Connect with us

ข่าวไอทีในประเทศ

Pantip Pick of the Year 2018 – รวม 10 สุดยอดกระทู้แห่งปี 2561 ที่ถูกใจทีมงาน Pantip มากที่สุด

ย่างเข้าสู่เดือนสุดท้ายของปีในหน้าหนาวที่อุณหภูมิร้อนแรงที่สุด ก็กลับมาพบกับ Pantip Pick of The Year กันอีกครั้ง จากกระทู้ที่เกิดขึ้นใน Pantip.com กว่าล้านกระทู้ ซึ่งล้วนแต่มีความหมายสำหรับพันทิปมาก ๆ เรียกได้ว่าเป็นอีกปีที่เกิดเรื่องราวมากมาย ทั้งเรื่องดี เรื่องร้าย หรือแม้แต่เรื่องที่ไม่คิดว่าจะเกิดขึ้นในชีวิตจริง แต่สุดท้ายแล้วทุกเรื่องก็ผ่านมาได้ด้วยดี นับว่าเป็นปีที่ครบทุกรส เต็มไปด้วยสีสัน และบรรจุความทรงจำให้กับพื้นที่นี้อย่างสมบูรณ์แบบ

พันทิปภูมิใจนำเสนอ 10 สุดยอดกระทู้ประจำปี 2018 ที่บรรจุไปด้วยเรื่องราวครบทุกมิติ หวังว่าทั้ง 10 กระทู้นี้จะตรงใจและสร้างความรู้สึกดีๆ ให้แก่ทุกท่านเช่นกันค่ะ เกริ่นมาขนาดนี้ ก็ถึงเวลาเปิดโผลิสต์กระทู้ทั้งหมดแล้ว เรามารู้พร้อมกันว่าปีนี้สมาชิกคนไหนได้ฝากเรื่องราวดีๆ เอาไว้ให้เราได้ติดตามบ้าง ตามมาดูกันค่ะ

★★ คนกรุงเทพอายุ 42 ต้องมีรายได้ต่อเดือน และเงินเก็บเท่าไหร่ถึงจะอยู่ได้อย่างมีความสุข? ★★

(https://pantip.com/topic/37310974)

“แค่รู้จักพอ ชีวิตก็มีความสุข” น้าเดชนะจ๊ะ

ถ้าคุณเคยตั้งคำถามเกี่ยวกับความสุขในชีวิตของตัวเอง ขอแนะนำให้ลองอ่านกระทู้นี้! ในวัยเกษียณที่หลายคนเคยวาดฝันว่าต้องมีพร้อมทุกอย่าง ทั้งทรัพย์สินเงินทองมากมายและลูกหลานรายล้อม อาจมีไม่กี่คนนักที่เดินทางไปถึงฝัน เรื่องเล่าของคุณตาจำกัดในวัย 81 ปี เจ้าของกิจการข้าวเหนียวหมูทอดเล็กๆ ที่ยังต้องทำงานหาเลี้ยงตัวเอง แต่ก็แสนจะพอใจและเข้าใจชีวิตเท่าที่มี แม้ไม่ได้เลิศเลออย่างอุดมคติ แต่ก็เป็นอีกนิยามชีวิตที่จะทำให้หลายคนตระหนักได้ว่า บางทีความสุขในใจนั้นไม่มีใครมากำหนดให้เราได้นอกจากตัวเราเอง

★★ [ พิสูจน์ ] เมาแล้วขับ ดื่มนมเปรี้ยว แล้วรอดด่านได้จริงหรือ ? ★★

(https://pantip.com/topic/37197969)

“เป็นกระทู้ที่เราตั้งใจทำมากเลยครับ เพราะเป็นเรื่องที่คนสงสัยกันมาอย่างยาวนาน พอมีคนอยากให้เราทดลอง ก็จัดให้เลยครับ การทดลองนี้ทำเอาพวกเราเมาไปหลายวันเลย เพราะต้องดื่มและทดสอบอยู่หลายวันเพื่อให้ได้ผลที่แน่นอน แต่ก็ดีใจที่ได้พิสูจน์ความเชื่ออันนี้ครับ” Toys Vlogger

เขาว่ากันว่า?… วลีสุดฮิตประจำประเทศ ว่าด้วยเรื่องความเชื่อที่บอกเล่ากันปากต่อปากจนคิดว่าเป็นความจริง เจ้าของกระทู้นี้หยิบยกเอาเรื่องการ “กินนมเปรี้ยวเพื่อลดปริมาณแอลกอฮอล์ในเลือดได้?!” มาสาธิตให้ดูแบบจะจะ ฉบับนักวิทย์ขี้สงสัยที่อยากรู้อะไรต้องพิสูจน์ เรียกว่ากินเอง เป่าเอง นักเลงพอ! ทำให้ได้รู้ว่าสิ่งบอกๆ กันมาจริงๆ แล้วมันไม่ได้เป็นอย่างนั้นเสมอไปดังนั้นคราวหน้าจะเชื่ออะไรต้องชัวร์ก่อนปักใจนะส่วนผลลัพธ์จะเป็นอย่างที่คิดมั้ยไปอ่าน ในกระทู้ต้นทางได้ ขอกระซิบเบาๆ ถ้าใครชอบกระทู้แนวทดลองส่องพิสูจน์ทั้งหลายต้องเกาะล็อกอินนี้ไว้ให้แน่นเลย

★★ ปั่นจักรยานท่องทางหลวงคาราโครัม จีน-ปากีสถาน ★★

(https://pantip.com/topic/38160957)

“ปั่นจักรยานท่องเที่ยวลุยๆ ผ่านเทือกเขาสูงชันอลังการในจีนและปากีสถาน” อะไรๆก็ดีไปหมด

มันเริ่มจากคัชการ์ ในประเทศจีน และสิ้นสุดลงที่อิสลามาบัด ในประเทศปากีสถาน กว่า 1,300 กม. แผนท่องเที่ยวแบบไม่มีตัวช่วยใดๆ พกหัวใจ ความมุ่งมั่น และการเตรียมพร้อมที่ดี แบกเจ้า 2 ล้อไปตะลุยเส้นทางที่จะเรียกว่าหฤโหดก็ไม่ผิด บันทึกการเดินทางชุดนี้บรรจุไปด้วยความทรงจำ ประสบการณ์ และมิตรภาพอันล้ำค่า เรียนรู้ชีวิตผ่านธรรมชาติ สถานที่ ผู้คน อาหารการกิน และอุปสรรคนานา สำหรับนักเดินทางนี่ถือเป็นกระทู้ที่จะปลุกไฟในตัวคุณให้ลุกโชติช่วงขึ้นมาแน่นอน และสำหรับนักอ่านนี่ก็จะเป็นกระทู้ที่ช่วยเปิดโลกกว้างในอีกมุมให้คุณได้เช่นกัน

★★ [CR] รีวิวตกแต่งภายในบิ้วอินบ้านเดี่ยวสองชั้นครึ่งของน้าเบิร์ด BirdEyeView ★★

(https://pantip.com/topic/38152813)

 “ตกแต่งบ้านที่รัก เลือกที่พักที่ใช่ ใส่ใจโดยเจ้าของบ้าน พบพานความสุขใกล้ตัว” น้าเบิร์ด BirdEyeView

สุดยอดบ้านที่เหมือนหลุดออกมาจากนิตยสาร ที่ไม่ว่าใครเห็นก็ต้องร้องว้าวเลยทีเดียว ต้องขอยกความดีความชอบให้กับเจ้าของกระทู้ ที่ใส่ใจทุกรายละเอียดทั้งการตกแต่งดีไซน์เลือกของใช้ ล้วนพิถีพิถัน เลอค่า จนออกมาเป็นบ้านสองชั้นครึ่งสุดสมบูรณ์แบบ แถมยังใจดีร่วมแบ่งปันประสบการณ์ระหว่างการสร้างบ้านหลังนี้เอาไว้อย่างละเอียด กระทู้นี้รูปสวยเพลินตายิ่งอ่านยิ่งตกหลุมรัก และเป็นหลักฐานยืนยันได้ดีกับคำที่ว่า “บ้านคือวิมานของเรา” นั้นมันเป็นอย่างไร

★★ . . . . มาทำไข่เจียวเจ๊ไฝกันดีกว่า . . . ★★

(https://pantip.com/topic/37200790)

 “มองเจ๊ไฝให้เป็นครู เรียนรู้ และให้เกียรติ” jin leng

ถ้าจะพูดถึงเมนูสุดฮอตแห่งปี 2018 คงไม่มีอะไรเกิน “ไข่เจียวเจ๊ไฝ” ที่ได้มิชลินสตาร์ 1 ดาว เล่นเอาพ่อครัวแม่ครัวหัวป่าก์ทั่วทุกสารทิศต่างงัดไข่ในตู้เย็นออกมาลองทอดกันเพียบ หลายคนอาจจะทำดูแล้วแค่พอคล้ายๆ จึงอยากมาให้ดูกระทู้นี้ เพราะขอลงความเห็นว่าเป็นไข่เจียวปูที่ดูใกล้เคียงต้นตำรับมากที่สุด ด้วยวัตถุดิบสุดยอดที่คัดสรรมาแบบไม่กลัวเกินงบ กลายมาเป็นสูตรไข่เจียวเจ๊ไฝที่มีคนเอาไปแชร์เพื่อลองทำตามมากที่สุดด้วย บอกเลยว่าเจ้าของกระทู้นี้ไม่ใช่ทำอาหารเก่งอย่างเดียว แต่ว่าเรื่องใจบุญสุนทานก็ดีเด่นไม่น้อยหน้า ไม่เชื่อต้องลองอ่านกระทู้อื่นๆ ดูนะจ๊ะ

★★ แชร์ประสบการณ์ทำงานโปรเจคการรื้อถอนแท่นขุดเจาะน้ำมันที่ใหญ่ที่สุดในโลก ตอน 1 ★★

(https://pantip.com/topic/37906557)

“แบ่งปันประสบการณ์งานโปรเจ็กต์จากต่างประเทศให้เป็นประโยชน์กับคนอื่นๆ” WeeJourney

โลกเราไม่เคยร้างลาจากเรื่องราวมากมายฉันใด พันทิปก็ไม่เคยร้างลาจากเรื่องราวน่าสนใจฉันนั้น นี่ก็เป็นอีกกระทู้บันทึกประวัติศาสตร์โครงการการรื้อถอนแท่นผลิตน้ำมันและก๊าซธรรมชาติที่ใหญ่ที่สุดในโลก โดยเจ้าของกระทู้ซึ่งเป็นหนึ่งในวิศวกรโปรเจ็กต์นี้ได้ให้เกียรติมาเล่าถึงประสบการณ์และความรู้สุดเอ็กซ์คลูซีฟที่แน่นอนว่าไม่สามารถหาได้จากไหน เรื่องอาจจะดูเฉพาะทางไปนิดนึงแต่รับรองว่าอ่านไม่ยากเลย และขอฝากไว้ด้วยนะว่ายังมีกระทู้ซีรีส์นี้อีกหลายตอนเชียวแหละ ถ้าอยากเก็บข้อมูลให้ครบถ้วนต้องตามไปอ่านด่วนๆ จ้า

★★ Goodbye Lido อำลาลิโด โรงหนังที่รัก★★

(https://pantip.com/topic/37694610)

 “คนรักลิโด้มารวมกันทางนี้” kipkipkip

“ไม่มีงานเลี้ยงใดไม่เลิกรา” อย่างที่เจ้าของกระทู้นี้ได้บอกไว้ กว่า 50 ปี ของ “ลิโด้” โรงภาพยนตร์ใจกลางสยามในตำนาน ที่ผ่านการมอบช่วงเวลาแห่งความสุขแก่หนุ่มสาวมาหลายรุ่นก็ถึงคราโบกมืออำลาเสียแล้ว มาย้อนความทรงจำในวันสุดท้ายของที่นี่จากประสบการณ์การดูหนังแบบโชกโชนผ่านตั๋วหนังเก่าสุดคลาสสิกที่แทบจะหาดูไม่ได้แล้ว รวมทั้งแวะทักทายพี่สูทเหลืองหน้าโรง เป็นการสั่งลาที่เต็มไปด้วยรอยยิ้ม น้ำตา รวมทั้งอดีตอันมีค่าที่จะอยู่ในใจเราตราบนานเท่านาน

★★ ลูกสาวของฉันเป็นโรคหัวใจตั้งแต่กำเนิด ★★

(https://pantip.com/topic/38142711)

 “ขนาดตัว หรืออายุ ไม่ใช่สิ่งบ่งบอกว่าคุณเป็นนักสู้หรือไม่ แค่หัวใจสู้ก็พอ”

เลอาห์ทำให้เห็นว่า แม้เลอาห์จะตัวเล็กมากๆ อายุยังไม่ถึงปี ก็สู้อย่างเต็มที่ ขอบคุณที่สู้อย่างเต็มที่

เพื่อให้เราได้อยู่ด้วยกันช่วงเวลาหนึ่ง ทั้งที่หนูจะยอมแพ้ตั้งแต่วันแรกๆ ก็ได้ คุณแม่น้องเลอาห์

เตรียมผ้าเช็ดหน้าไว้ซับน้ำตาตั้งแต่ตรงนี้! เพราะกระทู้นี้จะพาคุณไปสัมผัสความรักของพ่อแม่ที่มีต่อลูกอย่างซาบซึ้งที่สุด เมื่อสาวน้อย “เลอาห์” แก้วตาดวงใจของพ่อแม่ลืมตาดูโลกมาพร้อมกับโรคร้าย มหากาพย์การรักษาทางการแพทย์จึงดำเนินไปแบบบีบหัวใจ เราจะได้เรียนรู้ลักษณะอาการของโรคหัวใจในเด็กเล็กแบบช็อตต่อช็อตจากปากคำของคุณแม่ ซึ่งทำให้เข้าใจว่าทุกวินาทีในชีวิตล้วนมีค่าเหลือเกิน ดังนั้นรางวัลนี้จึงขอมอบให้แด่หัวใจทั้งสามดวงที่แสนจะแข็งแกร่งของครอบครัวนี้แบบไม่มีข้อโต้แย้ง

★★ 10 วิธีง่ายๆ ที่ทำให้เราได้ภาพจากมือถือที่ดีขึ้น แบบไม่ต้องเสียตังค์ ★★

(https://pantip.com/topic/37957305)

“เป็นกระทู้ที่นำประสบการณ์และเทคนิคต่างๆ ของช่างภาพมาถ่ายทอด ด้วยความหวังเพื่อจะให้ผู้ได้อ่านถ่ายภาพได้ดีขึ้นได้ด้วยวิธีง่ายๆ ที่ทำได้ทุกคนครับ” tamrong

ในยุคสมัยที่เทคโนโลยีโตไวปรู๊ดปร๊าด ปฏิเสธไม่ได้ว่าสมาร์ตโฟนกลายมาเป็นอวัยวะที่ 33 ของทุกคนไปซะแล้ว ถ้าแบบนั้นก็มาใช้ประโยชน์จากเจ้าสิ่งนี้ให้ดีที่สุดกันเถอะ กระทู้ที่กลายเป็นคัมภีร์อัดแน่นด้วยเทคนิคและเคล็ดลับเอาใจคนใช้มือถือจากประสบการณ์สุดเก๋าของเจ้าของกระทู้ เพื่อเป็นแนวทางการถ่ายภาพให้ได้ประสิทธิภาพสูงสุดแบบไม่เสียเงินสักบาท ด้วย 10 วิธีเท่านั้นก็สามารถพัฒนาฝีไม้ลายมือของเราๆ ท่านๆ ให้เก็บภาพความสวยงามจากกล้องมือถือได้น่าพอใจน้องๆ กล้องตัวใหญ่เลยทีเดียว

★★ ออกขุนศรีวิสารวาจา ในหลักฐานทางประวัติศาสตร์ ตัวจริงของพระเอกบุพเพสันนิวาส ★★

(https://pantip.com/topic/37481577)

“ชีวประวัติจริงของพระเอกบุพเพสันนิวาส ที่เรียบเรียงมาจากหลักฐานทางประวัติศาสตร์ชั้นต้น

ทั้งของไทยและต่างประเทศ” –  ศรีสรรเพชญ์

จากปรากฏการณ์ “บุพเพสันนิวาส” ที่ทำเอายอดเข้าชมพันทิปทะลุเป้า นำมาซึ่งกระทู้สาระซึ่งต่อยอดความบันเทิงระดับประเทศ เพราะ “พ่อเดช” พระเอกในละครนั้นมีตัวตนอยู่จริง ผู้เชี่ยวชาญด้านประวัติศาสตร์ประจำห้องสมุดได้ทีกางหลักฐานทางประวัติศาสตร์ของ “ขุนศรีวิสารวาจา” ตรีทูตคณะที่เดินทางไปประเทศฝรั่งเศสในสมัยสมเด็จพระนารายณ์มหาราช เป็นการให้ความรู้แบบครบถ้วนที่ทำเอาฟินทั้งคอละครและคอวิชาการไปพร้อมๆ กัน เรียกว่าเป็นการบูรณาการผสมผสานกันได้อย่างลงตัวดีเยี่ยม

นอกจากนี้ในปี 2018 เป็นปีที่คนไทยมีเหตุการณ์ที่น่าสนใจและตราตรึงใจเกิดขึ้น ในเหตุการณ์ที่นักฟุตบอลเยาวชนทีมหมูป่าอะคาเดมี่และโค้ชรวม 13 ชีวิต หายเข้าไปในถ้ำขุนน้ำนางนอน จ.เชียงราย จนเกิดเป็นมหากาพย์การกู้ภัยที่ทรหดมากที่สุดเหตุการณ์หนึ่งของโลก เป็นการติดตาม การร่วมมือกัน ของผู้คนจากทั่วทุกสารทิศ ที่ต่างพากันระดมกำลังสมอง กำลังกาย เข้ามาเพื่อช่วยเหลือแบบไม่รู้จักเหน็ดเหนื่อย จนท้ายที่สุดก็สามารถกู้ชีวิตทุกคนออกมาได้อย่างปลอดภัย

ด้วยความร่วมมือร่วมใจของทุกคน ทุกภาคส่วน ที่คอยติดตามมาตั้งแต่วันแรกจนวันสุดท้าย ทุกกระทู้ที่เกิดขึ้นมาล้วนเป็นน้ำหนึ่งใจเดียวของคนในประเทศและคนในโลกอย่างแท้จริง พันทิปจึงขอมอบรางวัลพิเศษ Pantip Collaboration of The Year 2018 เพื่อเป็นเกียรติและเชิดชูให้เห็นถึงความสามัคคีของมนุษยชาติ ให้กับกระทู้แรกที่เกิดขึ้นในเว็บไซต์ Pantip.com นั่นคือกระทู้

★★ เกาะติดกู้ภัยครั้งใหญ่ระดับภาค นักฟุตบอลหายไปในถ้ำทั้งทีม 24 ชม.แล้วยังหาไม่เจอ ★★

(https://pantip.com/topic/37803852)

ถือเป็นการจารึกประวัติศาสตร์ที่เกิดขึ้น กว่า 17,200 ความคิดเห็น ตลอด 16 วัน เป็นมากกว่าการสนทนาผ่านโลกออนไลน์ธรรมดา แต่คือเครื่องบันทึกข่าวสาร ข้อมูลความรู้ ข้อเท็จจริง ความรู้สึก รวมทั้งกำลังใจต่างๆ ไว้อย่างครบถ้วน ไม่ใช่เรื่องง่ายที่จะเกิดปรากฏการณ์เช่นนี้ในโลกออนไลน์ จึงขอให้รางวัล Pantip Collaboration of The Year 2018 นี้เป็นหลักฐานสำคัญที่ช่วยยืนยันถึงความทรงจำอันล้ำค่าไว้อย่างเป็นรูปธรรมชัดเจนที่สุดในปีนี้

และสมาชิกพันทิปทุกท่านอย่าลืมว่าภาพที่เกิดขึ้นในกระทู้นี้ ปีนี้คุณอาจจะเป็นเพียงแค่คนอ่าน แต่ในปีหน้าหากคุณลองมาเป็นส่วนหนึ่งที่ร่วมถ่ายทอดเรื่องราว ความรัก ความสนใจของตัวเองลงในกระทู้พันทิปดูบ้าง ไม่แน่ว่าคนที่จะมาปรากฏในกระทู้นี้อาจจะกลายเป็นคุณก็ได้ ดังนั้นอย่ากลัว อย่าอายที่จะสรรค์สร้างเรื่องราวดีๆ เพราะทุกคนต่างมีโอกาสเท่าๆ กัน พันทิปสัญญาว่าจะจับตามองอย่างทั่วถึงแน่นอน หวังเหลือเกินว่าในปีหน้าเราอาจได้พบกันในวันดีๆ แบบนี้อีกครั้งนะคะ สำหรับปีนี้ต้องขอตัวลาไปก่อน สวัสดีปีใหม่ 2562 ครับ

แชร์โพสนี้

แสดงความคิดเห็น

ข่าวไอทีในประเทศ

#เลิกสำเนาแล้ว! DGA หนุนราชการ 3D เปิดโหมดสู่รัฐบาลดิจิทัลเต็มพิกัด

Published

on

ยุคใหม่ของราชการไทยมาถึงแล้ว โดยสำนักงานพัฒนารัฐบาลดิจิทัล (องค์การมหาชน) (สพร.) หรือ DGA พร้อมหนุนราชการภายใต้แนวคิด “3D: Digital Data และ Design” เปิดโหมดสู่รัฐบาลดิจิทัลเต็มพิกัด พร้อมโชว์นิทรรศการ “DG Village” ในงานสัมมนา Digital Government Summit 2019 เมื่อวันที่ 18 มกราคม 2560 ณ ลานอีเดน ชั้น 1 ศูนย์การค้าเซ็นทรัลเวิลด์ กรุงเทพฯ ที่ผ่านมา

พร้อมเปิดตัวแอปพลิเคชัน CITIZENinfo ผู้ช่วยอำนวยความสะดวกให้ติดต่อราชการได้ง่ายขึ้น จับมือ 19 กระทรวง และสถาบันพัฒนาข้าราชการกรุงเทพมหานครลงนาม MOU ร่วมมือช่วยหนุนพัฒนาทักษะด้านดิจิทัลแก่ข้าราชการและบุคลากรภาครัฐให้เป็นไปในทิศทางเดียวกัน

สำหรับงานสัมมนาฯ ในครั้งนี้ พลอากาศเอก ประจิน จั่นตอง รองนายกรัฐมนตรี ให้เกียรติเป็นประธานในพิธีพร้อมกล่าวปาฐกถาพิเศษในหัวข้อ “ภาครัฐไทยกับการก้าวเข้าสู่รัฐบาลดิจิทัล” เพื่อตอกย้ำความสำเร็จโครงการเด่นของรัฐบาล พร้อมโชว์ความก้าวหน้าโครงการยกเลิกสำเนาว่า “รัฐมีความพร้อมแล้วที่จะนำเทคโนโลยีใหม่ๆ มาช่วยปลดล็อกข้อจำกัดประเทศไปสู่ Thailand 4.0 ในวันนี้ทุกท่านได้เห็นถึงพลังความร่วมมือจากทุกภาคส่วนที่มุ่งพัฒนาบริการภาครัฐให้ประชาชนมีความสะดวกสบายมากยิ่งขึ้น

โดยเฉพาะโครงการที่ สำนักงาน ก.พ.ร. กรมการปกครอง สำนักงานพัฒนารัฐบาลดิจิทัล (องค์การมหาชน) และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ได้ร่วมมือกันผลักดันโครงการยกเลิกสำเนาเอกสารราชการ (No Copy) เพื่อลดภาระประชาชนเมื่อมีการติดต่อขอรับบริการจากหน่วยงานของรัฐ ด้วยเจตนารมณ์เพื่อลดความยุ่งยาก ลดเวลาและค่าใช้จ่ายการจัดเตรียมเอกสาร ปัจจุบันมีหน่วยงานที่ยกเลิกการเรียกสำเนาแล้วครอบคลุม 20 กระทรวงหรือ 151 หน่วยงานทั่วประเทศ ถือเป็นจุดเริ่มต้นในการปรับปรุงคุณภาพการให้บริการของรัฐอีกทางหนึ่ง ในขณะที่ภาครัฐเองก็ได้ประโยชน์จากการลดการใช้กระดาษ ลดพื้นที่การจัดเก็บเอกสารและประหยัดเวลากระบวนงานต่างๆ ลง

รัฐบาลเริ่มต้นศักราชใหม่ด้วยการส่งแอปพลิเคชัน CITIZENinfo ของขวัญปีใหม่ให้ประชาชนและมาสคอต “คุณหลวง” เป็นตัวแทนเจ้าหน้าที่ภาครัฐยุคใหม่ที่จะคอยนำเสนอบริการดิจิทัลต่างๆ จากภาครัฐที่เพิ่งเปิดตัวในวันนี้ให้เป็นผู้ช่วยประชาชนในการค้นหาจุดให้บริการหน่วยงานของรัฐใกล้บ้าน พร้อมแสดงตำแหน่งพิกัดและเส้นทางการเดินทางไปยังจุดให้บริการได้สะดวก แสดงรายละเอียดขั้นตอนการให้บริการ และใช้เป็นเครื่องมือแสดงสถานะการยกเลิกสำเนาเอกสาร รวมถึงสามารถประเมินความพึงพอใจต่อการให้บริการของหน่วยงานของรัฐได้ด้วย

จึงขอเชิญชวนทุกท่านดาวน์โหลดแอปพลิเคชัน CITIZENinfo มาติดมือถือไว้เป็นผู้ช่วยอำนวยความสะดวกให้ติดต่อราชการได้ง่ายขึ้น ความสำเร็จในครั้งนี้สืบเนื่องจากความร่วมมือของทุกหน่วยงานที่เร่งดำเนินการตามนโยบายในโครงการยกเลิกสำเนาเอกสาร ซึ่งคาดว่าจะสามารถดำเนินการให้แล้วเสร็จตามกรอบเวลาที่ประกาศไว้ได้ในไม่ช้า และหลังจากจบงานนี้จะมีการแจ้งไปยังทุกหน่วยงานของรัฐให้มารับสื่อประชาสัมพันธ์นำไปติดที่เคาน์เตอร์ให้บริการประชาชนทุกจุดทั่วประเทศ เพื่อแสดงให้ประชาชนทราบว่าหน่วยงานของท่านยกเลิกการเรียกขอสำเนาจากประชาชนแล้ว”

เหล่าดารา นักร้อง-นักแสดง นำโดยตั๊ก บริบูรณ์ ก็ออกมาโชว์ความสนุกให้เห็นในงานนี้ด้วย

นอกจากนี้ ในอนาคตประชาชนจะสามารถใช้แอปพลิเคชันนี้ เช็คสิทธิ์สวัสดิการของตนเอง เช็คยอดเงินในบัตรสวัสดิการภาครัฐ และเข้าถึงข้อมูลเอกสารดิจิทัลส่วนบุคคล ซึ่งเป็นเอกสารต่างๆ ที่ออกโดยราชการได้ด้วย

ดร. ศักดิ์ เสกขุนทด ผู้อำนวยการสำนักงานพัฒนารัฐบาลดิจิทัล กล่าวว่า งานสัมมนาครั้งนี้เป็นการนำผลสำเร็จของทุกหน่วยงานมาเล่าสู่กันฟังถึงสิ่งที่ประชาชนได้จากรัฐบาลดิจิทัล ทั้งความสะดวกสบายในการโอนเงินและชำระเงินผ่านพร้อมเพย์ การใช้บริการผ่านศูนย์กลางบริการภาครัฐเพื่อภาคธุรกิจ หรือ Biz Portal การให้บริการ e-TAX-INVOICE & e-Receipt ผ่านออนไลน์ การเผยแพร่ข้อมูลเปิดภาครัฐเพื่อประชาชน “ภาษีไปไหน?” และภาษีมาจากไหน ผ่านทางเว็บไซต์ govspending.data.go.th และแอปพลิเคชัน การนำเทคโนโลยี Blockchain มาประยุกต์ใช้ในการดำเนินงานของภาครัฐ เช่น การเลือกตั้ง การศึกษา และบริการดิจิทัลภาครัฐอื่นๆ อีกมากมาย ข่าวดีสำหรับงานนี้ DGA ได้จัดทำหนังสือ Blockchain for Government Services การใช้เทคโนโลยีบล็อกเชนสำหรับภาครัฐ ฉบับภาษาไทย แจกฟรีสำหรับผู้ที่ลงทะเบียนเข้าชมนิทรรศการ “DG Village” และมีให้ดาวน์โหลด e-Magazine ไปอ่านได้ฟรีที่เว็บไซต์ www.dga.or.th อีกด้วย

เรียกได้ว่านี่คือ 1 ก้าวสำคัญของประเทศไทยที่ทางราชการไทยเริ่มดำเนินเข้าสู่ยุค Thailand 4.0 อย่างแท้จริงครับ

แชร์โพสนี้

แสดงความคิดเห็น

อ่านต่อ

ข่าวไอทีในประเทศ

นานาชาติแพน-เอเชีย เปิดห้อง “Makerspace Room” มุ่งเน้นเสริมความรู้ไอทีให้นักเรียน

Published

on

โรงเรียนนานาชาติแพน-เอเชีย เปิดห้องนวัตกรรมการศึกษาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี (Makerspace Room) มีวัตถุประสงค์เพื่อจัดหาเครื่องมือสำหรับนักเรียน MYP ARTS, การออกแบบ, วิทยาศาสตร์และคณิตศาสตร์ เพื่อยกระดับประสบการณ์การเรียนรู้ของนักเรียน

ประโยชน์ของ Makerspace Room

ห้อง Makerspace Room เป็นพื้นที่ทำงานภายในโรงเรียนที่การเรียนรู้แบบดั้งเดิมตรงตามการใช้งานจริง เราเริ่มจากทฤษฎีไปจนถึงการประยุกต์ใช้ในพื้นที่ทำงานที่สร้างขึ้นสำหรับนักเรียนและครู เน้นการทำงานร่วมกัน เพื่อสร้างการเรียนรู้ให้นักเรียนมีความอยากรู้ อยากเห็น ให้เริ่มต้นกับทฤษฎีและการใช้งานในเวลาที่รวดเร็วที่สุด

ภายในห้อง Makerspace Room นี้ประกอบไปด้วย

  • หลอดเลเซอร์ CO2 สำหรับตัดและแกะสลักไม้และอะคริลิค
  • มีบอร์ดเครื่องมือซึ่งคุณสามารถรับวัสดุได้ทันที
  • นอกจากนี้ยังมีเครื่องพิมพ์ 3D ซึ่งสามารถตอบสนองทุกดีไซน์ โดยใช้เส้นใยคาร์บอนไฟเบอร์, เส้นใย ABS, เส้นใยปลา, เส้นใยไม้หรือเส้นใย PET ด้วยการใช้คอมพิวเตอร์การออกแบบใด ๆ สามารถพิมพ์และส่งเป็นชุดคำสั่งในภาษาเครื่อง (G-code) เพื่อให้เครื่องพิมพ์ดำเนินการได้
  • อีกเครื่องในห้องคือเครื่องขัดไม้และอะครีลิคและเครื่องกลึงไม้ เครื่องเหล่านี้มีจุดประสงค์เพื่อช่วยเหลือเครื่องพิมพ์ 3 มิติในการผลิตผลิตภัณฑ์ที่พิมพ์เสร็จแล้ว

This slideshow requires JavaScript.

นักเรียนจะเข้าใจแนวคิดและการใช้งานของมันได้ง่าย และ สนับสนุนให้นักเรียนได้รับความคิดใหม่ ๆ ด้วยความช่วยเหลือของ Makerspace พื้นที่ห้องเรียนนี้จะช่วยให้นักเรียนค้นพบศักยภาพที่ซ่อนอยู่และด้านความคิดสร้างสรรค์ของพวกเขาที่ถูกระงับไว้เนื่องจากการเรียนรู้รูปแบบดั้งเดิม นอกจากนี้ยังจะลดเวลาที่ใช้ในการเรียนรู้เกี่ยวกับแนวคิดและทฤษฎีเนื่องจากวัสดุพร้อมใช้งาน ด้วยเครื่องมือที่เหมาะสม นักเรียนสามารถเห็นภาพและประสบการณ์การแก้ไขปัญหาที่กำหนด พวกเขาสามารถทำงานได้อย่างอิสระมากขึ้นและค้นพบสิ่งต่าง ๆ ในระหว่างกระบวนการเรียนรู้

ห้องนี้เตรียมไว้เพื่อให้นักเรียนของ โรงเรียนนานาชาติแพน-เอเชีย เตรียมพร้อมเพื่อให้นักเรียนสร้างอาชีพได้ เขียนโปรแกรมได้ บริหารงานด้วยการใช้เทคโนโลยี ให้เรียนรู้ และลงมือทำ เพื่อให้เห็นก้าวทันโลกเทคโนโลยี มีหลักสูตรพร้อมรองรับอบรมเกี่ยวกับเทคโนโลยี การเขียนโปรแกรม และไอที

เด็กทุกคนสามารถเข้าใช้งานห้อง Makerspace Room ได้ พร้อมด้วยอาจารย์คอยให้คำแนะนำ ซึ่งต้องการให้นักเรียนมีความรู้ด้านไอทีตั้งแต่อายุยังน้อย ปัจจุบันโรงเรียนนานาชาติแพน-เอเชีย มีห้อง Makerspace Room 1 ห้อง แต่ในอนาคตจะเพิ่มจำนวนห้อง และจะขยายให้กว้างกว่านี้ เพิ่มอุปกรณ์การเรียนรู้ให้มากขึ้น เพื่อช่วยให้นักเรียนได้ไปแสดงความรู้ความสามารถ ไปแข่งขันข้างนอกโรงเรียน

ที่โรงเรียนนานาชาติแพน-เอเชีย เน้นหลักสูตรที่พัฒนาให้เด็กมีความสามรถ โดยหลักสูตรนานาชาติ แต่ก็ไม่ทิ้งความเป็นไทย ปัจจุบันมีนักเรียน 400 คนในโรงเรียน มีตั้งแต่อนุบาลไปจนถึง grade 12

แชร์โพสนี้

แสดงความคิดเห็น

อ่านต่อ

ข่าวไอทีในประเทศ

FameLab Thailand 2019 ศึกการแข่งขันเสนอเรื่องราววิทยาศาสตร์ในรูปแบบที่คนทั่วไปเข้าใจง่าย ปีที่ 4

Published

on

บริติช เคานซิล ร่วมกับ กระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี กลุ่มทรู สวทช. สวทน. อพวช. เดอะ สแตนดาร์ด และจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย เปิดตัว “FameLab Thailand 2019” การแข่งขันนำเสนอเรื่องราววิทยาศาสตร์บนเวทีระดับโลก ปีที่ ในประเทศไทย เพื่อร่วมค้นหาสุดยอดนักสื่อสารวิทยาศาสตร์ตัวแทนประเทศไทยร่วมแข่งขัน ณ สหราชอาณาจักร ระหว่างวันที่ 3-9 มิถุนายน 2562พร้อมเชิญ FameLab Ambassadors ตัวแทนนักวิทยาศาสตร์ เจนเนอเรชั่น นำโดย ดร.ยงยุทธ ยุทธวงศ์ อดีตรองนายกรัฐมนตรี และอดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี ศ.นพ.วรศักดิ์  โชติเลอศักดิ์ นักวิจัยดีเด่นแห่งชาติ และผู้ได้รับทุน Newton Fund และ เฌอปราง อารีย์กุล นักศึกษาชั้นปีที่ 4 สาขาวิชาเคมี วิทยาลัยนานาชาติ มหาวิทยาลัยมหิดล ร่วมแชร์มุมมองถึงความสำคัญของ “การสื่อสารวิทยาศาสตร์” เพื่อการพัฒนาสังคมและประเทศ

จากซ้าย: เฌอปราง อารีย์กุล (เฌอปราง BNK48), ศ.สรนิต ศิลธรรม ปลัดกระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี, คุณแอนดรูว์ กลาส ผู้อำนวยการบริติช เคานซิล ประเทศไทย, ดร.กันทิมา กุญชร ณ อยุธยา ผู้ช่วยบริหารงาน ประธานคณะกรรมการบริหาร บริษัท ทรู คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน)

ศ.สรนิต ศิลธรรม ปลัดกระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี กล่าวว่า ทักษะ “การสื่อสารวิทยาศาสตร์” เป็นสิ่งสำคัญสำหรับบุคลากรที่อยู่ในแวดวงวิทยาศาสตร์ เนื่องจากนักวิทยาศาสตร์ ต้องมีความสามารถในการสื่อสารให้บุคคลทั่วไปเห็นถึงความสำคัญของวิทยาศาสตร์แต่ละสาขา และบทบาทที่ต่างกันในการขับเคลื่อนประเทศ นักสื่อสารวิทยาศาสตร์จะเป็นกำลังสำคัญที่ทำให้บุคคลทั่วไปได้เข้าใจถึงความสำคัญของวิทยาศาสตร์ในฐานะตัวแปรสำคัญ   ในการพัฒนาสังคม ชีวิตความเป็นอยู่ และเศรษฐกิจประเทศ โดยโครงการ FameLab ทำหน้าที่สำคัญในการเชื่อมบุคลากรในแวดวงวิทยาศาสตร์ เข้ากับคนทั่วไปในสังคม ทำให้วิทยาศาสตร์เป็นเรื่องใกล้ตัวและเข้าถึงง่าย ซึ่งสอดคล้องกับยุทธศาสตร์ของกระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี ในการสร้างความตระหนักด้านวิทยาศาสตร์ เทคโนโลยี และนวัตกรรม เพื่อเพิ่มขีดความสามารถของประเทศ และในเรื่องการผลักดันวิทยาศาสตร์ เทคโนโลยีและนวัตกรรม เพื่อเศรษฐกิจ สังคม และสิ่งแวดล้อม

คุณแอนดรูว์ กลาส ผู้อำนวยการบริติช เคานซิล ประเทศไทย กล่าวว่า FameLab คือ เวทีการแข่งขันนำเสนอเรื่องราววิทยาศาสตร์ ให้สนุก และเข้าใจง่ายภายใน นาที ซึ่งในปีนี้ถือเป็นปีที่ ที่จัดขึ้นในประเทศไทย เพื่อค้นหาตัวแทนไปร่วมแข่งขันในงานเทศกาลวิทยาศาสตร์ระดับโลก (Cheltenham Science Festival) ณ ประเทศอังกฤษ ซึ่ง FameLab Thailand 2019 เป็นหนึ่งในกิจกรรมที่ บริติช เคานซิล ร่วมมือกับ กระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี ทรู คอร์ปอเรชั่น และหน่วยงานพันธมิตรอีกมากมาย ร่วมกันจัดขึ้นเพื่อส่งเสริมให้คนทั่วไปได้ตระหนักถึงความสำคัญของวิทยาศาสตร์ ในฐานะหัวใจสำคัญในการขับเคลื่อนประเทศ โดยผู้ที่สนใจสามารถร่วมส่งวิดีโอบอกเล่าวิทยาศาสตร์ใน นาที ผ่านทางเว็บไซต์ www.britishcouncil.or.th/famelab ได้ตั้งแต่วันนี้ – 22 มีนาคม 2562 และการแข่งขันรอบชิงชนะเลิศเพื่อหาผู้ชนะในประเทศไทย จะถูกจัดขึ้นในวันเสาร์ที่ 11 พฤษภาคม 2562 ณ หอศิลปวัฒนธรรมแห่งกรุงเทพมหานคร โดยตัวแทนของประเทศไทยจะได้เข้าร่วมแข่งขันบนเวทีระดับโลก  “Cheltenham Science Festival” ในวันที่ 3 – มิถุนายน 2562 ณ สหราชอาณาจักร

ดร.กันทิมา กุญชร ณ อยุธยา ผู้ช่วยบริหารงาน ประธานคณะกรรมการบริหาร บริษัท ทรู คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า ในฐานะองค์กรที่ดำเนินธุรกิจด้านสื่อสารโทรคมนาคม กลุ่มทรูเล็งเห็นความสำคัญของการสื่อสาร ที่จะสามารถสร้างคุณค่าและประโยชน์ต่อสังคม และเป็นเครื่องมือที่จะช่วยในการแบ่งปันองค์ความรู้ ความคิดสร้างสรรค์ และนวัตกรรมใหม่ๆ โดยเฉพาะด้านวิทยาศาสตร์ซึ่งเป็นสิ่งสำคัญในการพัฒนาประเทศ การสื่อสารวิทยาศาสตร์จึงเป็นหัวใจสำคัญที่จะทำให้คนทั่วไปได้รับรู้ถึงความสำคัญของวิทยาศาสตร์ ได้เข้าใจถึงเรื่องราวที่เกิดขึ้นรอบตัว เวที FameLab เป็นอีกหนึ่งช่องทางในการนำเสนอ การสื่อสารวิทยาศาสตร์” ให้คนรับรู้ว่าวิทยาศาสตร์   ไม่จำเป็นต้องเป็นเรื่องยากเสมอไป ปีนี้เป็นปีที่ 4 ที่ทาง ทรู คอร์ปอเรชั่น ได้ร่วมสนับสนุนโครงการ FameLab ซึ่งถือเป็นโครงการที่สอดคล้องกับพันธกิจของกลุ่มทรู ที่มุ่งมั่นสร้างสังคมไทยให้เป็นสังคมแห่งการเรียนรู้ผ่านทุกช่องทางการสื่อสาร โดยจะนำศักยภาพด้านการสื่อสารของกลุ่มทรู สนับสนุนการประชาสัมพันธ์โครงการให้ไปถึงกลุ่มเป้าหมายทั่วประเทศ ผ่านช่องรายการ ของทรูวิชั่นส์ / True4You / TNN 24 / True ปลูกปัญญา รวมถึง Social Media ของกลุ่มทรู นอกจากนี้ จะทำการถ่ายทอดสดการแข่งขัน FameLab รอบชิงชนะเลิศผ่านช่องทรูปลูกปัญญา ซึ่งเป็นช่องรายการยอดนิยมสำหรับเยาวชนและคนในวงการการศึกษาทั่วประเทศอีกด้วย

สัมภาษณ์ Brand Ambassador 3 คน 3 Generation

เฌอปราง อารีย์กุล (เฌอปราง BNK48) ตัวแทนคนรุ่นใหม่ที่สนใจและศึกษาวิทยาศาสตร์ กล่าวในฐานะ FameLab Ambassador ว่า การสื่อสารวิทยาศาสตร์ หรือ Science communicationเป็นหนึ่งในเครื่องมือสำคัญที่ทำให้คนทั่วไปได้เปิดโลกทัศน์มากขึ้น ทำให้ได้เข้าใจถึงสิ่งที่เกิดขึ้นรอบ ๆ ตัว เพราะวิทยาศาสตร์ คือ ศาสตร์ที่อธิบายถึงทุกสิ่งทุกอย่างที่อยู่รอบตัวเรา ซึ่งการสื่อสารวิทยาศาสตร์ เป็นทักษะสำคัญในการศึกษาวิทยาศาสตร์ สาขาวิชาเคมีที่กำลังศึกษาอยู่ปัจจุบัน เพราะต้องเล่าเรื่องราวที่ได้ค้นคว้า นำมาเรียบเรียง ย่อยข้อมูล และนำเสนอข้อมูลให้ผู้อื่นเข้าใจ โดยเฉพาะผู้ที่ไม่มีพื้นฐานวิทยาศาสตร์มาก่อน ซึ่งการสื่อสารวิทยาศาสตร์ ยังเป็นหนึ่งในวิธีที่ทำให้คนที่รู้สึกว่าวิทยาศาสตร์ไกลตัว กลับมาให้ความสนใจมากขึ้นด้วย โดยเวที FameLab ถือเป็นเวทีที่ท้าทายสำหรับผู้ที่มีความสนใจทางวิทยาศาสตร์ทุกคน ได้เข้ามาทดสอบความสามารถด้านการสื่อสาร และ FameLab ยังถือเป็นพื้นที่ที่เปิดโอกาสให้คนที่มีความสนใจในวิทยาศาสตร์เหมือนกัน ได้มาพบปะ แลกเปลี่ยนความคิดเห็นกันอีกด้วย
ด้าน ดร.ยงยุทธ ยุทธวงศ์ อดีตผู้อำนวยการสำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ ก็ได้กล่าวถึงกิจกรรม FameLab Thailand 2019 นี้ว่าเป็นกิจกรรมที่ดี เพราะเชื่อมั่นว่า วิทยาศาสตร์ไม่จำเป็นต้องจำกัดในเรื่องอายุ ใครที่ชอบในการเรียนรู้ ก็สามารถเข้าใจมันได้
ศ.นพ.วรศักดิ์ โชติเลอศักดิ์ ผู้อำนวยการศูนย์เชี่ยวชาญเฉพาะทางด้านเวชพันธุศาสตร์ โรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ สภากาชาดไทย ก็ได้พูดถึงประสบการณ์ เคล็ดลับว่า ต้องเชื่อว่าการสื่อสารวิทยาศาสตร์เป็นสิ่งสำคัญ เพราะมนุษย์มีการพัฒนาเพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ เพราะเราสามารถถ่ายทอดความรู้จากรุ่นสู่รุ่น ต่อยอดเจริญก้าวหน้าไปได้ ถ้าเราสามารถสื่อสารถ่ายทอดสิ่งสำคัญไปให้รุ่นถัดไปได้ รุ่นถัดไปก็จะสามารถต่อยอดได้อย่างรวดเร็วและพัฒนาโลกได้อย่างรวดเร็วยิ่งขึ้น
สำหรับผู้ที่สนใจสามารถร่วมส่งวิดีโอบอกเล่าวิทยาศาสตร์ใน นาที ผ่านทางเว็บไซต์ www.britishcouncil.or.th/famelab ได้ตั้งแต่วันนี้ – 22 มีนาคม 2562 โดยการแข่งขันรอบชิงชนะเลิศเพื่อหาผู้ชนะในประเทศไทย จะจัดขึ้นในวันเสาร์ที่ 11 พฤษภาคม 2562 ณ หอศิลปวัฒนธรรมแห่งกรุงเทพมหานคร
แชร์โพสนี้

แสดงความคิดเห็น

อ่านต่อ
Advertisement
Advertisement

ติดตามข่าวสาร กดไลค์เพจแบไต๋!

เรื่องร้อนแรง!