ญี่ปุ่นอนุมัติวัคซีนเพิ่มอีก 2 ชนิด ได้แก่ AstraZeneca และ Moderna

ญี่ปุ่นประกาศขยายพื้นที่ภาวะฉุกเฉินครอบคลุมถึงเมืองโอกินาวาเมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา ในขณะที่ทางการได้อนุมัติวัคซีนโควิด-19 เพิ่มเติมอีก 2 ชนิดเพื่อเร่งแคมเปญการฉีดวัคซีนให้รวดเร็วมากขึ้น

วัคซีนที่ได้รับอนุมัติได้แก่ วัคซีนจาก Moderna และ AstraZeneca เพิ่มเติมจากเดิมที่ใช้วัคซีนที่ร่วมผลิตโดย Pfizer และ BioNTech ซึ่งได้เริ่มการฉีดให้กับประชาชนตั้งแต่ช่วงเดือนกุมภาพันธ์

ก่อนหน้านี้รัฐบาลกล่าวว่า จะหยุดการอนุมัติวัคซีน AstraZeneca ไว้ก่อน เนื่องจากความกังวลเกี่ยวกับผลข้างเคียงที่อาจทำให้เกิดภาวะลิ่มเลือดอุดตัน ซึ่งทางบริษัทก็ออกมาให้สัมภาษณ์ว่า ทางบริษัทได้ตระหนักถึงการตัดสินใจของรัฐบาลที่อาจจะไม่ใช้วัคซีนของตนเองในทันทีอยู่แล้ว

จนถึงตอนนี้ญี่ปุ่นได้ฉีดวัคซีนให้กับประชาชนอยู่ที่ 4.1% ของประชากรทั้งประเทศ นับเป็นประเทศทีั่ฉีดวัคซีนได้น้อยที่สุดในกลุ่มประเทศที่พัฒนาแล้ว โดยในวันนี้รัฐบาลได้เพิ่มโอกินาวาเป็นอีกหนึ่งใน 9 จังหวัดที่อยู่ในภาวะฉุกเฉิน ซึ่งจะมีการควบคุมการระบาดอย่างเข้มงวดที่สุด

จากข้อมูลทางสถิติพบว่า ญี่ปุ่นมียอดผู้ติดเชื้อสะสมอยู่ที่ 695,000 ราย และมีผู้เสียชีวิต 12,000 ราย สร้างความกดดันอย่างมากให้กับหน่วยงานทางด้านสาธารณสุขและรัฐบาลที่ต้องเร่งแก้ปัญหาการระบาดที่เกิดขึ้นให้ได้รวดเร็วที่สุด

อ้างอิง: Reuters

พิสูจน์อักษร : สุชยา เกษจำรัส

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาตทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

บันทึก