Connect with us

ข่าววงการไอที

อีลอน มัสก์ สร้างแบตเตอรี่ “ใหญ่ที่สุดในโลก” ช่วยแก้ปัญหาพลังงาน “เซาท์ออสเตรเลีย”

อีลอน มัสก์ ซีอีโอของ SpaceX และ Tesla ได้สร้างแบตเตอรี่ลิเธียมไอออน “ขนาดใหญ่ที่สุดในโลก” ในความพยายามช่วยเหลือรัฐเซาท์ออสเตรเลียแก้ไขปัญหาพลังงานของ

Published

on

อีลอน มัสก์ ซีอีโอของ SpaceX และ Tesla ได้สร้างสถานที่จัดเก็บแบตเตอรี่ลิเธียมไอออน “ขนาดใหญ่ที่สุดในโลก” ในความพยายามช่วยเหลือรัฐเซาท์ออสเตรเลียแก้ไขปัญหาพลังงาน

รัฐเซาท์ออสเตรเลีย เป็นรัฐที่อยู่ทางตอนใต้ของประเทศออสเตรเลีย ครอบคลุมพื้นที่แห้งแล้งโดยส่วนใหญ่ของทวีป และได้รับผลกระทบจากพายุใหญ่จนทำให้หลายพื้นที่ขาดแคลนพลังงานไฟฟ้า

โปรเจ็คต์แบตเตอรี่ขนาด 100 เมกะวัตต์ (MW) นี้ เป็นสัญญาการสร้างของ อีลอน มัสก์ กับทางรัฐเซาท์ออสเตรเลีย โดยใช้ระยะเวลา 100 วัน เริ่มตั้งแต่ปลายเดือนกันยายน 2017 ถึงวันที่ 1 ธันวาคม 2017 และถ้าหากเกินกำหนด เขาจะสร้างแบตเตอรี่นี้ให้โดยไม่คิดค่าใช้จ่าย ซึ่งมีมูลค่าอยู่ที่ 50 ล้านเหรียญ

Jay Weatherill นายกรัฐมนตรีของรัฐเซาท์ออสเตรเลีย ได้ประกาศเมื่อวันที่ 23 พฤศจิกายน 2017 ที่ผ่านมาว่าจะเริ่มทดสอบแบตเตอรี่นี้ โดยจะเชื่อมโยงเข้ากับฟาร์มลมของบริษัทพลังงาน Neoen’s Hornsdale ของประเทศฝรั่งเศส ซึ่งตั้งห่างออกไป 230 กิโลเมตร ทางตอนเหนือของ แอดิเลด เมืองหลวงของรัฐเซาท์ออสเตรเลีย

ข้อมูลอ้างอิง : theverge

แสดงความคิดเห็น

ข่าววงการไอที

Elon Musk คนจริง! ลบเพจ SpaceX, Tesla คนตามเป็นล้านทิ้งหลังกระแส #deletefacebook

Published

on

หลังจากเรื่องอื้อฉาวของ Cambridge Analytica ที่ดึงข้อมูลผู้ใช้เฟซบุ๊กออกไปเพื่อใช้เชิงธุรกิจและใช้งานด้านเมือง (อ่านข่าวเก่า) ก็มีข่าวที่เกี่ยวข้องตามมาอีกมากมาย ล่าสุด Elon Musk คนจริงไอรอนแมนสั่งลบเพจ SpaceX และ Tesla บนเฟซบุ๊กที่มีผู้ติดตามราว 2.6 ล้านคนต่อเพจเรียบร้อย เพื่อแสดงจุดยืน และตอบโต้เรื่องอื้อฉาวของเฟซบุ๊ก (แม้ว่าเรายังไม่รู้ว่าลบไปเลยหรือแค่ Inactive ก็เถอะ)

เรื่องนี้เกิดขึ้นเมื่อมีคนทวีตท้า Elon Musk ว่าถ้าคุณเป็นคนจริง ก็ต้องลบเพจ SpaceX บน facebook ทิ้งไปซิ ซึ่ง Musk ก็ตอบสั้นๆ ว่าเค้าไม่แน่ใจว่ามีเพจของบริษัทไหม แต่จะลบแน่นอน และหลังจากนั้นไม่นานเพจ SpaceX ก็หายไป แถมเพจ Tesla ก็ปลิวไปด้วย

ถ้า Elon Musk เป็นเพื่อนกับ Mark Zuckerberg ก็คงมีท่าทีที่ประนีประนอมกว่านี้ แต่ 2 คนนี้ไม่ถูกกันเท่าไหร่ครับ ก็ตั้งแต่ที่ SpaceX ยิงจรวดผิดพลาดจนดาวเทียมของเฟซบุ๊กระเบิดไป (แต่ Elon Musk ก็บอกว่าเค้าผิดเอง แต่ก็เสนอการส่งจรวดครั้งนี้ให้เฟซบุ๊กฟรีนะ ซึ่งเฟซบุ๊กก็คงมีประกันตัวดาวเทียมอยู่แหละ)

แล้วยังมีเรื่อง AI ที่พี่มาร์กกับพี่อีลอนมองกันคนละขั้ว เพราะในขณะที่พี่มาร์ก ณ เฟซบุ๊กบอกว่าเราควรสนับสนุน AI เต็มที่ มันเป็นอนาคตของพวกเรา แต่พี่อีลอน ณ เทสล่าบอกว่าเราต้องจำกัดและควบคุมเรื่อง AI อย่างจริงจัง ก่อนที่มันจะเป็นภัยร้ายต่อไป

และ Elon Musk ก็ทิ้งท้ายในเรื่องนี้ว่าเค้าไม่เคยลงโฆษณากับเฟซบุ๊ก ทุกบริษัททุกผลิตภัณฑ์ของเขาไม่เคยซื้อโฆษณาในที่ใดๆ เพราะผลิตภัณฑ์ที่ดีจะโฆษณาตัวเองได้ (จร้า พี่อีลอนเก่งเรื่องนี้ สามารถทำอะไรประหลาดๆ เช่นปล่อยรถไฟฟ้า Tesla Roadster ขึ้นไปกับจรวด Falcon Heavy จนสื่อพูดถึงให้ฟรีๆ ไปทั่วโลก)

ฟังหนุ่ย พงศ์สุขคุยเรื่องวิกฤต facebook เรื่องนี้กัน

แสดงความคิดเห็น

Continue Reading

ข่าววงการไอที

Apple เตรียมเปิดตัว iPad รุ่นใหม่ ราคาถูก แต่รองรับ Apple Pencil!

Published

on

Apple ประกาศจัดงานพิเศษวันที่ 27 มีนาคมนี้ ซึ่งคาดว่าจะเปิดตัว iPad รุ่นใหม่ที่ราคาถูกลงตามข่าวลือก่อนหน้านี้

Ming Chi-Kuo จากบริษัทหลักทรัพย์ KGI Securities รายงานข้อมูลล่าสุดว่า Apple จะเปิดตัว iPad ขนาด 9.7 นิ้วรุ่นใหม่ ราคาถูกลง เน้นไปที่การศึกษามากขึ้น โดย Apple Pencil นั้นขายไปได้จำนวนมากถึง 9 – 10 ล้านชิ้น จึงเป็นไปได้ที่ iPad รุ่นใหม่ที่จะเปิดตัวภายในงานนี้จะรองรับ Apple Pencil ด้วยเช่นเดียวกัน

คาดว่า iPad รุ่นใหม่จะมีราคาอยู่ที่ $269 หรือประมาณ 8,000 บาทเท่านั้น โดยยอดจำหน่ายนั้น นักวิเคราะห์เผยว่าจะเหมาไปถึง 70% ของการขาย iPad ทั้งหมดเลยทีเดียว

อ้างอิง

แสดงความคิดเห็น

Continue Reading

ข่าววงการไอที

โรงงานผลิตชิปหน่วยความจำของ Samsung ไฟดับ จนเสียหายหนักมาก!

Published

on

By

โรงงานผลิตชิปหน่วยความจำของ Samsung ในกรุงโซล ประเทศเกาหลีใต้ เกิดปัญญาไฟดับเกือบครึ่งชั่วโมง เมื่อต้นเดือนมีนาคม กระทบความเสียหายต่อตลาดโลก เนื่องจากเป็นแหล่งผลิตหน่วยความจำแฟลซใหญ่ที่สุดในโลก และการไฟดับไม่ใช่แค่ทำให้สายการผลิตหยุดทำงาน แต่ทำให้สินค้าชิปหน่วยความจำที่กำลังผลิตอยู่ได้รับความเสียหาย 11% ของการผลิตทั้งหมดในเดือนนี้

อาจทำให้ผู้ผลิตสินค้าที่ใช้ ชิปหน่วยความจำ ประสบปัญหาชิปมีราคาแพงขึ้น สำหรับหน่วยความจำที่ได้รับผลกระทบคือชิป NAND Flash Memory ที่ส่วนใหญ่ถูกใช้ในโทรศัพท์มือถือและ Tablet ทั่วไป

อัพเดต! อย่างไรก็ตาม Samsung กล่าวว่าของที่อยู่ในสต็อกยังเพียงพอที่ชดเชยได้ในระยะนึง และบริษัทคู่แข่งก็จะขยายกำลังผลิตทั่วโลกเพื่อรองรับปัญหานี้ นอกจากนี้แหล่งข่าวกล่าวว่าปัญหาไฟฟ้าดับอาจส่งผลต่ออุปทานและราคาในอีกไม่กี่สัปดาห์ข้างหน้า แต่ไม่ควรใช้เวลานานพอที่ตลาดจะกลับสู่ภาวะปกติ

ปลายเดือนมีนาคมจะเห็น Samsung เริ่มขยายโรงงานในจีนด้วย เพื่อขยายการผลิต NAND ในโรงงานซึ่งปัจจุบันมีกำลังการผลิตเวเฟอร์ 120,000 แผ่นต่อเดือน ให้ผลิตได้มากขึ้นกว่าเดิมมาก

 

อ้างอิง: The Register , Techspot

ภาพประกอบ: Android Authority , Anadtech

แสดงความคิดเห็น

Continue Reading
Advertisement
Advertisement

ติดตามข่าวสาร กดไลค์เพจแบไต๋!

เรื่องร้อนแรง!