การศึกษาจากสหรัฐฯ เผยวัคซีน Moderna ป้องกันการเข้าโรงพยาบาลได้ดีกว่า BioNTech/Pfizer

ผลการศึกษา 3 ชิ้นจากสหรัฐฯ ชี้ว่าวัคซีนป้องกันโควิด-19 สามารถป้องกันการต้องเข้ารักษาตัวในโรงพยาบาลและการเสียชีวิตได้อย่างมาก แม้แต่กับสายพันธุ์เดลตาที่มีอัตราการแพร่กระจายเชื้อรวดเร็วเป็นอย่างมาก แต่การป้องกันด้วยวัคซีนดูเหมือนจะลดลงในกลุ่มประชากรผู้สูงอายุที่มีอายุตั้งแต่ 75 ปีขึ้นไป

ข้อมูลของสหรัฐฯ เกี่ยวกับการรักษาตัวในโรงพยาบาลจาก 9 รัฐ ในช่วงเวลาที่สายพันธุ์เดลตาเป็นสายพันธุ์หลักชี้ให้เห็นว่า วัคซีนจาก Moderna นั้นมีประสิทธิภาพดีที่สุดในการป้องกันการต้องเข้าโรงพยาบาลสำหรับทุกกลุ่มอายุ ซึ่งมากกว่าวัคซีนของ BioNTech/Pfizer และวัคซีน Johnson & Johnson

ในการศึกษาผู้เข้ารักษาในศูนย์ดูแลฉุกเฉิน ห้องฉุกเฉิน และโรงพยาบาลพบว่า วัคซีนของ Moderna มีประสิทธิภาพสูงถึง 95% ในการป้องกันผู้ติดเชื้อจากอาการหนักจนต้องเข้าโรงพยาบาล ตามมาด้วย Pfizer ที่มีประสิทธิภาพ 80% และ Johnson & Johnson ที่มีประสิทธิภาพ 60%

ในภาพรวมผลการศึกษาที่ทางศูนย์ควบคุมและป้องกันโรคแห่งสหรัฐอเมริกาเกี่ยวกับการเสียชีวิตได้เผยแพร่ออกมาทำให้เห็นว่าวัคซีนยังคงให้การป้องกันที่แข็งแกร่งจากโควิด-19

อ้างอิงเนื้อหาและภาพหน้าปก: Reuters

พิสูจน์อักษร : สุชยา เกษจำรัส

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save