6 ประเทศในแอฟริกาจะได้รับเทคโนโลยีการผลิตวัคซีน mRNA จาก WHO

องค์การอนามัยโลก (World Health Organization: WHO) เผยว่า 6 ประเทศในแอฟริกา ได้แก่ อียิปต์ เคนยา ไนจีเรีย เซเนกัล แอฟริกาใต้ และตูนิเซีย จะเป็นประเทศแรกในทวีปที่ได้รับเทคโนโลยีสำหรับการผลิตวัคซีน mRNA ซึ่งเป็นการผลิตวัคซีนป้องกันโควิด-19 ของ Pfizer-BioNTech และ Moderna

โปรเจกต์ในการส่งต่อเทคโนโลยีนี้เริ่มต้นขึ้นในปี 2021 ที่เมืองเคปทาวน์ โดยมีเป้าหมายเพื่อช่วยให้ประเทศกลุ่มรายได้ปานกลางและต่ำสามารถผลิตวัคซีน mRNA ได้ในมาตรฐานระดับสากล

WHO กล่าวว่า การก่อตั้งศูนย์กลางเพื่อถ่ายทอดเทคโนโลยี mRNA เกิดจากปัญหาที่วัคซีนถูกขายในราคาสูงให้กับประเทศที่ร่ำรวยและบริษัทที่เน้นการขายให้กับรัฐบาลที่มีกำลังจ่าย ทำให้ประเทศรายได้ปานกลาง-ต่ำต้องต่อคิวเพื่อรอซื้อวัคซีนโควิด-19 ทำให้ไม่สามารถเข้าถึงวัคซีนป้องกันโควิด-19 ได้อย่างเพียงพอ

ในตอนนี้ศูนย์กลางถ่ายทอดเทคโนโลยีของ WHO ได้เริ่มต้นกระบวนการผลิตระดับห้องปฏิบัติการแล้ว และกำลังดำเนินการเพื่อขยายเป็นการผลิตเชิงพาณิชย์ รวมถึงการอบรมพนักงานในประเทศที่เข้าร่วม โดยจะเริ่มต้นในเดือนมีนาคม พ.ศ. 2565

นอกจากจะใช้ผลิตวัคซีน mRNA แล้ว ในอนาคตศูนย์การผลิตที่จะสร้างขึ้นยังอาจนำไปต่อยอดเพื่อพัฒนาการผลิตวัคซีนป้องกันโรคต่าง ๆ เช่น วัณโรค และมาลาเรียในแอฟริกาได้

อ้างอิง: Reuters

อ้างอิงภาพหน้าปก

พิสูจน์อักษร : สุชยา เกษจำรัส

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาตทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

บันทึก