นักวิจัยแนะคนใช้มือถือแอนดรอยด์สแกนลายนิ้วมือปลอดภัยกว่าลากนิ้วปลดล็อค

ทุกวันนี้การปลดล็อคเครื่องผ่านระบบสแกนลายนิ้วมือกลายเป็นมาตรฐานความปลอดภัยของมือถือแอนดรอยด์ไปแล้ว แต่ก็มีอีกมากมายที่ยังใช้การลากนิ้วปลดล็อคแบบ pattern lock อย่างไรก็ตาม ล่าสุดมีนักวิจัยสามารถสร้างซอฟต์แวร์ที่จะสามารถแกะรหัสผ่านจากการปลดล็อคดังกล่าวได้แล้ว

ทั้งนี้ มีรายงานจาก PhysOrg เปิดเผยว่า นักวิจัยจาก Lancaster University, China’s Northwest University และ University of Bath ได้ทำการพัฒนาซอฟต์แวร์ที่จะสามารถทำการวิเคราะห์และอ่านการเคลื่อนไหวของมือผู้ใช้ยามลากนิ้วปลดล็อคได้ ซึ่งมีคุณสมบัติสามารถแกะรหัสผ่านได้จากระยะไกลถึง 8 ฟุต เพียงติดตั้งซอฟต์แวร์ดังกล่าวลงในมือถือ จากนั้นให้มันทำงานผ่านกล้องหน้าของสมาร์ทโฟนเพื่อแกะรหัสผ่านจากความเคลื่อนไหวในมือของผู้ใช้ โดยเมื่อทำการวิเคราะห์แล้ว ตัวโปรแกรมจะทำการส่งข้อมูลที่เก็บได้ผ่านอัลกอริทึ่มเพื่อประมวลความเป็นไปได้ของรหัสผ่านต่อไป

สำหรับเจ้าตัวซอฟต์แวร์นี้มีรายงานว่า เมื่อนักวิจัยนำไปทดสอบแกะรหัสผ่านกับ 120 รูปแบบพื้นฐาน ปรากฏว่ามันสามารถแกะรหัสผ่านได้แม่นยำถึง 95% จากความพยายามปลดล็อคใน 5 ครั้งแรก นั่นจึงทำให้นักวิจัยแนะนำว่าหนทางที่ดีที่สุดสำหรับผู้ใช้มือถือแอนดรอยด์คือพยายามเอามือปิดบังขณะคุณปลดล็อคหรือว่าใช้การสแกนลายนิ้วมือไปดีกว่า

อ้างอิง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาตทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

บันทึก