สหรัฐฯ หาวิธีช่วยให้ต่างประเทศไม่ได้รับผลกระทบจากมาตรการขวางส่งออกชิปไปจีน

สำนักข่าว Reuters รายงานโดยอ้างแหล่งข่าวว่ารัฐบาลสหรัฐอเมริกากำลังพยายามลดผลกระทบของมาตรการควบคุมการส่งออกเซมิคอนดักเตอร์ไปยังจีนที่มีต่อห่วงโซ่อุปทานของทั้งโลก

แหล่งข่าวรายนี้ระบุว่าสหรัฐฯ จะเพิ่มมีการผ่อนปรนต่อบริษัทด้านเทคโนโลยีต่างประเทศที่ดำเนินการอยู่ในจีน อาทิ SK Hynix และ Samsung ของเกาหลีใต้ เพื่อลดผลกระทบที่เกิดจากมาตรการของสหรัฐฯ

ก่อนหน้านี้ สหรัฐฯ ออกมาตรการให้ทุกบริษัทในสหรัฐฯ ที่ต้องการส่งออกชิปหรือเทคโนโลยีที่ใช้ในการผลิตชิปไปยังบริษัทที่มีโรงงานในจีนต้องขอใบอนุญาตเพิ่มเติมจากกระทรวงพาณิชย์ของสหรัฐฯ

มาตรการนี้รวมถึงผู้ผลิตชิปที่ใช้เทคโนโลยีของสหรัฐฯ ในการผลิตด้วย

ผลก็คือทำให้โรงงานของบริษัทต่างประเทศที่อยู่ในจีน ทั้งจากไต้หวัน ญี่ปุ่น และเกาหลีใต้ ได้รับผลกระทบอย่างหนัก

โรงงานเหล่านี้ขาดแม้แต่วัตถุดิบพื้นฐานที่จะมาใช้ในการผลิต เช่น หลอดไฟ สปริง และตะปู เป็นต้น ทำให้หลายโรงงานต้องปิดตัวลง

แหล่งข่าวอีกรายหนึ่งยังบอกอีกว่า ปัญหาที่เกิดขึ้นทำให้สหรัฐฯ ต้องยกเว้นการขอใบอนุญาตให้กับบริษัทด้านเทคโนโลยีที่มีฐานการผลิตอยู่ในจีน ยกเว้นบริษัทสัญชาติจีน ในขณะนี้เชื่อว่ามีอย่างน้อย 2 บริษัทได้รับการผ่อนผันไปแล้ว

อย่างไรก็ดี นี่เป็นเพียงมาตรการชั่วคราวเท่านั้น สหรัฐฯ จะต้องรอหารือกับผู้มีส่วนได้ส่วนเสียเพื่อหามาตรการในระยะยาวต่อไป โดยจะแผนที่จะพิจารณาคำขออนุญาตเป็นรายกรณี

ที่มา Reuters

พิสูจน์อักษร : สุชยา เกษจำรัส

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาตทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

บันทึก