ซีอีโอ Intel คาดปัญหาชิปขาดแคลนจะยืดไปจนถึงปี 2024

หลังจากผู้บริหารของ TSMC ออกมาแสดงความเห็นว่า วิกฤติชิปจะอยู่ไปถึงปี 2024 ล่าสุด แพต เกลซิงเกอร์ (Pat Gelsinger) ซีอีโอของ Intel เองก็ออกให้สัมภาษณ์ในทำนองเดียวกันว่า อุตสาหกรรมเซมิคอนดักเตอร์จะเผชิญปัญหาซัปพลายขาดแคลนไปจนถึงปี 2024 โดยสาเหตุนั้นมาจากข้อจำกัดของเครื่องมือที่ใช้ผลิต ซึ่งเป็นอุปสรรคต่อการขยายการผลิตให้ทันความต้องการในปัจจุบัน

นั่นเป็นหนึ่งในเหตุผลที่เราเชื่อว่าการขาดแคลนเซมิคอนดักเตอร์จะยืดไปจนถึง 2024 จากเดิมที่เคยคาดการณ์ไว้ที่ปี 2023 เพราะการขาดแคลนเริ่มกระทบต่ออุปกรณ์และการทำงานในโรงงานบางแห่งมีความท้าทายมากขึ้น

แพต เกลซิงเกอร์  (Pat Gelsinger) ซีอีโอของ Intel

ความต้องการเซมิคอนดักเตอร์นั้นเติบโตขึ้นในทุก ๆ ปี และชิปประมวลผลก็กลายเป็นส่วนประกอบสำคัญในผลิตภัณฑ์มากมายตั้งแต่สมาร์ตโฟนไปจนถึงเครื่องซักผ้า อีกทั้งยังมีการระบาดของโควิด-19 ที่สร้างปัญหาอย่างมากกับกระบวนการผลิต รวมถึงทำให้เศรษฐกิจของอเมริกาเผชิญกับภาวะเงินเฟ้อรุนแรงนับตั้งแต่ 1980s

สำหรับ Intel แล้วการเข้ามารับตำแหน่งซีอีโอของเกลซิงเกอร์ในปี 2021 ก็เป็นจุดเริ่มต้นของการเปลี่ยนแปลงต่าง ๆ ในบริษัท ซึ่งหนึ่งในสิ่งที่เห็นได้ชัดคือการประกาศลงทุนครั้งใหญ่เพื่อสร้างโรงผลิตชิปในหลายพื้นที่ในสหรัฐฯ และยุโรป

อ้างอิง

พิสูจน์อักษร : สุชยา เกษจำรัส

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาตทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

บันทึก