 4 เป็นห้องทดลองกับสัตว์ในระดับนี้เพียงแห่งเดียวในประเทศจีน ในการทดลองนี้ ได้นำเชื้อ โควิด-19 จากมนุษย์ เพาะเชื้อเข้าร่างแมวผ่านทางจมูก โดยเลือกใช้แมวรุ่นที่เกือบโตเต็มวัยในการทดลองนี้ หลังเฝ้าดูอาการ 3-5 วัน ตรวจพบเชื้อในอุจจาระของแมว เมื่อแมวในการทดลองตายจากการติดเชื้อและบางส่วนก็ผ่านการการุณยฆาตแล้ว แพทย์ก็ตรวจพบเชื้อในอวัยวะหลาย ๆ ส่วนในร่างแมว อย่างเช่น โพรงจมูก, เพดานปาก, ต่อมทอนซิล และหลอดลม เชื้อที่พบนี้เป็นไวรัสประเภท RNA หรือ ribonucleic acid เชื้อไวรัสที่มีสารพันธุกรรมเป็นชนิด RNA แปลสั้น ๆ คือ สารใช้ในการสังเคราะห์โปรตีนของเซลล์สิ่งมีชีวิต ยังมีแมวโชคร้ายอีก 2 ตัว ที่ต้องสละชีพเพื่อการทดลองนี้ เพื่ออนาคตของมนุษยชาต แมว 2 ตัวนี้อายุ 70 – 100 วัน ได้ถูกเพาะเชื้อไวรัส Covid-19 เข้าใส่ร่างเช่นกัน แล้วก็ตรวจบเชื้อในโพรงจมูก, หลอดลม และปอด

ผลการทดลองนี้ชี้ชัดว่าไวรัส SARS-CoV-2 หรือ โควิด-19 นั้น สามารถแพร่เชื้อได้อย่างมีประสิทธิภาพในแมว โดยเฉพาะแมวที่โตไม่เต็มวัยจะยิ่งรับเชื้อได้ง่าย

ในการทดลองเรื่องการส่งผ่านเชื้อนั้น นักวิจัยได้เอาแมวใส่ใน 2 กรง กรงแรกนั้นใส่แมวที่ติดเชื้อ Covid-19 ส่วนอีกกรงที่วางติดกันนั้นเป็นแมวที่ปลอดเชื้อ ผ่านไปไม่นานก็พบว่าแมวในกรงหลังนั้นก็ติดเชื้อ Covid-19 จากแมวกรงแรก ผลการทดสอบนี้แสดงให้เห็นว่าเชื้อสามารถแพร่จากแมวสู่แมวได้โดยที่ไม่ต้องมีการสัมผัสกันโดยตรง อาจเป็นได้ว่าติดต่อกันผ่านสารคัดหลั่งจากระบบทางเดินหายใจ วิธีการเดียวกับที่แพร่กระจายระหว่างคนสู่คน

นักวิจัยยังได้ทำการทดลองวิธีการเดียวกันนี้กับหมา ผลปรากฏว่าอัตรการติดเชื้อต่ำมาก มีหมาบีเกิลตัวหนึ่งมีผลการทดสอบการติดเชื้อไวรัส RNA เป็นบวก แต่เมื่อนักวิจัยได้ลองตรวจเชื้อจากช่องทวารหนัก ก็ไม่พบไวรัส หมาบางตัวที่ผ่านการการุณยฆาต ก็ไม่มีการตรวจพบเชื้อในอวัยวะส่วนต่าง ๆ

นักวิจัยได้ทำการทดลองในสมมติฐานเดียวกันนี้กับสัตว์อีกหลายประเภทที่มีแนวโน้มว่าใกล้ชิดกับมนุษย์อย่างเช่น หมู, ไก่ และเป็ด ก็ไม่พบการติดเชื้อ แต่มีการตรวจพบเชื้อในตัว เฟอร์เร็ต เช่นเดียวกับแมว (เฟอร์เร็ต เป็นสัตว์ที่นักวิจัยใช้ในการทดลองการติดเชื้อในระบบทางเดินหายใจอยู่บ่อยครั้ง)

IDEXX Laboratories
IDEXX Laboratories

มีผลการทดลองจากห้องแลบของบริษัท Idexx ของสหรัฐฯ เป็นผลการทดลองที่ฟังแล้วน่าจะสบายใจกันได้ ห้องแลบนี้ได้ทำการตรวจหาเชื้อจากหมาและแมวรวมแล้ว 3,500 ตัว ที่รวบรวมมาจากเกาหลีใต้ และ 50 รัฐในสหรัฐฯ ไม่พบการติดเชื้อจากสัตว์ทั้งหมดนี้ ยิ่งเป็นการยืนยันว่าเชื้อไวรัส Covid-19 นั้น แพร่กระจายจากคนสู่คนเป็นหลัก

ที่ฮ่องกง มีการรายงานว่าพบหมา 2 ตัว มีการทดสอบว่าติดเชื้อไวรัส Covid-19 แต่ไม่แสดงอาการ เป็นอีกข้อยืนยันว่าไวรัสในหมานั้นถูกจำกัดวงอยู่แค่ในสายพันธุ์หมาเท่านั้น เช่นเดียวกับไวรัสที่ตรวจพบในแมว จนถึงตอนนี้ก็ยังไม่พบหลักฐานว่าสามารถแพร่กระจายสู่คนได้

ลินดา เซฟ
ลินดา เซฟ

ลินดา เซฟ นักไวรัสวิทยาประจำมหาวิทยาลัยโอไฮโอ ก็ออกมายืนยันว่าขณะนี้ยังไม่มีหลักฐานชี้ชัดว่าไวรัส Covid-19 จากแมวสามารถติดต่อสู่คนได้ การที่นักวิจัยตรวจพบนั้น เป็นการทดลองในห้องแลบ และการเพาะเชื้อลงในแมวนั้น นักวิจัยก็ใช้ไวรัสที่มีความเข้มข้นสูงและผ่านขั้นตอนที่รอบคอบ ต้องขอย้ำว่าไม่ใช่การติดเชื้อที่เกิดจากความใกล้ชิดระหว่างคนกับแมวในชีวิตประจำวันจริง ๆ

สรุป : แมวติดเชื้อจากคนได้ แมวแพร่กระจายเชื้อสู่แมวได้ โดยเฉพาะแมวเด็ก, แมวที่ติดเชื้อไม่สามารถแพร่เชื้อสู่คนได้, หมาติดเชื้อได้แต่โอกาสติดเชื้อต่ำมาก

สงสารน้องแมวในห้องทดลองเนอะ

 

อ้างอิง

แสดงความคิดเห็น