ผลทดสอบจากอเมริกาเผย วัคซีนโควิด-19 Novavax มีประสิทธิภาพสูงกว่า 90%

รายงานล่าสุดจากการทดลองทางคลินิก (Clinical Trials) ในอเมริกาเผย วัคซีนโควิด-19 ของ Novavax มีประสิทธิภาพสูงกว่า 90% สำหรับไวรัสโควิด-19 สายพันธุ์ต่าง ๆ

การทดลองครั้งนี้มีผู้เข้าร่วมประมาณ 30,000 คนในสหรัฐอเมริกาและเม็กซิโก โดยในปัจจุบัน Novavax กำลังเข้าคิวยื่นขออนุมัติใช้งานแบบฉุกเฉินภายในสหรัฐอเมริกาและประเทศใกล้เคียงให้ได้ภายไตรมาสที่ 3 ของปีนี้

วัคซีนโควิด-19 ของ Novavax เป็นวัคซีนประเภทที่ทำจากโปรตีนส่วนหนึ่งของเชื้อ ผสมกับสารกระตุ้นภูมิ เมื่อฉีดเข้าสู่ร่างกายจะทำให้ร่างกายสร้างแอนติบอดีต่อต้านโปรตีนของไวรัสโควิด-19 และให้ประสิทธิภาพสูงถึง 93% ในการป้องกันไวรัสโควิด-19

การทดลองพบว่า วัคซีนมีประสิทธิภาพ 91% ในอาสาสมัครที่มีความเสี่ยงสูงมากที่จะติดเชื้อรุนแรง และมีประสิทธิภาพ 100% ในการป้องกันการติดเชื้อทั่วไป โดย Novavax สามารถป้องกันไวรัสโควิด-19 สายพันธุ์ที่พบครั้งแรกในบราซิล แอฟริกาใต้ สหราชอาณาจักร และอินเดียได้ดี

ผลข้างเคียงที่พบจากการฉีดวัคซีนชนิดนี้ได้แก่ ปวดหัว เมื่อยล้า เจ็บกล้ามเนื้อ โดยมีอาสาสมัครจำนวนน้อยที่เกิดผลข้างเคียงรุนแรง

ณ ตอนนี้ Novavax สามารถผลิตวัคซีนโควิด-19 ได้จำนวน 100 ล้านโดสต่อเดือน และในไตรมาสที่ 4 จะสามารถผลิตได้เพิ่มขึ้นเป็น 150 ล้านโดสต่อเดือน

อ้างอิง: Reuters

พิสูจน์อักษร : สุชยา เกษจำรัส

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาตทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

บันทึก