งานวิจัยใหม่เผย “การเล่นเกมช่วยให้ฉลาดขึ้น”

ก็ไม่รู้เหมือนกันละนะครับ ว่าจะมีข้อเท็จจริงใหม่ใดมาล้มล้างงานวิจัยนี้ในเร็ววันหรือไม่? แต่เอาเป็นว่าตอนนี้เกมเมอร์อย่างเรา ๆ ก็แฮปปี้ไปกับเรื่องนี้กันก่อนละกันนะ เพราะล่าสุดนี้ได้มีนักวิจัยจากต่างมหาวิทยาลัยแต่ร่วมประเทศเดียวกันอย่างเนเธอร์แลนด์ ได้มีผลการวิจัยออกมาว่าการเล่นเกมทุกประเภทแก้ปริศนาบนหน้ากระดาษไปจนถึงแตะจอยเกมด้วยแป้นคีย์บอร์ดนั้น “ช่วยให้ฉลาดขึ้น” 

เจ้าของงานวิจัยดังกล่าวเป็นผลงานของ Jessica Piotrowski จากมหาวิทยาลัยอัมสเตอร์ดัม (University of Amsterdam) และ Patti Valkenburg จากมหาวิทยาลัยอูเทรค (University of Utrecht) ที่ผู้เขียนเข้าใจว่าทั้งสองน่าจะมีความรักใคร่ในเกมระดับหนึ่งเพราะแรงจูงใจในการทำงานวิจัยนี้ก็มาจากการที่พวกเขาเห็นว่า “อยากจะปรับภาพลักษณ์ของเกมที่ถูกมองในแง่ลบเกินไป” 

การวิจัยดังกล่าวนี้ เป็นการตามติดผู้ทดลองในวัยเยาว์ที่มีอายุ 3 – 7 ขวบจำนวน 934 คน เป็นระยะเวลากว่า 4 ปี ซึ่งพวกเขาได้ค้นพบว่าการเล่นเกมนั้น ช่วยทำให้ เชาว์ปัญญาไหลลื่น (Fluid intelligence) หรือความสามารถในการแก้ปัญหาใหม่ด้วยองค์ความรู้มีมากขึ้น พร้อมมีหลักฐานออกมาให้เห็นอย่างชัดเจนผ่านการที่ผู้ทดลองสามารถแก้แบบทดสอบการปัญหาในรูปแบบของการจดจำแบบแพทเทิร์นได้อย่างรวดเร็ว, มีความคิดเชิงตรรกะมากขึ้น ฯลฯ

Piotrowski ได้ให้ความเห็นเกี่ยวกับงานวิจัยของตนว่า “เกมนั้นเป็นสื่อที่ให้ความเป็นส่วนตัวกับเราเอามาก ๆ เพราะมันคือการที่คุณจะได้ใช้ประสบการณ์การแก้ปัญหาของตนเอง ยกตัวอย่าง เช่น ตัวละครหรือพาหนะในเกมนั้น จะให้โอกาสคุณในการฝึกซ้อมหลายสิ่งที่ยังไม่ชำนาญอย่างไม่มีที่สิ้นสุด”

ที่มา: Nltimes

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาตทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

บันทึก