Connect with us

ข่าววงการไอที

Microsoft เปิดตัวโน้ตบุ๊กชุดใหม่ที่ใช้ ARM ชูจุดเด่น “แบตอยู่ได้ทั้งวัน”

Published

on

หลังจากที่ก่อนหน้านี้มีข่าวหลุดอุปกรณ์ที่ใช้ ARM จาก ASUS ที่ติดตั้ง Windows 10 รุ่นปกติ สามารถใช้งานโปรแกรมเดิมที่รันบน x86 ของ Intel, AMD ส่วนใหญ่ได้ [อ่านข่าว] คราวนี้เป็นจริงแล้วครับ

Microsoft และ Qualcomm ประกาศเปิดตัวอย่างเป็นทางการด้วย Notebook ที่ใช้ CPU ARM จาก Qualcomm และใช้งาน Windows 10 ตัวปกติได้ (เหมือนคอมพิวเตอร์ทั่วไปเลย) ซึ่งใช้ชิป Qualcomm Snapdragon 835 ซึ่ง HP และ ASUS กำลังเปิดตัวอุปกรณ์เหล่านี้ในวันนี้และคาดว่า Lenovo จะเริ่มดำเนินการในอีกไม่กี่สัปดาห์ข้างหน้า

HP Envy X2

ซึ่งก่อนหน้านี้ Microsoft เคยแสดงให้เห็นว่า Windows 10 สามารถใช้งานบน ARM ได้ และรันเกมหรือโปรแกรมทั่วๆ ไปได้ (ไฟล์ .exe นอก Store) อย่าง Adobe Photoshop สำหรับ Windows ปกติได้ทันที เมื่อเดือนธันวาคม ปี 2016 ที่ผ่านมา

ทั้งนี้อุปกรณ์ HP และ Asus จะประกอบด้วย Windows 10 S ที่ออกแบบมาเพื่อใช้งานแอพพลิเคชั่นจาก Windows Store เท่านั้น แต่ผู้ใช้จะสามารถอัพเกรดเป็น Windows 10 Pro ได้โดยไม่เสียค่าใช้จ่าย (ในตอนนี้นะ) ซึ่งไมโครซอฟท์ได้คอมไพล์ Windows 10 ใหม่เพื่อให้ใช้งานบนสถาปัตยกรรมแบบ ARM ได้โดยตรงแบบไม่ใช่การจำลองระบบมา (Emulator) และร่วมมือกับผู้ผลิตซอฟต์แวร์รายหลักๆ เพื่อจัดการคอมไพล์ไฟล์ที่เกี่ยวข้องให้รองรับ ARM ใหม่ด้วย เพื่อให้มั่นใจว่าประสิทธิภาพจะยังคงดีอยู่

Microsoft ชูจุดเด่นว่า ใช้ ARM ทำให้แบตเตอรี่อยู่ได้ทั้งวัน ใช้งานได้ประมาณ 20-22 ชั่วโมง และได้เรียนรู้ข้อผิดพลาดจากการทำ Windows RT ในอดีตมาปรับปรุงด้วย

Asus NovaGo

สำหรับรายละเอียดของสเปคที่ออกมามี Asus NovaGo 2-in-1 ประกอบด้วยหน้าจอ HD ขนาด 13.3 นิ้ว RAM สูงสุด 8GB และพื้นที่เก็บข้อมูล 256GB มีทั้งการสนับสนุนสไตลัสและพอร์ต USB 3.1 พอร์ต HDMI และ microSD

Asus NovaGo จะมีราคาเริ่มต้นที่ 599 เหรียญสำหรับ RAM ขนาด 4GB และพื้นที่เก็บข้อมูล 64GB, ราคา 799 เหรียญจะประกอบด้วย RAM ขนาด 8GB และพื้นที่เก็บข้อมูล 256GB

ส่วน HP Envy X2 มาพร้อมจอแสดงผล 12.3 นิ้วแรม 8GB และพื้นที่เก็บข้อมูล 256GB HP ยังสนับสนุนปากกาสไตลัสและทั้งสองรุ่นนี้จะมาพร้อมกับการเชื่อมต่อ LTE

งานนี้ Intel จะมีเครียดบ้างไหมนะ Windows ก็รองรับ ARM แล้ว ชิป Apple A11 ที่เป็น ARM ก็ให้ประสิทธิภาพบางเรื่องแรงว่า Intel Core i แต่กินไฟน้อยกว่ามาก ดูท่าทางอนาคตสถาปัตยกรรมแบบ x86 ดั้งเดิมจะอยู่ยากแล้ว

อ้างอิง: The Verge

แสดงความคิดเห็น

ข่าววงการไอที

Apple เตรียมเปิดตัว iPad รุ่นใหม่ ราคาถูก แต่รองรับ Apple Pencil!

Published

on

Apple ประกาศจัดงานพิเศษวันที่ 27 มีนาคมนี้ ซึ่งคาดว่าจะเปิดตัว iPad รุ่นใหม่ที่ราคาถูกลงตามข่าวลือก่อนหน้านี้

Ming Chi-Kuo จากบริษัทหลักทรัพย์ KGI Securities รายงานข้อมูลล่าสุดว่า Apple จะเปิดตัว iPad ขนาด 9.7 นิ้วรุ่นใหม่ ราคาถูกลง เน้นไปที่การศึกษามากขึ้น โดย Apple Pencil นั้นขายไปได้จำนวนมากถึง 9 – 10 ล้านชิ้น จึงเป็นไปได้ที่ iPad รุ่นใหม่ที่จะเปิดตัวภายในงานนี้จะรองรับ Apple Pencil ด้วยเช่นเดียวกัน

คาดว่า iPad รุ่นใหม่จะมีราคาอยู่ที่ $269 หรือประมาณ 8,000 บาทเท่านั้น โดยยอดจำหน่ายนั้น นักวิเคราะห์เผยว่าจะเหมาไปถึง 70% ของการขาย iPad ทั้งหมดเลยทีเดียว

อ้างอิง

แสดงความคิดเห็น

Continue Reading

ข่าววงการไอที

โรงงานผลิตชิปหน่วยความจำของ Samsung ไฟดับ จนเสียหายหนักมาก!

Published

on

By

โรงงานผลิตชิปหน่วยความจำของ Samsung ในกรุงโซล ประเทศเกาหลีใต้ เกิดปัญญาไฟดับเกือบครึ่งชั่วโมง เมื่อต้นเดือนมีนาคม กระทบความเสียหายต่อตลาดโลก เนื่องจากเป็นแหล่งผลิตหน่วยความจำแฟลซใหญ่ที่สุดในโลก และการไฟดับไม่ใช่แค่ทำให้สายการผลิตหยุดทำงาน แต่ทำให้สินค้าชิปหน่วยความจำที่กำลังผลิตอยู่ได้รับความเสียหาย 11% ของการผลิตทั้งหมดในเดือนนี้

อาจทำให้ผู้ผลิตสินค้าที่ใช้ ชิปหน่วยความจำ ประสบปัญหาชิปมีราคาแพงขึ้น

อ้างอิง: The Register

ภาพประกอบ: Android Authority , Anadtech

 

แสดงความคิดเห็น

Continue Reading

ข่าววงการไอที

ตำรวจเผยคลิปรถไร้คนขับของ Uber พุ่งชนคนดับเป็นครั้งแรก!

Published

on

ถือเป็นข่าวโด่งดังอย่างมากในสัปดาห์นี้กับเหตุการณ์สลดที่รถยนต์ไร้คนขับของ Uber เกิดอุบัติเหตุพุ่งเข้าชนกับผู้เคราะห์ร้ายรายหนึ่งในเมืองเทมพี รัฐแอริโซนา สหรัฐอเมริกา จนเสียชีวิต โดยล่าสุดทางตำรวจในเมืองแอริโซน่าก็ได้เผยฟุตเทจจากกล้องที่ติดอยู่ด้านหน้าและภายในตัวรถต่อสาธารณชน

***หมายเหตุ: คลิปดังกล่าวอาจมีภาพที่อาจทำให้ไม่สบายใจ โปรดใช้วิจารณญาณในการรับชม

ทั้งนี้ รถยนต์ไร้คนขับของ Uber นั้นพุ่งเข้าชน Elaine Herzberg หญิงผู้เคราะห์ร้ายวัย 49 ปี ที่กำลังข้ามถนน ก่อนที่เธอจะถูกนำตัวส่งโรงพยาบาลและเสียชีวิตเวลาต่อมา ซึ่งเธอถูกระบุว่าเป็นผู้เคราะห์ร้ายรายแรกที่ประสบอุบัติเหตุจากรถยนต์ไร้คนขับ

จากคลิปดังกล่าวจะเห็นว่า หญิงสาวได้ปรากฏตัวขึ้นมาเพียงไม่กี่วินาทีก่อนที่จะถูกชนอย่างจัง ขณะเดียวกันจากกล้องในตัวรถนั้นก็แสดงให้เห็นว่า คนขับที่นั่งมากับรถนั้นไม่ได้มองทางข้างหน้าก่อนจะเกิดเหตุ

สำหรับคดีดังกล่าวทางเจ้าหน้าที่ตำรวจเมืองเทมพี ยังอยู่ระหว่างการสอบสวนผู้เกี่ยวข้องอย่างละเอียดในเวลานี้โดยยังไม่มีการดำเนินคดีใดๆ ซึ่งเบื้องต้นนั้นมีการถกเถียงกันว่าระบุว่าอุบัติเหตุดังกล่าวอาจไม่ได้เป็นความผิดของรถยนต์ไร้คนขับจาก Uber เนื่องจากในคลิปนั้น หญิงสาวผู้เคราะห์ร้ายเอง ก็ไม่ได้ข้ามถนนในทางม้าลาย แต่ประเด็นเรื่องที่ว่าเหตุใดตัวรถไม่สามารถตรวจจับผู้คนที่ข้ามถนนได้ ก็ยังอยู่ระหว่างการสอบสวนเช่นกัน โดยรถไร้คนขับของ Uber นั้นมี กล้อง 7 ตัว, เซนเซอร์ LIDAR 1 ตัว และมี RADAR อยู่รอบคัน แต่ทำไมจึงไม่สามารถตรวจสอบวัตถุในที่มืดได้ดีกว่าสายตามนุษย์

เรื่องนี้ก็ถือเป็นอุปสรรคครั้งใหญ่ของการพัฒนารถยนต์ไร้คนขับครับ ซึ่งก็สร้างปัญหาด้านความเชื่อมั่นได้พอสมควร แต่ในมุมกลับกันก็เป็นเหมือนเงื่อนไขให้บริษัทที่กำลังพัฒนารถยนต์ไร้คนขับต่างๆ ใส่ใจกับมาตรฐานการทดสอบมากขึ้น อย่างน้อยรถทดสอบก็ต้องไม่ใช้ความเร็วมากจนแก้ไขอะไรไม่ทันครับ

อ้างอิง

แสดงความคิดเห็น

Continue Reading
Advertisement
Advertisement

ติดตามข่าวสาร กดไลค์เพจแบไต๋!

เรื่องร้อนแรง!