อินโดนีเซียยกเลิกปิดกั้นการเข้าถึง Steam และ Yahoo แต่ยังคงปิดกั้น Fortnite และ FIFA

2 สิงหาคม กระทรวงการสื่อสารและสารสนเทศของอินโดนีเซีย (Kominfo) ประกาศอัปเดตสถานะล่าสุดเกี่ยวกับการจดทะเบียนผู้ให้บริการระบบอิเล็กทรอนิกส์ ซึ่งมีผลต่อการยกเลิกปิดกั้นการเข้าถึงเว็บและแพลตฟอร์ม ได้แก่ Yahoo และ Valve Corp ที่ประกอบด้วย Steam, Counter-Strike: Global Offensive และ Dota 2 กลับมาออนไลน์ได้เหมือนเดิมแล้ว

30 กรกฎาคม ซีมูเอล อาบริจานี ปันเกราปัน (Semuel Abrijani Pangerapan) เจ้าหน้าที่อาวุโสของกระทรวงการสื่อสารฯ ประกาศผ่านเว็บไซต์ว่าได้ปิดกั้นการเข้าถึงเว็บไซต์ Yahoo, PayPal และเว็บไซต์เกม เช่น Steam, Dota2, Counter-Strike และ EpicGames เนื่องจากไม่ปฏิบัติตามกฎการจดทะเบียนรับใบอนุญาตที่ออกมาเมื่อพฤศจิกายน 2020 ซึ่งให้อำนาจหน่วยงานกำกับดูแลสั่งให้แพลตฟอร์มเปิดเผยข้อมูลของผู้ใช้ ลบเนื้อหาที่ผิดกฎหมายหรือรบกวนความสงบเรียบร้อยของสาธารณะในแบบฉุกเฉินได้ภายใน 4 ชั่วโมง และไม่ฉุกเฉินใน 24 ชั่วโมง

ทั้งนี้การปิด PayPal ได้สร้างความเดือดร้อนให้เหล่าฟรีแลนซ์รับเงินค่าจ้างไม่ได้ รัฐบาลจึงยกเลิกการปิดกั้นออกไปก่อน 5 วัน นับตั้งแต่ 31 กรกฎาคม เพื่อช่วยให้ประชาชนสามารถถอนเงินและชำระเงินได้ จากนั้น Paypal จะต้องรีบไปจดทะเบียนรับใบอนุญาตโดยเร็ว

นอกจากนี้ Epic Games และแพลตฟอร์ม Origin ของ EA ยังคงถูกปิดกั้นการเข้าถึง ซึ่งส่งผลให้ชาวอินโดนีเซียไม่สามารถเล่นเกม Fortnite และ FIFA ได้ แต่ทั้งนี้ก็มีผู้ใช้บางคนหลบเลี่ยงโดยหันไปใช้ VPN เพื่อเข้าเล่นเกมที่ถูกปิดกั้น

ที่มา : theverge

พิสูจน์อักษร : สุชยา เกษจำรัส

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาตทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

บันทึก