Connect with us

ข่าววงการไอที

Google ไขความลับระบบกันภาพสั่นของ Pixel 2 และ Pixel 2 XL

Google เปิดเผยงานวิจัยเทคนิคระบบกันภาพสั่นของ Pixel 2 และ Pixel 2 XL ได้อย่างยอดเยี่ยม

Published

on

Google เปิดเผยงานวิจัยเทคนิคระบบกันภาพสั่นของ Pixel 2 และ Pixel 2 XL ได้อย่างยอดเยี่ยม

เทคนิคดังกล่าวเรียกว่า Fused Video Stabilization ซึ่งสร้างขึ้นจากระบบ OIS (Optical Image Stabilization) และ EIS (Electronic Image Stabilization) โดยให้ผลลัพธ์ที่มีคุณภาพสูง ป้องกันการสั่นไหวได้อย่างอิสระทุกทิศทาง จนได้คะแนนการทดสอบจาก DxO ไปสูงมาก

แต่การบันทึกวิดีโอด้วยสมาร์ทโฟนนั้น ขึ้นอยู่ปัจจัยต่างๆมากมาย ไม่ว่าจะเป็น

 • การสั่นของกล้อง ซึ่งโดยปกติแล้ว การหยิบสมาร์ทโฟนขึ้นมาบันทึกวิดีโอในทันทีนั้นจะทำให้เกิดการสั่นไหวของภาพ และถ้าเราเคลื่อนไหวตามไปด้วย ภาพที่ได้ก็จะมีความสั่นไหวมากขึ้นด้วยเช่นกัน

 • อาการภาพที่เบลอจากการเคลื่อนไหว (Motion Blur) เกิดจากการที่กล้องหรือวัตถุสั่นในระหว่างบันทึกวิดีโอ ถึงแม้จะมีการแก้เฟรมต่างๆในภายหลัง แต่วิดีโอที่ได้จะปรากฏเป็นภาพเบลอและชัดสลับกันไป

 • อาการภาพล้ม (Rolling Shutter) เกิดจากการที่เซ็นเซอร์ภาพ CMOS เก็บพิกเซลภาพเป็นแถวจากด้านบนลงล่าง เป็นเวลา 10 มิลลิวินาที ซึ่งถ้าหากมีการเคลื่อนไหวอย่างรวดเร็วระหว่างการบันทึก ก็จะทำให้เกิดอาการภาพล้ม ดังวิดีโอด้านล่างนี้

 • โฟกัสไหล (Focus Breathing) เป็นความไม่เสถียรของมุมมองภาพในขณะปรับโฟกัส เนื่องจากมีวัตถุมาอยู่ในระยะใกล้อย่างรวดเร็ว ผลก็คือทำให้ภาพพื้นหลังมีแสงจ้าและกระจายไปทั่ว ดังวิดีโอด้านล่างนี้

อย่างไรก็ดี ระบบป้องกันการสั่นของภาพที่รู้จักกันดีในปัจจุบันก็คือ OIS (Optical Image Stabilization: ระบบป้องกันภาพสั่นไหวแบบออฟติคอล) และ EIS (Electronic Image Stabilization: ระบบป้องกันภาพสั่นไหวแบบอิเลกทรอนิกส์) ซึ่งยังมีข้อผิดพลาดในการประมวลผลภาพบางประเภท

แล้ว Fused Video Stabilization เข้ามาทำงานได้อย่างไร ?

Fused Video Stabilization จะใช้ทั้ง OIS และ EIS ในขณะบันทึกวิดีโอเพื่อระบุถึงปัญหาต่างๆข้างต้น โดยแบ่งออกได้เป็น 3 ขั้นตอน คือ

 • วิเคราะห์การเคลื่อนไหวด้วย ไจโรสโคป ความไวสูง
 • คัดกรองการเคลื่อนไหว (Motion Filtering) รวมเข้ากับ AI เพื่อคำนวนและคาดคะเนการเคลื่อนไหวของบุคคลในขณะที่ถูกบันทึกภาพ หรือเรียกว่า Lookahead Motion Filtering
 • สังเคราะห์เฟรม เพื่อลบอาการภาพล้มและโฟกัสไหล

นั่นทำให้วิดีโอที่ได้จากการเทคนิค Fused Video Stabilization ใน Pixel 2 นั้น มีอาการภาพเบลอจากการเคลื่อนไหวน้อยลง และดูเป็นธรรมชาติมากขึ้น ทั้งวิดีโอในระดับ 60 fps หรือ 4K

กล่าวคือ Fused Video Stabilization ได้นำเอา AI มาช่วยในการประมวผลภาพ โดยฟีเจอร์หนึ่งที่มีความสำคัญ ก็คือ Lookahead Motion Filtering โดยมีการทำงานที่น่าสนใจ ดังนี้

 • วิเคราะห์และจดจำรูปแบบการเคลือนไหวของผู้ใช้ และสร้างการเคลื่อนไหวให้นุ่มนวลมากขึ้น
 • ทำการเทรนซอฟต์แวร์ให้แยกการเคลื่อนไหวที่ตังใจออกจากการเคลื่อนไหวอื่นๆที่ไม่เกี่ยวข้อง เช่น ถ้าหากระบบคาดการณ์ว่ากล้องจะหมุนไปในแนวราบ ก็จะตัดการเคลื่อนไหวในแนวดิ่งออก ซึ่งทำให้ภาพมีความนิ่งมากขึ้น
 • ตัดส่วนขอบที่เกินออกจากภาพ เพื่อให้ภาพมีความสมบูรณ์มากขึ้น

นอกจากนี้ การใช้ ไจโรสโคป ความไวสูง ร่วมกับ OIS ยังช่วยให้ระบุการเบลอของภาพจากการเคลื่อนไหวในแต่ละเฟรมได้อย่างแม่นยำ ทั้งก่อน ในระหว่าง และหลังจากการบันทึก แล้ว AI ก็จะคำนวณเพื่อสร้างแบบจำลองการสั่น และช่วยลดการสั่นของภาพที่เกิดขึ้นได้ ดังวิดีโอด้านล่างนี้

เรามาดูตัวอย่างวิดีโอที่บันทึกโดย Pixel 2 ด้วยเทคนิค Fused Video Stabilization ซึ่งทำให้ภาพมีความนุ่มนวลเป็นอย่างมาก

ข้อมูลอ้างอิง : google

แสดงความคิดเห็น

News

เปิดตัว Huawei nova3 & 3i สมาร์ทโฟน 4 กล้องสมองกล AI ราคาไม่ถึงหมื่น!!

Published

on

Huawei ตอกย้ำสมาร์ทโฟนที่ครอบคลุมการทำงานในราคาเบา ๆ ตระกูล nova ด้วยการเปิดตัว nova 3 และ nova 3i ขนาดหน้าจอ 6.3นิ้ว มาพร้อมกับ กล้อง 24Mp 4 กล้อง AI Cameras

หลังจากกระแสที่แรงไม่ตกของ P20 Pro จนยอดขายสมาร์ทโฟนของหัวเว่ยในปีนี้ถึง 100 ล้านเครื่องตั้งแต่ครึ่งปีแรก หัวเว่ยก็ส่งไม้ตาย “nova” มาตีตลาดอย่างต่อเนื่อง โดยคาดหวังว่าในปีนี้ยอดขายสมาร์ทโฟนจะต้องทะลุเกิน 200 ล้านเครื่องอย่างแน่นอน มาดูกันว่า nova 3 และ 3i มีดีอะไรบ้าง

สิ่งที่โดดเด่นใน nova 3 และ nova 3i

Body กระจก และโลหะ

nova 3 ใช้ 3D Glass ที่ตัวเครื่องด้านหลังไล่เฉดสีเป็นประกาย โค้งมนจับถนัดมือ ด้านข้างเป็นโลหะสีฟ้าอมม่วง
nova 3i ใช้ 2.5D Glass ไล่เฉดสีเช่นเดียวกัน ด้านข้างเป็นโลหะสีฟา

กล้องหลัง 

nova 3 16MP + 24MP (RGB sensor 1.12UM, f1.8) + (Monochrome sensor ,0.9um, f1.8)
nova 3i 16MP + 2MP f/2.2+f/2.4

กล้องหน้า 24 ล้าน ปลดล็อคหน้าจอทุกสภาพแสง

nova 3 24MP + 2MP f/2.0+ f/2.4 RGB Sensor Bionic dual lens และ Ai-powered Super resolution
nova 3i 24MP + 2MP f/2.0+ f/2.4 เป็น RGB และเลนส์ Bokeh
หัวเว่ยใช้เลนส์ 2MP เพื่อทำ Dept หน้าชัดหลังเบลอ หรือ Bokeh effect นั่นเอง

ขุมพลังความแรง

ครั้งแรกที่ Huawei ใช้ Kirin 970 Chipset ตัว TOP ในสมาร์ทโฟนระดับกลาง

nova 3 

 • HUAWEI Kirin 970
 • Octa-Core CPU (4 x Cortex A73 2.36GHz + 4 x Cortex A53 1.8GHz)
 • GPU Mali-G72
 • RAM 6GB
 • ROM 128GB

nova 3i 

 • HUAWEI Kirin 710
 • Octa-Core (4 x Cortex-A73 2.2GHz+4 x Cortex-A53 1.7GHz)
 • GPU Mali-G51
 • RAM 4GB
 • ROM 128GB

แบตเตอรี่

nova 3 แบตเตอรี่ความจุ 3750 mAh และรองรับ Quick Charge
nova 3i แบตเตอรี่ความจุ 3340 mAh

นอกเหนือจากสิ่งที่ว่ามาหัวเว่ยยังชู AI การเลือกซีนอัตโนมัติที่เคยมีในกล้องหลังของซีรีส์ P จับมาลงใน nova 3 และ nova 3i โดยสามารถเลือกซีนอัตโนมัติในกล้องหน้าได้ 8 ประเภท (Blue Sky, Indoor, Plant, Flower, Beach, Stage performance, Night, Snow) และกล้องหลัง 22 ประเภท เมื่อยกกล้องถ่าย กล้องจะจับซีนด้านหลังและแยกเป็น Scenery + Character และทำการปรับสี ปรับความคมชัดอย่างชาญฉลาด

AI + New Beauty Algorithm : การปรับ Beauty Algorithm จะคำนวนโดยอัตโนมัติให้ปรับค่าต่างกันเช่น สีผิว โทนเนอร์ รายละเอียดสีตา สีปาก

AI + HDR Pro, Beat the backlight : การถ่ายย้อนแสง ก่อนหน้านี้ HDR ถ่ายเหมือนเป็น 3 ภาพแล้วรวมเข้าด้วยกันจะถูกทำด้วยซอฟต์แวร์ ตอนนี้ขยับ HDR ไปอยู่ที่เซนเซอร์ ข้อดีคือเราสามารถเก็บพิกเซลในสภาพแสงที่จ้าจัดหรือมืดจัด เพราะว่าเราอยากได้รูปที่ดีที่สุด แม้จะย้อนแสงก็ตาม

AI Assisted Composition : ถ้าคุณชอบถ่ายเซลฟ์ฟี่ ปัญหาที่คุณต้องเจอเวลาถ่ายรูปหมู่ กล้องจะโฟกัสเป็นบางคน ไม่โฟกัสรวม ๆ หัวเว่ยจึงแก้ปัญหาด้วย Orange Frame หรือโฟกัสในเฟรมนั่นเอง

Super Slow-mo, Capture the momorable moment : เก็บรูป 480 รูปใน 1 วินาที ช้า 16 เท่าของความเป็นจริง

AI Game Suite, for the best game exp : AI จะรู้ว่าเราเล่นเกมอยู่หรือเปล่า และจัดลำดับความสำคัญจากตัว GPU

สรุปราคา

 • nova 3 6GB/128GB 16,990 บาท
  มี 3 สี Iris purple / Black / Red (ยังไม่วางจำหน่าย)
  Pre-Order สั่งซื้อล่วงหน้า แถม HUAWEI Bluetooth Speaker และ Quick Charge Power Bank
 • nova 3i 4GB/128GB 9,990 บาท
  มี 3 สี Black (วางจำหน่าย 3 ส.ค.) / Iris purple (วางจำหน่าย 9 ส.ค.) / Pearl White (ยังไม่วางจำหน่าย)
  Pre-Order สั่งซื้อล่วงหน้า แถม HUAWEI Bluetooth Speaker

รอติดตามรีวิวเต็ม ๆ จากแบไต๋ได้เร็ว ๆ นี้ครับ

 

แสดงความคิดเห็น

Continue Reading

ข่าววงการไอที

Samsung เตรียมเปิดตัวลำโพงอัจฉริยะราคาไม่ถึงหมื่นพร้อม Galaxy Note 9!

Published

on

เห็นได้ว่าตลาดลำโพงอัจฉริยะกำลังมาแรงมากขึ้นเรื่อยๆ ซึ่งก่อนหน้านี้เอง Samsung ก็ได้ยืนยันแล้วว่าบริษัทกำลัวพัฒนาลำโพงอัจฉริยะด้วยเช่นเดียวกัน และล่าสุดมีข่าวลือว่า Samsung จะเปิดตัวในเดือนสิงหาคมนี้พร้อม Galaxy Note 9 ด้วย

Wall Street Journal รายงานว่า ลำโพงอัจฉริยะของ Samsung จะมีรูปร่างคล้ายๆ ถ้วย มีขาที่ด้านล่าง และมีแสงบนลำโพง และเช่นเดียวกับ Apple, Samsung จัดลำโพงดังกล่าวเป็นลำโพงระดับพรีเมียมที่มาพร้อมความสามารถระดับอัจฉริยะ รองรับการใช้งานด้วย Bixby ซึ่งสามารถใช้เป็นฮับสำหรับเชื่อมต่ออุปกรณ์ SmartThings หรืออุปกรณ์อัจฉริยะอื่นๆ ภายในบ้านได้ด้วย

ด้านราคานั้นคาดว่าจะอยู่ที่ $300 เนื่องจากราคาในตลาดนั้นค่อนข้างจะสูง (ทำให้ขายยาก) อย่าง Apple HomePod ราคา $350 หรือ Google Home Max ราคา $400 เลยทีเดียว

อ้างอิง

แสดงความคิดเห็น

Continue Reading

ข่าววงการไอที

Instagram ทดสอบฟีเจอร์ใหม่ลบ Follower ได้โดยไม่ต้องกดบล็อค

Published

on

สำนักข่าว Fortune รายงานว่า Instagram กำลังเริ่มทดสอบฟีเจอร์ใหม่ที่จะสามารถทำให้ผู้ใช้ Instagram ที่มีบัญชีสาธารณะสามารถลบคนติดตาม (follower) ได้โดยไม่ต้องบล็อค และอีกฝ่ายจะไม่ได้รับการแจ้งเตือนใด ๆ อีกด้วย

สำหรับฟีเจอร์ใหม่นี้เพียงแค่ไปที่หน้าโปร์ไฟล์ของตัวเอง > เข้าไปที่แท็บของ followers > มองหา followers ที่คุณต้องการจะลบ > จากนั้นเลือกไอคอนจุด 3 จุด ที่ followers ซึ่งจะขึ้นคำสั่งลบบัญชีนั้นได้เลย โดยนอกจากนี้รายงานระบุว่า Instagram ก็กำลังทดสอบอีกฟีเจอร์หนึ่งที่ชื่อว่า muting ที่จะทำให้เราสามารถตั้งค่าไม่ให้บัญชีนั้นปรากฏบนหน้าฟีดเราได้ชั่วคราวโดยไม่ต้อง unfollow หรือ บล็อคเช่นกัน

fortune

แสดงความคิดเห็น

Continue Reading
Advertisement
Advertisement

ติดตามข่าวสาร กดไลค์เพจแบไต๋!

เรื่องร้อนแรง!