กลุ่มต่อต้านวัคซีนโควิด-19 ใช้ Emoji เพื่อเผยแพร่ข้อมูลเท็จเกี่ยวกับวัคซีน

กลุ่มต่อต้านการฉีดวัคซีนยกระดับความพยายามในการเผยแพร่ข้อมูลเท็จที่เล็ดลอดการตรวจตราของ Facebook ด้วยการใช้รหัสลับ และ Emoji

ตัวอย่างของการใช้คำศัพท์เหล่านั้นจะเห็นได้จากการที่กลุ่มอย่าง Died Suddenly ใช้คำว่า ‘กินเค้ก’ หรือ ‘กินพิซซ่า’ แทนการหมายถึงการฉีดวัคซีนป้องกันโควิด-19 อย่างการระบุว่า การ ‘กินพิซซ่า’ จะทำให้เกิดรอยช้ำบนร่างกายหรือแม้แต่ก่อให้เกิดมะเร็ง

ผู้ใช้บางรายก็ใช้ Emoji ที่เป็นรูปพิซซ่า คัพเค้ก และผลไม้หลายชนิดแทนการระบุชื่อชนิดของวัคซีน และการฉีดวัคซีน

เมื่อเดือนกันยายน สำนักข่าว BBC เคยรายงานว่ากลุ่มต่อต้านการฉีดวัคซีนได้เล็ดลอดสายตาของระบบตรวจจับข้อมูลเท็จบน Facebook ด้วยการใช้ Emoji รูปแครอทแทนเข็มวัคซีน ก่อนหน้านั้นก็ทดลองการใช้รูปแอปเปิ้ล

สำนักข่าว Bloomberg พบว่ากลุ่มต่อต้านวัคซีนบน Facebook เปลี่ยนชื่อมาแล้วหลายครั้ง วิธีการเผยแพร่ข้อมูลส่วนใหญ่จะใช้รูปแบบการเล่าเรื่องส่วนตัวของตัวเองหรือคนรอบข้างที่อ้างว่าได้รับผลกระทบต่อสุขภาพจากการได้รับวัคซีน

ทั้งนี้ Facebook มีกฎห้ามไม่ให้เผยแพร่ข้อมูลเท็จเกี่ยวกับโควิด-19 รวมถึงข้อความที่บอกว่าโควิด-19 ไม่ได้ร้ายแรงอย่างที่คิด หรือข้อความที่บอกว่าการรับวัคซีนอันตรายต่อชีวิตมากกว่าการติดโควิด-19

Meta เจ้าของ Facebook เคยออกมาระบุว่าได้ลบเนื้อหาที่ละเมิดกฎเกี่ยวกับโควิด-19 ไปแล้วมากกว่า 27 ล้านชิ้น

ที่มา Bloomberg

พิสูจน์อักษร : สุชยา เกษจำรัส

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาตทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

บันทึก