แบตเตอรี่แห่งอนาคต ชาร์จไฟเต็มใน 15 นาที!

แม้ที่ผ่านมาๆ พี่จีนของเราจะมีชื่อด้านการเป็นนักก๊อปเกรด A ก็ตาม แต่คราวนี้ขอเป็นคนริเริ่มสิ่งใหม่อย่างเท่ เพราะล่าสุดบริษัทยักษ์ใหญ่ในปักกิ่งอย่าง Dongxu Optoelectronics ได้เปิดตัว G-King แบตเตอรี่ที่สามารถชาร์จไฟเต็มได้ในเวลาเพียง 13 – 15 นาทีหรือพูดง่ายๆ คือเร็วกว่าแบตเตอรี่ปกติถึง 20 เท่า!

แบตเตอรี่ที่นำมาทดสอบความเร็วในการชาร์จครั้งนี้มีความจุถึง 4,800 mAh ก็ยังสามารถชาร์จให้เต็มได้ภายใน 15 นาที ซึ่งถ้าเป็นแบตเตอรี่ทั่วไปคงชาร์จได้ไม่กี่เปอร์เซ็นต์ อีกทั้งยังสามารถชาร์จไฟเข้าและใช้งานได้ถึง 3,500 รอบ มากกว่าแบตเตอรี่ Li-ion ทั่วไปถึง 7 เท่า แต่ทั้งหมดทั้งมวลของคุณสมบัติที่กล่าวมานั้นต้องยกเครดิตให้กับวัสดุอย่าง Graphene ผลึกคาร์บอนรูปแบบหนึ่งที่กล่าวกันว่าเป็นวัสดุแห่งศตวรรษที่ 21 เพราะด้วยคุณสมบัติอันโหดหินของมันที่แข็งแกร่งและเบากว่าเหล็กธรรมดาทั่วไปถึง 6 เท่า ทำให้สถาปัตยกรรมภายในสามารถลำเลียงส่งกระแสไฟออกมาใช้ได้ในปริมาณที่มากกว่าแบตเตอรี่รูปแบบเก่าอย่าง Lithium-ion นั่นเอง

แต่ก็ยังไม่มีกำหนดที่แน่ชัดว่าจะนำมาใช้กับอุปกรณ์ทั่วไปอย่างสมาร์ทโฟนของเราๆ กันเมื่อไหร่

Credit: digitaltrends

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาตทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

บันทึก