ฟีเจอร์ SOS ฉุกเฉินผ่านดาวเทียมของ Apple ช่วยชีวิต 2 คนหายในแคนาดา!

ฟีเจอร์ SOS ฉุกเฉินผ่านดาวเทียม (Emergency SOS via Satellite) ของ Apple เปิดตัวมาพร้อมกับ iPhone 14 ตั้งแต่ปีที่แล้ว และเริ่มเปิดให้บริการในเดือนพฤศจิกายนที่ผ่านมาที่สหรัฐอเมริกาและแคนาดา โดยล่าสุดมีรายงานยืนยันว่า ฟีเจอร์ดังกล่าวช่วยให้ค้นพบผู้หญิง 2 คนที่หายตัวไปในแคนาดา!

รายงานระบุว่า ผู้หญิง 2 คนกำลังเดินทางกลับบ้านหลังจากท่องเที่ยวที่เมืองอัลเบอร์ตา (Alberta) และหายตัวไปที่แมคไบรด์ (McBride) ซึ่งเป็นหมู่บ้านเล็ก ๆ ในรัฐบริติชโคลัมเบีย ประเทศแคนาดา โดยขณะเดินทางรถของพวกเธอประสบอุบัติเหตุและติดอยู่ในบริเวณที่ไม่มีสัญญาณมือถือ ไม่สามารถติดต่อขอความช่วยเหลือได้

ทั้ง 2 คนจึงพยายามเดินทางต่อไปได้อีกประมาณ 20 กิโลเมตรก่อนจะไปติดกับกำแพงหิมะหนา อย่างไรก็ตามในโชคร้ายก็ยังมีโชคดีอยู่ เพราะหนึ่งในนั้นมีผู้ใช้ iPhone 14 ที่มีฟีเจอร์ Emergency SOS อยู่ ทำให้เธอสามารถส่งสัญญาณแจ้งตำแหน่งเพื่อขอความช่วยเหลือไปที่ศูนย์ดำเนินการของ Apple ได้

หลังจากได้รับข้อความ ทางคอลเซนเตอร์ของ Apple จึงได้ติดต่อทีม ‘Northern911’ ของแคนาดา และส่งเรื่องต่อไปที่บริการช่วยเหลือฉุกเฉิน เพื่อให้ส่งทีมกู้ภัยมาช่วยเหลือ

ทางทีมกู้ภัยได้ลากยานพาหนะของพวกเธอออกมาจากหิมะและช่วยนำรถกลับไปสู่ถนนทางหลวงอีกครั้ง โดยดไวต์ ยอชิม (Dwight Yochim) ผู้จัดการอาวุโสของทีมค้นหาและช่วยเหลือ (British Columbia Search and Rescue) เผยว่า เหตุการณ์นี้เป็นเหตุการณ์แรกที่มีการใช้ฟีเจอร์ SOS ฉุกเฉินผ่านดาวเทียม ในรัฐบริติชโคลัมเบีย ระบุว่า ในบริเวณนั้นไม่มีสัญญาณโทรศัพท์ และหากพวกเขาไม่มีมือถือของ Apple สิ่งที่จะเกิดขึ้นคือ ครอบครัวพวกเขาจะต้องแจ้งเหตุฉุกเฉิน จากนั้นทีมค้นหาจะต้องเริ่มต้นค้นหาจากตำแหน่งสุดท้ายที่พบเจอผู้หญิง 2 คนนั้น ซึ่งนั่นอาจเป็นระยะทางที่ห่างออกไปหลายร้อยกิโลเมตรเลยทีเดียว

ที่มา: GizmoChina

พิสูจน์อักษร : สุชยา เกษจำรัส