สาธารณสุขปรับแผน ขยายช่วงเวลาฉีด AstraZeneca เข็มที่ 2 ห่างกัน 16 สัปดาห์

กระทรวงสาธารณสุขประกาศปรับแผนขยายช่วงเวลาการฉีดวัคซีนไวรัสโควิด-19 เข็มที่ 2 หลังได้รับวัคซีนโดสแรกเป็น 16 สัปดาห์ จากตอนแรกที่ 10 สัปดาห์

นพ.เกียรติภูมิ วงศ์รจิต ปลัดกระทรวงสาธารณสุข ให้สัมภาษณ์กรณีหลายโรงพยาบาลเลื่อนนัดรับวัคซีนโควิด-19 ของ AstraZeneca เข็มที่ 2 ออกไปว่า เนื่องจากการเปลี่ยนแปลงของสถานการณ์การระบาด จึงจำเป็นต้องปรับแผนให้สามารถฉีดวัคซีนให้กับประชาชนมากยิ่งขึ้น นำมาสู่การตัดสินใจปรับระยะเวลาจาก 10 สัปดาห์เป็น 16 สัปดาห์

แผนที่เกิดขึ้นมีความคล้ายคลึงกับสเปนที่ยืดเวลาการฉีด AstraZeneca เข็มที่ 2 ออกไปเป็น 16 สัปดาห์เช่นกัน แม้สำนักงานยาแห่งยุโรป (European Medicines Agency) จะกำหนดระยะเวลามากที่สุดที่ 12 สัปดาห์ก็ตาม

ตั้งแต่เดือนเมษายนจนถึงปัจจุบัน ประเทศไทยเกิดการระบาดของไวรัสโควิด-19 ระลอกที่ 3 ขึ้น ทำให้ยอดผู้ติดเชื้อพุ่งขึ้นสูง นับเป็น 80% ของยอดผู้ติดเชื้อสะสมทั้งหมด 132,213 ราย ตั้งแต่มีการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 และมียอดผู้เสียชีวิตที่ 806 ราย

ส่วนกรณีการวิพากษ์วิจารณ์ที่ว่า โรงพยาบาลเลื่อนรับวัคซีนจาก AstraZeneca เพราะรัฐบาลไม่พร้อมเรื่องจำนวนวัคซีน นพ.เกียรติภูมิ ได้ให้คำตอบว่า มีการหารือกับทาง AstraZeneca เรื่องการจัดส่งวัคซีนอยู่แล้ว โดยจะจัดส่งในเดือนมิถุนายน จึงไม่มีปัญหาอะไร

อ้างอิง1: ThaiPBS

อ้างอิง2: Reuters

พิสูจน์อักษร : สุชยา เกษจำรัส

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาตทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

บันทึก