Connect with us

ข่าววงการไอที

Facebook จับมือ Universal Music อัปโหลด-แชร์เพลงของค่ายได้แบบถูกลิขสิทธ์แล้ว

ผู้ชม 709 ครั้ง!

ถือเป็นดีลข้อตกลงที่น่าสนใจของแวดวงดนตรีที่ประสบปัญหาการละเมิดลิขสิทธิ์มาตลอดหลายปี ล่าสุด Universal Music Group (UMG) ค่ายเพลงดังระดับโลกกลายเป็นค่ายเพลงเจ้าใหญ่รายแรกที่ขยับตัวเซ็นสัญญาเป็นพาร์ทเนอร์กับ Facebook ให้ผู้ใช้สามารถทำการอัปโหลดหรือแชร์วิดีโอที่เพลงของศิลปินจากค่ายไปลงบน Facebook, Messenger, Instagram และ Oculus ได้แล้ว ซึ่งนี่ถือเป็นดีลที่ถูกระบุว่า ‘ไม่เคยเกิดขึ้น’ มาก่อนในวงการดนตรี

สำหรับในมุมของ Universal เองก็ถือว่าเป็นดีลที่ทำให้เกิดการเชื่อมต่อในรูปแบบ ‘community’ ระหว่างศิลปินและนักดนตรีได้มากขึ้นมหาศาล และพวกเขามองว่านี่เป็นจุดเริ่มต้นของแนวทางการผลิตและจัดจำหน่ายแบบใหม่บนโลกออนไลน์อย่างเต็มตัวในอนาคต รวมทั้งคาดหวังกับ Facebook ในการพัฒนาขึ้นมาเป็นแพลตฟอร์มที่สร้างระบบนิเวศที่แข็งแกร่งสำหรับวงการดนตรี และสร้างรายได้ที่สมน้ำสมเนื้อกับนักดนตรีซึ่งก็จะมีช่องทางในการสร้างสรรค์ดนตรีในรูปแบบที่เข้าถึงคนฟังได้ชัดเจนและง่ายขึ้น

อ้างอิง

แชร์โพสนี้

แสดงความคิดเห็น

ข่าววงการไอที

ตอบคำถามโลกแตก iPad จำเป็นต้องซื้อแบบใส่ซิมได้หรือไม่

Published

on

สำหรับใครที่ไม่เคยใช้ iPad หรือจะซื้อ iPad Pro รุ่นใหม่เป็นเครื่องแรก แต่ยังลังเลระหว่างรุ่น Wi-Fi อย่างเดียวหรือรุ่น Wi-Fi + Cellular ดี ไม่ต้องคิดให้ตก มาดูกันว่าแบบไหนเหมาะกับคุณ

แนะนำซื้อแบบ Wi-Fi อย่างเดียว

หากคุณเป็นคนที่ไม่ได้ต้องการเชื่อมต่อตลอดเวลา หรือ ทุกที่ที่อยู่ก็มี Wi-Fi อยู่แล้ว ก็ไม่จำเป็นต้องมี Cellular ก็ได้ ยกตัวอย่างลักษณะการใช้งาน

 • อยู่บ้านเชื่อมต่อ Wi-Fi ออกจากที่ทำงาน เช็คแชทจากแฟน จากเพื่อนนิดหน่อยด้วย iPhone ถึงที่ทำงานเชื่อมต่อ Wi-Fi ที่ทำงานเอา
 • ใช้ iPad สำหรับจดงาน เรียน ที่มหาลัยมี Wi-Fi ให้เชื่อมต่ออยู่แล้ว
 • หากจำเป็นในบางช่วง แชร์อินเทอร์เน็ตจากมือถือเอาได้
 • เน้นดูหนังฟังเพลง ดูสื่อบันเทิงแบบเก็บไฟล์ไว้ในเครื่องแล้ว
 • มี Pocket Wi-Fi ให้ใช้

ลักษณะการใช้งานแบบนี้ไม่จำเป็นต้องซื้อเครื่องที่มี Cellular หรือใส่ซิมได้ก็ได้ เอาส่วนต่างไปซื้อปากกาหรือเพิ่มความจุเอาดีกว่า

แนะนำซื้อแบบ Wi-Fi + Cellular

แน่นอนว่าคุณต้องเป็นคนที่มีการเชื่อมต่อตลอดเวลา (อาจใช้งานมากกว่ามือถือด้วยซ้ำ) ทำงานนอกสถานที่โดยเป็นสถานที่ที่ไม่มี Wi-Fi เป็นต้น ยกตัวอย่างลักษณะการใช้งาน

 • เป็นคนไม่ชอบหรือรำคาญการต่อ Wi-Fi ที่อื่น (ไม่ว่าจะที่ทำงาน ห้างหรือมหาลัยก็ตาม)
 • ทำงานในสถานที่ที่ Wi-Fi ไปไม่ถึง เช่นติสต์ๆ ทำงานในสวนสาธารณะเป็นต้น
 • ใช้งานอินเทอร์เน็ตตลอดเวลา แม้การเดินทาง เช่น รถเมล์ เรือ รถไฟฟ้า หรือแม้แต่วินมอเตอร์ไซค์
 • พ่อค้าแม่ค้า หรือใครที่ต้องการออนไลน์ และมีลักษณะการใช้งาน iPhone แต่ย้ายมาใช้บน iPad เช่น เล่น LINE, Facebook, Instagram หรือแม้แต่ตีป้อมบน iPad (ก็ iPhone มันจอเล็กนี่)

หวังว่าคำแนะนำและตัวอย่างการใช้งานจะช่วยตอบโจทย์และคลายสงสัยได้มากขึ้นนะครับ แต่สำหรับใครที่อ่านแล้วยังไม่มั่นใจสักที แนะนำให้ลองซื้อ iPad จาก Apple Store Icon Siam หรือ Apple Online Store ประเทศไทยมาใช้งานดูก่อนได้ หากรู้สึกว่าไม่ตรงกับความต้องการของเราก็สามารถคืนเครื่องหรือเปลี่ยนได้ด้วย

แชร์โพสนี้

แสดงความคิดเห็น

อ่านต่อ

ข่าววงการไอที

Apple บอก 5 เหตุผลที่ iPad Pro จะเป็นคอมพิวเตอร์เครื่องต่อไปของคุณ!

Published

on

วันนี้ Apple เผยแพร่วิดีโอตัวใหม่หลังจากเปิดตัว iPad Pro 2018 หน้าจอ 11 นิ้วและ 12.9 นิ้ว โดยวิดีโอตัวใหม่นี้เน้นไปที่เหตุผลที่ทำให้ iPad Pro เป็นคอมพิวเตอร์ได้

5 เหตุผลที่ iPad Pro จะเป็นคอมพิวเตอร์เครื่องต่อไปของคุณ

 1. แรงกว่าคอมพิวเตอร์ส่วนใหญ่ในตลาดตอนนี้
 2. อเนกประสงค์: เป็นเครื่องสแกน กล้อง อุปกรณ์แก้ไขงาน ใช้สำหรับจด เป็นโรงหนัง สตูดิโอสำหรับตัดเพลง ใช้อ่านหนังสือ และเป็นคอมพิวเตอร์
 3. ไปไหนก็ได้ เชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตได้ตลอดเวลาด้วย LTE
 4. ใช้งานง่ายเหมือนที่เป็น (เน้นไปที่ Gesture)
 5. ดีขึ้นด้วย Apple Pencil ที่ดีขึ้น

วิดีโอนี้ถือเป็นโฆษณาตัวแรกของ iPad Pro รุ่นใหม่ ที่เน้นสื่อว่า iPad Pro รุ่นใหม่ดก็คือคอมพิวเตอร์ดีๆ นี่เอง

เหมือนคอมพิวเตอร์ ที่ไม่เหมือนคอมพิวเตอร์เครื่องไหน

อ้างอิง

แชร์โพสนี้

แสดงความคิดเห็น

อ่านต่อ

ข่าววงการไอที

Apple หยุดขายเราเตอร์ไร้สาย AirPort แล้ว

Published

on

Apple ได้ตัดรายการของผลิตภัณฑ์เราเตอร์ไร้สาย AirPort ออกจากเว็บไซต์ Apple Store แล้ว

ย้อนกลับไปเมื่อเดือนเมษายน 2018 ที่ผ่านมา Apple ได้ประกาศอย่างเป็นทางการว่าจะไม่ผลิตเราเตอร์ AirPort ต่อ ไม่ว่าจะเป็น AirPort Express, AirPort Extreme และ Time Capsule โดยจะจำหน่ายจนกว่าผลิตภัณฑ์จะหมดเท่านั้น

การที่ Apple ประกาศเช่นนั้น มิได้สร้างความประหลาดใจแต่อย่างใด เนื่องจาก AirPort Express ไม่ได้รับการอัปเดตมาตั้งแต่ปี 2012 ส่วน AirPort Extreme และ Time Capsule ก็ไม่ได้รับการอัปเดตมาตั้งแต่ปี 2013 แล้ว และเมื่อปลายปี 2016 ที่ผ่านมมา ได้มีรายงานว่า Apple ได้ยุติทีมพัฒนาเราเตอร์ไร้สาย และให้วิศวกรไปรับผิดชอบโปรเจ็คต์อื่นแทน

AirPort เป็นอุปกรณ์เราเตอร์ Wi-Fi ของ Apple สำหรับใช้ในบ้าน ซึ่งประกอบไปด้วย AirPort Express, AirPort Extreme และ AirPort Time Capsule สำหรับพีซี, Mac และอุปกรณ์ iOS ทั้งหมด ซึ่งมีรองรับความปลอดภัยและมีประสิทธิภาพสูง


ข้อมูลอ้างอิง : iclarified

แชร์โพสนี้

แสดงความคิดเห็น

อ่านต่อ
Advertisement
Advertisement

ติดตามข่าวสาร กดไลค์เพจแบไต๋!

เรื่องร้อนแรง!