Qualcomm

อดีตรองประธาน Qualcomm ถูกจับเพราะหลอกบริษัทให้ซื้อเทคโนโลยีที่เป็นเจ้าของอยู่แล้ว มูลค่า 150 ล้านเหรียญ

สำนักข่าว The Lost Angeles Times ได้รายงานว่า เจ้าหน้าที่รัฐบาลกลางสหรัฐฯ ได้เข้าจับกุมนาย คาริม อะราบี (Karim Arabi) อดีตรองประธายฝ่ายวิจัยของ Qualcomm บริษัทพัฒนาชิปรายใหญ่ของโลก โดยระบุว่านายอะราบีและพรรคพวกอีก 3 คน ได้หลอกบริษัท Qualcomm ให้จ่ายเงินมูลค่า 150 ล้านเหรียญ หรือประมาณ 5,300 ล้านบาท เพื่อเทคโนโลยีที่บริษัทเป็นเจ้าของอยู่แล้วเมื่อปี 2015 ที่ผ่านมา

รายงานดังกล่าวระบุว่า นายอะราบีได้พัฒนาตัวประมวลผลที่ช่วยประมวลผลการทดสอบได้เร็วขึ้น โดยเขาและพรรคพวกอีก 3 คน ได้เปิดตัวโครงการดังกล่าวโดยอ้างว่านักศึกษาชาวแคนาดา (แท้จริงแล้วเป็นน้องสาวของเขาที่เปลี่ยนชื่อใหม่) เป็นผู้คิดค้นและนำใช้ในเชิงพาณิชย์ผ่านบริษัทสตาร์ตอัป

Qualcomm

ทั้งนี้ นายอะราบีได้ปกปิดความเกี่ยวข้องของตนในกระบวนการทั้งหมด และโน้มน้าวให้ Qualcomm ซื้อกิจการบริษัทสตาร์ตอัปดังกล่าว ทั้งที่จริงในทางกฏหมายแล้วนั้น Qualcomm เป็นเจ้าของผลงานการคิดค้นที่อยู่แล้ว (เพราะเป็นผลการงานคิดค้นของอะราบี ที่ถือว่าเป็นผู้บริหารของ Qualcomm ทำให้ผลงานการคิดค้นนั้นก็ต้องเป็นของ Qualcomm)

นายอะราบีได้ลาออกจาก Qualcomm ไปเมื่อเดือนมิถุนายน 2016

อัยการได้แจ้งข้อหาฟอกเงินในรูปแบบต่าง ๆ แก่ผู้ต้องหาทั้ง 4 คนเพิ่มเติม ซึ่งรวมถึง การปล่อยเงินกู้แบบไม่มีดอกเบี้ย และการซื้ออสังหาริมทรัพย์ในต่างประเทศ ซึ่งจากทำให้พวกเขาต้องโทษจำคุกสูงสุดถึง 20 ปี และเสียค่าปรับอีกคนละ 250,000 เหรียญ หรือประมาณ 8.8 ล้านบาท

อ้างอิง

พิสูจน์อักษร : สุชยา เกษจำรัส

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาตทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

บันทึก