Connect with us

ข่าววงการไอที

Microsoft เปิดตัวโน้ตบุ๊กชุดใหม่ที่ใช้ ARM ชูจุดเด่น “แบตอยู่ได้ทั้งวัน”

Published

on

หลังจากที่ก่อนหน้านี้มีข่าวหลุดอุปกรณ์ที่ใช้ ARM จาก ASUS ที่ติดตั้ง Windows 10 รุ่นปกติ สามารถใช้งานโปรแกรมเดิมที่รันบน x86 ของ Intel, AMD ส่วนใหญ่ได้ [อ่านข่าว] คราวนี้เป็นจริงแล้วครับ

Microsoft และ Qualcomm ประกาศเปิดตัวอย่างเป็นทางการด้วย Notebook ที่ใช้ CPU ARM จาก Qualcomm และใช้งาน Windows 10 ตัวปกติได้ (เหมือนคอมพิวเตอร์ทั่วไปเลย) ซึ่งใช้ชิป Qualcomm Snapdragon 835 ซึ่ง HP และ ASUS กำลังเปิดตัวอุปกรณ์เหล่านี้ในวันนี้และคาดว่า Lenovo จะเริ่มดำเนินการในอีกไม่กี่สัปดาห์ข้างหน้า

HP Envy X2

ซึ่งก่อนหน้านี้ Microsoft เคยแสดงให้เห็นว่า Windows 10 สามารถใช้งานบน ARM ได้ และรันเกมหรือโปรแกรมทั่วๆ ไปได้ (ไฟล์ .exe นอก Store) อย่าง Adobe Photoshop สำหรับ Windows ปกติได้ทันที เมื่อเดือนธันวาคม ปี 2016 ที่ผ่านมา

ทั้งนี้อุปกรณ์ HP และ Asus จะประกอบด้วย Windows 10 S ที่ออกแบบมาเพื่อใช้งานแอพพลิเคชั่นจาก Windows Store เท่านั้น แต่ผู้ใช้จะสามารถอัพเกรดเป็น Windows 10 Pro ได้โดยไม่เสียค่าใช้จ่าย (ในตอนนี้นะ) ซึ่งไมโครซอฟท์ได้คอมไพล์ Windows 10 ใหม่เพื่อให้ใช้งานบนสถาปัตยกรรมแบบ ARM ได้โดยตรงแบบไม่ใช่การจำลองระบบมา (Emulator) และร่วมมือกับผู้ผลิตซอฟต์แวร์รายหลักๆ เพื่อจัดการคอมไพล์ไฟล์ที่เกี่ยวข้องให้รองรับ ARM ใหม่ด้วย เพื่อให้มั่นใจว่าประสิทธิภาพจะยังคงดีอยู่

Microsoft ชูจุดเด่นว่า ใช้ ARM ทำให้แบตเตอรี่อยู่ได้ทั้งวัน ใช้งานได้ประมาณ 20-22 ชั่วโมง และได้เรียนรู้ข้อผิดพลาดจากการทำ Windows RT ในอดีตมาปรับปรุงด้วย

Asus NovaGo

สำหรับรายละเอียดของสเปคที่ออกมามี Asus NovaGo 2-in-1 ประกอบด้วยหน้าจอ HD ขนาด 13.3 นิ้ว RAM สูงสุด 8GB และพื้นที่เก็บข้อมูล 256GB มีทั้งการสนับสนุนสไตลัสและพอร์ต USB 3.1 พอร์ต HDMI และ microSD

Asus NovaGo จะมีราคาเริ่มต้นที่ 599 เหรียญสำหรับ RAM ขนาด 4GB และพื้นที่เก็บข้อมูล 64GB, ราคา 799 เหรียญจะประกอบด้วย RAM ขนาด 8GB และพื้นที่เก็บข้อมูล 256GB

ส่วน HP Envy X2 มาพร้อมจอแสดงผล 12.3 นิ้วแรม 8GB และพื้นที่เก็บข้อมูล 256GB HP ยังสนับสนุนปากกาสไตลัสและทั้งสองรุ่นนี้จะมาพร้อมกับการเชื่อมต่อ LTE

งานนี้ Intel จะมีเครียดบ้างไหมนะ Windows ก็รองรับ ARM แล้ว ชิป Apple A11 ที่เป็น ARM ก็ให้ประสิทธิภาพบางเรื่องแรงว่า Intel Core i แต่กินไฟน้อยกว่ามาก ดูท่าทางอนาคตสถาปัตยกรรมแบบ x86 ดั้งเดิมจะอยู่ยากแล้ว

อ้างอิง: The Verge

แชร์โพสนี้

แสดงความคิดเห็น

ข่าววงการไอที

Microsoft เปิดตัว Surface Laptop 2 สีชมพูสุดหวาน!

Published

on

Microsoft เปิดตัว Surface Laptop 2 สีใหม่ สีชมพูรุ่นพิเศษ วางจำหน่ายเฉพาะในประเทศจีนเท่านั้น ซึ่ง Panos Panay หัวหน้าฝ่ายผลิตภัณฑ์ Surface เผยว่า รุ่นนี้ถูกออกแบบโดย Quan ซึ่งเป็นนักออกแบบของทีมที่เก๋ามาก

ยังไม่มีการยืนยันจาก Microsoft แน่ชัดว่าทำไมสีชมพูถึงถูกวางจำหน่ายเฉพาะในจีนเท่านั้น แต่ดูจากก่อนหน้านี้ที่ Apple เปิดตัวผลิตภัณฑ์สี Rose Gold ซึ่ง Tim Cook ให้เหตุผลว่า “เพราะผู้ใช้งานชาวจีนชอบ”

พรุ่งนี้ Microsoft จะเปิดจำหน่าย Surface Laptop 2 อย่างเป็นทางการแล้ว มาพร้อมกับ CPU Intel รุ่นที่ 8 อย่างเป็นทางการแล้วครับ

อ้างอิง

แชร์โพสนี้

แสดงความคิดเห็น

อ่านต่อ

ข่าววงการไอที

การแพทย์ก้าวหน้า! Google AI ตรวจจับเซลล์มะเร็งเต้านมระยะลุกลามได้ดีกว่านักพยาธิวิทยา ให้ความแม่นยำสูงถึง 99%

Published

on

Google AI LYNA Breast Cancer

ทำ AI แข่งเกมโกะกับคนจริงๆ ก็ทำมาแล้ว คราวนี้ ยักษ์ใหญ่แห่งวงการไอทีก็ได้โอกาสสร้าง AI เพื่อรักษาชีวิตมนุษย์กันบ้าง โดยล่าสุด Google เผยว่า AI อาจกลายเป็นสิ่งสำคัญในอนาคต ที่จะช่วยอำนวยความสะดวกในการตรวจจับเซลล์มะเร็ง โดยนักวิจัยของกูเกิลได้ออกแบบและพัฒนาระบบ Deep Learning ที่ตรวจจับเซลล์มะเร็งเต้านมระยะลุกลามในสไลด์ ได้แม่นยำกว่านักพยาธิวิทยาเสียอีก ซึ่งนักวิจัยได้พัฒนาอัลกอริทึมที่ชื่อว่า Lymph Node Assistant (LYNA) เพื่อจำแนกลักษณะของเนื้องอกจากสไลด์ตัวอย่างทั้งสองชุด จึงสามารถตรวจหาการแพร่กระจายของเนื้อร้ายได้หลายรูปแบบ นอกจากนี้ AI ยังแยกแยะสไลด์ที่มีเซลล์มะเร็งกับสไลด์ที่ไม่มีเซลล์มะเร็งได้แม่นยำถึง 99% (ในเงื่อนไขที่เหมาะสม) แม้ว่าจะเล็กมากจนนักพยาธิวิทยาอาจหาไม่เจอก็ตาม

อัลกอริทึม LYNA จะมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้นเมื่อทำหน้าที่เสมือนผู้ช่วย : นักพยาธิวิทยาได้วินิจฉัยแบบจำลอง พบว่า เทคโนโลยี Deep Learning ช่วยทำให้งานของพวกเขา (นักพยาธิวิทยา) ง่ายขึ้น ไม่เพียงแต่ลดอัตราการแพร่กระจายของเชื้อเท่านั้น แต่ยังลดระยะเวลาในการวินิจฉัยให้น้อยลงจาก 2 นาที เหลือแค่ 1 นาที อีกด้วย

อย่างไรก็ตาม เนื่องจากยังเป็นแค่งานวิจัย และยังไม่ได้นำมาใช้ร่วมกับการวินิจฉัยโรคจริงๆ ต้องรอดูกันต่อไปว่า หากนำมาใช้ในการรักษากับผู้ป่วยแล้ว จะมีสมาคมทางการแพทย์ที่ไหนรับรอง AI ตัวนี้บ้าง

 

ที่มา : Engadget

แชร์โพสนี้

แสดงความคิดเห็น

อ่านต่อ

ข่าววงการไอที

ลามไปถึงเพื่อนบ้าน! วุฒิสมาชิกสหรัฐฯ เตือนนายกแคนาดา ให้ยุติการพัฒนา 5G ร่วมกับ Huawei โดยด่วน

Published

on

Huawei Canada

หลังจากที่ Huawei โดนรัฐบาลมะกันสั่งแบนจนถึงขั้นม้วนเสื่อกลับบ้านเกิด ถึงคราวที่เพื่อนบ้านแดนเมเปิลต้องหวาดระแวงกันบ้างแล้ว เพราะล่าสุด Mark Warner และ Marco Rubio วุฒิสมาชิกของสหรัฐฯ ยื่นจนหมายเปิดผนึกถึง Justin Trudeau นายกรัฐมนตรีแคนาดา เรียกร้องให้รัฐบาลแคนาดายุติการพัฒนาเทคโนโลยี 5G ร่วมกับหัวเว่ย

“ในขณะที่แคนาดามีระบบโทรคมนาคมที่ปลอดภัย เรากังวลว่าการรักษาความปลอดภัยดังกล่าวยังไม่เพียงพอ เมื่อเทียบกับข้อมูลของหัวเว่ยที่สหรัฐฯ และพันธมิตรได้สืบทราบมา” วุฒิสมาชิกเตือนแคนาดาอีกว่า “ให้พิจารณาความร่วมมือระหว่างหัวเว่ยและแคนาดา ไม่ว่าจะด้านใดๆ ก็ตาม รวมไปถึงการพัฒนา, การแนะนำ และการบำรุงรักษาระบบ 5G ด้วย”

เสียงเรียกร้องดังกล่าวเกิดขึ้น หลังจากที่หัวหน้าศูนย์ความมั่นคงทางไซเบอร์ของแคนาดา (Canadian Centre for Cyber Security) เผยข้อกังวลด้านความปลอดภัยของหัวเว่ยในเดือนที่แล้ว ซึ่งหน่วยงานแห่งนี้ได้รับมอบหมายจากรัฐบาลกลาง ให้ดูแลด้านความปลอดภัยทางไซเบอร์เป็นหลักนั่นเอง

เทคโนโลยี 5G นำไปสู่การท้าทายระบบรักษาความปลอดภัยแบบใหม่ ซึ่งฝ่ายนิติบัญญัติออกคำเตือนถึงการนำบริษัทที่เกี่ยวข้องกับรัฐบาลจีนมาสร้างระบบ 5G โดยสหรัฐฯ และพันธมิตรที่ใกล้ชิด (แคนาดา, ออสเตรเลีย, นิวซีแลนด์ และสหราชอาณาจักร) เปรียบเปรยว่า เหมือนเอาสุนัขจิ้งจอกมาเฝ้าเล้าไก่ (ไว้ใจไม่ได้)

รัฐบาลสหรัฐได้ลงนามกฎหมาย Defense Authorization Act ซึ่งห้ามไม่ให้หน่วยงานใดๆ ในประเทศใช้บริการ หรือสั่งซื้ออุปกรณ์ที่มาจาก Huawei หรือ ZTE และอีกหนึ่งสัปดาห์ต่อมา รัฐบาลออสเตรเลียก็ได้สั่งห้ามไม่ให้สองบริษัทนี้พัฒนา 5G ด้วยเช่นกัน

เนื่องจากมีการแบ่งปันข่าวกรองร่วมกันระหว่างสหรัฐฯ กับพันธมิตรที่ใกล้ชิด รัฐบาลแคนาดาจึงได้รับรู้ถึงภัยคุกคามที่บริษัทของจีนกระทำต่อสหรัฐฯ “เราขอเรียกร้องให้รัฐบาลของคุณ (รัฐบาลแคนาดา) สืบค้นข้อมูลจากหน่วยข่าวกรองสหรัฐฯ” หนึ่งในประโยคที่วุฒิสมาชิกระบุไว้ในจดหมายเปิดผนึก

 

ที่มา : TechCrunch

แชร์โพสนี้

แสดงความคิดเห็น

อ่านต่อ
Advertisement
Advertisement

ติดตามข่าวสาร กดไลค์เพจแบไต๋!

เรื่องร้อนแรง!