ผู้บริหาร TSMC เผยวิกฤติขาดแคลนชิปจะอยู่ไปถึงปี 2024

ผู้ผลิตชิปเชื่อว่า การรุกรานยูเครนของรัสเซียจะไม่ส่งผลกระทบต่อวิกฤติขาดแคลนชิปเท่าไหร่นัก และในตอนนี้ปัญหาห่วงโซ่อุปทานก็มีแนวโน้มเริ่มฟื้นตัวแล้ว อย่างไรก็ตามผู้นำในธุรกิจผลิตชิปยังคงคาดการณ์ว่า ปัญหาขาดแคลนจะคงอยู่ไปจนถึงปี 2024

ในปีนี้ TSMC จะลงทุนเพื่อขยายการผลิตเป็นมูลค่า 44,000 ล้านเหรียญ (ประมาณ 1,430,000 ล้านบาท) เพิ่มขึ้นจากปี 2021 ที่ 30,000 ล้านเหรียญ (ประมาณ 975,000 ล้านบาท) แต่ความพยายามทั้งหมดนี้ต้องใช้เวลาหลายปีกว่าจะบรรลุผล ดังนั้นผู้เชี่ยวชาญจึงเชื่อว่าปีนี้และปีหน้าภาคการผลิตจะยังไม่สามารถผลิตชิปตอบสนองความต้องการได้

ล่าสุดผู้จัดการฝ่ายวิจัยและพัฒนา (R&D) ของ TSMC ได้ให้สัมภาษณ์ว่า จะต้องใช้เวลา 2 ถึง 3 ปี ก่อนที่โรงงานแห่งใหม่จะช่วยตอบสนองความต้องการสำหรับชิปขั้นสูงได้

ในตอนนี้ TSMC ยืนยันว่า โรงหล่อของบริษัทได้ดำเนินการผลิตอย่างเต็มความสามารถแล้ว แต่สาเหตุที่ปัญหาการขาดแคลนชิปรุนแรงในปีที่ผ่านมา ส่วนหนึ่งมาจากการที่หลายบริษัทมีการกักตุนชิปที่ทำให้ปัญหาทวีความรุนแรงยิ่งขึ้น

อ้างอิง: Techspot

พิสูจน์อักษร : สุชยา เกษจำรัส

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาตทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

บันทึก