ฝ่ายขาย และการตลาด
085-848-2253[email protected]http://m.me/beartai
สมัครงาน/ฝึกงาน ติดต่อได้ที่
[email protected]
Read

อิหร่านประณามการคว่ำบาตรของสหรัฐฯ กรณีโจมตีไซเบอร์แอลเบเนีย อ้างเป็นแผนที่วางไว้

Table of Content

สำนักข่าว People’s Daily ของพรรคคอมมิวนิสต์จีนรายงานว่า อิหร่านประณามการคว่ำบาตรของสหรัฐอเมริกาในกรณีข้อกล่าวหาว่าอิหร่านได้โจมตีทางไซเบอร์ต่อแอลเบเนีย

แต่กระทรวงการต่างประเทศอิหร่านมั่นใจว่าการคว่ำบาตรครั้งนี้จะไม่ทำให้ความมุ่งมั่นในการปกป้องประเทศของหน่วยความมั่นคงลดลง

ความเดิมมีอยู่ว่า เมื่อวันที่ 9 กันยายนที่ผ่านมา กระทรวงการคลังสหรัฐฯ (USDT) ประกาศคว่ำบาตรกระทรวงข่าวกรองของอิหร่าน รวมถึง อิสมาอิล คาทิบ (Esmail Khatib) รัฐมนตรีว่าการของกระทรวงฯ โดยอ้างเหตุผลว่าเพราะอิหร่านอยู่เบื้องหลังการโจมตีทางไซเบอร์ต่อรัฐบาลแอลเบเนียเมื่อเดือนกรกฎาคมที่ผ่านมา

จากกรณีเดียวกันนี้ทำให้แอลเบเนียประกาศตัดความสัมพันธ์กับอิหร่าน พร้อมทั้งขับไล่นักการทูตออกนอกประเทศ

สำหรับอิหร่านมองว่าสหรัฐฯ เป็นผู้วางกลอุบายนี้ขึ้นเพื่อเป็นข้ออ้างในการคว่ำบาตรอิหร่าน โดยใช้แอลเบเนียเป็นเครื่องสังเวยแผนการของสหรัฐฯ

ในคำพูดของ นัสเซอร์ คานาอานี (Nasser Kanaani) โฆษกกระทรวงการต่างประเทศของอิหร่านอ้างว่าสหรัฐฯ บังคับให้แอลเบเนียให้ที่อยู่กับ ‘ลัทธิก่อการร้าย’ (terrorist sect) ซึ่งหมายถึงกลุ่ม Mujahedin-e Khalq Organization (MKO หรือ MEK) ที่ต่อต้านรัฐบาลอิหร่าน

คานาอานีกล่าวหาว่าสหรัฐฯ สนับสนุนด้านการฝึกซ้อมและติดอาวุธทางไซเบอร์ให้แก่ MKO มาเป็นเวลาหลายปีแล้ว ที่ผ่านมา MKO เป็นเครื่องมือของสหรัฐฯ ในการโจมตีทางไซเบอร์ต่อรัฐบาลอิหร่านมาโดยตลอด ถือเป็นการสนับสนุน ‘การก่อการร้าย’ อีกด้วย

ที่มา People’s Daily Online

พิสูจน์อักษร : สุชยา เกษจำรัส

Highlight

วิวัฒนาการลูกฟุตบอลโลก ตั้งแต่ปี 1986-2026 ความล้ำที่ซ่อนอยู่ในลูกกลม ๆ

12/06/2026
Read More

ศาสนจักรปะทะสมองกล ? ถึงเวลา ‘วาติกัน’ ลงสนามคุมเข้มจริยธรรม AI

12/06/2026
Read More
วิธีการดูรหัส Wi-Fi จากมือถือ คอมพิวเตอร์ โน้ตบุ๊ก แท็บเล็ต

How to ดูรหัส Wi-Fi บน Android / iPhone / iPad / MacBook / Windows 

12/06/2026
Read More

‘Echoes of Aincrad’ เมื่อคุณคือผู้รอดชีวิตในเกมแห่งความตาย กับความท้าทายของ Death Game Mode

11/06/2026
Read More

‘มีแค่สมองกับ AI ก็สร้างธุรกิจหลักล้านได้’ สรุปเคล็ดลับฉบับซีเค เจิง และ ทอย กษิดิศ งาน Marketing Oops summit 2026

11/06/2026
Read More

เครือข่ายความมั่นคงอินโด-แปซิฟิก : ผลกระทบต่อมหาอำนาจ ประชาชน และทางออกของประเทศไทย

11/06/2026
Read More

Related Content