Twitch ระบุสาเหตุการรั่วของข้อมูลว่าเกิดจากเซิร์ฟเวอร์บกพร่อง

Twitch แพลตฟอร์มสตรีมมิงชื่อดัง ได้ออกมาแถลงในกรณีที่ข้อมูลจำนวนมหาศาลของบริษัทถูกนำไปโพสต์บนเว็บไซต์แห่งหนึ่ง โดยระบุว่าเกิดจากความบกพร่องของเซิร์ฟเวอร์ และทางบริษัทอยู่ระหว่างการประเมินความเสียหายที่เกิดขึ้น

“เราทราบว่าที่ข้อมูลบางส่วนหลุดรั่วออกไปบนอินเทอร์เน็ตนั้นเกิดจากการเปลี่ยนแปลงการตั้งค่าของเซิร์ฟเวอร์ที่ผิดพลาด จนส่งผลให้ผู้ไม่หวังดีจากภายนอกเข้าถึงข้อมูลภายในของเราได้ โดยทีมงานของเรากำลังเร่งตรวจสอบเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น” Twitch ระบุ

Twitch ไม่ได้ออกมาชี้แจงว่าการรั่วไหลของข้อมูลนั่นเกิดขึ้นเมื่อใด แต่เชื่อว่าข้อมูลส่วนบุคคลของผู้ใช้งานไม่ได้รับผลกระทบ โดยเฉพาะข้อมูลเลขบัตรเครดิตที่ทาง Twitch ย้ำว่าไม่เคยมีการเก็บบันทึกไว้ ทั้งนี้ Twitch ได้มีการรีเซ็ต Stream keys ของสตรีมเมอร์ทั้งหมดเพื่อเป็นมาตรการเชิงป้องกัน

“Twitch ยังจะต้องเผชิญกับความเสียหายที่จะเกิดขึ้นตามมาอีกมาก ข้อมูลที่รั่วไหลนั้นเป็นไปได้ว่าอาจเป็นข้อมูลทั้งหมดของ Twitch ซึ่งถือว่าเป็นเหตุการณ์ละเมิดข้อมูลที่ร้ายแรงที่สุดในหลายปีให้หลัง อีกทั้ง การที่ข้อมูลรายรับหลุดออกมาย่อมต้องสร้างความไม่พอใจให้กับเหล่าสตรีมเมอร์ที่มีชื่อเสียงแน่นอน” แคนดิด เวสต์ (Candid Wuest) จาก Acronis บริษัทด้านความมั่นคงปลอดภัยไซเบอร์ให้สัมภาษณ์ต่อสำนักข่าว BBC

ที่มา PC Gamer

พิสูจน์อักษร : สุชยา เกษจำรัส

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาตทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

บันทึก