Connect with us

ข่าววงการไอที

Intel แถลงแก้ไขปัญหาช่องโหว่ร้ายแรงของ CPU / Microsoft กับ Apple ออกอัพเดตแล้ว

Published

on

Intel แถลงการแก้ไขปัญหาช่องโหว่ร้ายแรงของ CPU หลังจากมีข่าวค้นพบช่องโหว่บน CPU ของ Intel ที่ผ่านมา ที่รายงานโดย Google Project Zero

ทาง Intel ได้ร่วมมือกับพันธมิตรในการออกอัพเดตแก้ไขปัญหา ล่าสุดเมื่อ 3 มกราคมที่ผ่านมา Intel ได้ออกการปรับปรุงสำหรับ CPU ที่วางจำหน่ายภายใน 5 ปีเป็นต้นมา และผู้ให้บริการ Cloud Service ต่างๆ ที่ใช้ชิป Intel ได้แจ้งว่าอัพเดตเรียบร้อยแล้ว

นอกจากนี้ทาง Intel ได้ร่วมมือกับผู้พัฒนาระบบปฏิบัติการในการออก Patch แก้ปัญหาดังกล่าว และขอความร่วมมือให้ผู้ใช้งานเปิดอัพเดตระบบปฏิบัติการอัตโนมัติ เพื่อให้แน่ใจได้ว่าระบบมีความทันสมัยอยู่เสมอ

สำหรับทาง Microsoft และ Apple ทำการแก้ไขและปิดช่องโหว่ไปเรียบร้อยแล้ว (ตามข่าว มาแล้ว Microsoft ปล่อยอัปเดตซอฟท์แวร์ป้องกันช่องโหว่ CPU ตัวใหม่)

ซึ่งทาง Microsoft นั้นออกอัพเดตรองรับทั้ง Intel, AMD, ARM ป้องกันช่องโหว่ CPU สองตัวใหม่นั่นก็คือ Meltdown และ Spectre กับอุปกรณ์ Surface และได้ออกสำหรับผู้ใช้ Windows ทั่วไปด้วย โดย Patch นี้จะยังไม่ได้แก้ปัญหาทั้งหมดอย่างสมบูรณ์ และจะยังมี Patch อื่นๆ เพิ่มเติมออกมาในอนาคต และจะทยอยปล่อยให้อัพเดตดังนั้นใครยังไม่ได้รับอัพเดตก็รอไปก่อนแต่ควรเปิด Windows Update ไว้

ทาง Microsoft ยังก็ได้ออกมาเตือนด้วยว่า Patch นี้อาจมีปัญหากับ Antivirus บางตัวอาจทำให้เกิดจอฟ้าได้ จึงควรอัพเดต Antivirus ก่อน ตอนนี้ Symantec, F-Secure, Avast และ Microsoft Windows Defender ประกาศว่ารองรับ Patch ดัวกล่าวแล้ว ส่วนฝั่ง Apple ได้อัพเดตใน macOS 10.13.2 และยังมีแผนจะอัปเดตเพิ่มเติมอีกในอนาคต นอกจากนี้ยังมีการทดสอบแล้วว่าการทดสอบการใช้งานทั่วไปนั้นไม่ได้พบว่าประสิทธิภาพของระบบลดลงจนสังเกตได้

อ้างอิง: Intel Newsroom / TechTalkThai (1, 2)

ภาพหัวข่าว: EGYPT MEDIA NETWORK YouTube Channel

แชร์โพสนี้

แสดงความคิดเห็น

ข่าววงการไอที

6 ฟีเจอร์ในสมาร์ทโฟน ที่จะดีมาก “ถ้าได้นำไปใช้ในแล็บท็อป” อย่างจริงจัง

Published

on

ในช่วง 2 – 3 ปีมานี้ สมาร์ทโฟนได้รับการพัฒนาอย่างก้าวกระโดด ทั้งด้านฮาร์ดแวร์, ซอฟต์แวร์ และฟีเจอร์ต่าง ๆ ในขณะที่การออกแบบแล็ปท็อปนั้น ดูเหมือน “นิ่ง” ไปสักหน่อย ซึ่งอาจเป็นเพราะสมาร์ทโฟนที่เป็นสิ่งที่เราต้องสัมผัสและพกพาไปใช้งานในชีวิตประจำวันมากกว่า

ดังนั้น เราลองมาดู 6 ฟีเจอร์ อันโดดเด่นของสมาร์ทโฟน ที่จะดีมากถ้าหากได้นำมาใช้ในแล็ปท็อปได้จริง ๆ กัน ซึ่งคาดว่าจะทำให้แล็ปท็อปมีความโดดเด่นมากยิ่งขึ้น

1. จอ OLED

จอ OLED บนสมาร์ทโฟนนั้น ไม่เพียงแค่แสดงสีของภาพที่สดกว่า และคอนทราสต์ระดับสุดยอดกว่าจอ LCD เท่านั้น แต่มันยังใช้พลังงานน้อยกว่าด้วย ซึ่งส่งผลดีต่อการใช้พลังงานจากแบตเตอรีโดยตรง

ในปัจจุบันมีแล็บท็อปบางรุ่นเริ่มใช้จอ OLED บ้างแล้ว แต่ส่วนใหญ่นั้นยังคงใช้จอ LCD อยู่ โดยเหตุผลหลัก ๆ คือ แผงหน้าจอ OLED นั้นมีราคาแพงกว่า ซึ่งจะไปกระทบต่อต้นทุนการผลิตอีกด้วย

ดังนั้นการเลือกใช้จอ OLED สำหรับแล็ปท็อปในปัจจุบัน จึงยังไม่ได้รับความนิยมเท่าไรนัก

2. สแกนใบหน้าปลดล็อคเครื่อง (สำหรับแล็ปท็อป Mac)

ฟีเจอร์ Face ID บน iPhone รุ่นใหม่ สำหรับสแกนใบหน้าเพื่อปลดล็อคตัวเครื่องและเข้าถึงบริการต่าง ๆ นั้น เป็นฟีเจอร์ที่มีความล้ำหน้า และอำนวยความสะดวกให้กับผู้ใช้ได้เป็นอย่างมาก อีกทั้งยังอาจเป็นเทคโนโลยีที่จะมาแทนการสแกนนิ้วมือได้ในอนาคตอีกด้วย

สำหรับแล็ปท็อประบบ Windows 10 นั้น สามารถใช้ฟีเจอร์สแกนใบหน้า Windows Hello เพื่อปลดล็อคตัวเครื่องได้อย่างง่ายดาย ส่วน MacBook Air รุ่นใหม่ก็สามารถสแกนนิ้วมือได้แล้ว

แต่จะดีเพียงไรถ้าหากแล็ปท็อป Mac ในอนาคตจะใช้ฟีเจอร์ Face ID ได้เช่นเดียวกับ iPhone

3. ชาร์จไร้สาย

จริง ๆ แล้ว การชาร์จไร้สายนั้นค่อนข้างเหมาะสำหรับแล็ปท็อปมากกว่าสมาร์ทโฟนด้วยซ้ำ

ยกตัวอย่างเช่น ในกรณีที่ต้องวางแล็ปท็อปบนโต๊ะเพื่อทำงานตลอดทั้งวันสิ จะดีแค่ไหนถ้าหากวางบนแท่นชาร์จไร้สายเพื่อชาร์จไฟไปพร้อมกับทำงานได้โดยไม่ต้องนำสายชาร์จเสียบแต่อย่างใด

ถึงแม้ว่า Dell จะเคยเปิดตัวแล็ปท็อปที่มาพร้อมเทคโนโลยีชาร์จไร้สายเมื่อปี 2017 ที่ผ่านมา แต่มันก็มิได้รับความนิยมแต่อย่างใด และยังต้องใช้เวลาในการพัฒนาต่อไปอีก

4. สวิทช์เปิด/ปิดเสียง ของ iPhone สำหรับเปิด/ปิด กล้องและไมโครโฟน

สำหรับผู้ที่เป็นกังวลในการที่อาจถูกแฮกเกอร์แอบเข้ามาส่องกล้องหรือเปิดไมโครโฟนของแล็ปท็อปของตนได้นั้น การติดตั้งปุ่มเพื่อเปิดหรือปิดการทำงานของกล้องและไมโครโฟนได้นั้น ถือว่าเป็นสิ่งที่เข้าท่ามากทีเดียว

5. ป้องกันน้ำเข้า

การพัฒนาแล็ปท็อปได้มีมาตรฐานการกันน้ำนั้น เป็นสิ่งที่มีท้าทายเป็นอย่งมากสำหรับนักออกแบบ เนื่องจากมีหลายส่วนที่น้ำสามารถเข้าไปสร้างความเสียหายได้ง่าย ยกตัวอย่างเช่น แป้นพิมพ์ เป็นต้น

6. ขอบจอบางมาก

ด้วยขอบจอที่บางลง จะช่วยให้แล็ปท็อปสามารถแสดงภาพได้กว้างขึ้น บนขนาดทัวเครื่องที่เท่าเดิม

ก่อนห้านี้ Dell และ Huawei ได้เปิดตัวแล็ปท็อป XPS และ MateBook X Pro มาก่อนแล้ว แต่ก็ยังไม่ได้รับความนิยมจากผู้ใช้มากนัก

ข้อมูลอ้างอิง : businessinsider

แชร์โพสนี้

แสดงความคิดเห็น

อ่านต่อ

ข่าววงการไอที

Alibaba ทุบสถิติรายได้ช้อปปิ้งออนไลน์ : ทะลุ 1 พันล้านเหรียญ ใน 85 วินาที

Published

on

ยักษ์ใหญ่แห่งวงการช้อปปิ้งออนไลน์ของประเทศจีนอย่าง Alibaba ได้ทำสถิติรายได้ใหม่ในปี 2018 นี้ จากอีเวนท์ Global Shopping Festival (หรือ Singles Day) ซึ่งทาง Alibaba ได้จัดขึ้นทุกปี

Alibaba สามารถขายสินค้าได้ 3.08 หมื่นล้านชิ้น จาก 230 ประเทศทั่วโลก ในระยะเวลา 24 ชั่วโมง (เพิ่มขึ้นจากปี 2017 ที่ขายได้ 2.53 หมื่นล้านชิ้น คิดเป็นจำนวนที่เพิ่มขึ้น 27%)

ไม่เพียงแค่นั้น ยังสามารถทำรายได้ถึงหลัก 1 พันล้านเหรียญ ได้ใน 85 วินาที และถึงหลัก 1 หมื่นล้านเหรียญ ใน 1 ชั่วโมง

ในส่วนของแบรนด์สินค้าที่ทำกำไรมากที่สุดนั้น ได้แก่ Apple, Dyson, Gap และ Nike

ข้อมูลอ้างอิง : engadget

แชร์โพสนี้

แสดงความคิดเห็น

อ่านต่อ

ข่าววงการไอที

พาชมบรรยากาศ Apple Iconsiam เปิดวันแรก : Apple Store แห่งแรกของประเทศไทย

Apple Iconsiam เปิดอย่างเป็นทางการแล้ว ซึ่งเป็น Apple Store แห่งแรกของประเทศไทย

Published

on

Apple Iconsiam ซึ่งเป็น Apple Store อย่างเป็นทางการแห่งแรกของประเทศไทย ที่ตั้งอยู่ ณ ห้าง Iconsiam ริมแม่น้ำเจ้าพระยา ได้เปิดให้บริการอย่างเป็นทางการแล้ววันนี้ (10 พฤศจิกายน 2018) โดยได้รับความสนใจจากผู้ใช้ที่มาต่อคิวรอกันตั้งแต่เช้าเลยทีเดียว

การเดินทาง

เนื่องจาก Iconsiam เป็นห้างใหม่ที่เพิ่งตัวไปอย่างอลังการเมื่อวันที่ 9 พฤศจิกายน 2018 ที่ผ่านมา จึงได้มีการจัดบริการรถและเรือรับส่งฟรี เพื่ออำนวยความสะดวกให้แก่ผู้บริโภค และนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและชาวต่างประเทศอย่างเต็มที่

ขอบคุณภาพจาก ประชาชาติธุรกิจ

สำหรับการเดินทางที่ผมเลือกคือการนั่ง BTS มาลงที่สถานีสะพานตากสิน แล้วลงมาที่ท่าเรือสาธร โดยหวังจะใช้บริการเรือร้บส่งฟรี (โดยส่วนตัวเป็นเส้นทางที่สะดวกที่สุดสำหรับผม เพราะไม่ต้องพะวงกับสภาพการจราจรที่อาจหนาแน่น เนื่องจาก Iconsiam จะเปิดเป็นวันแรก)

จากเดิมที่กังวลว่าจะสับสนกับเรือลำอื่น ๆ ปรากฏว่าเส้นทางไปรอเรือรับส่งสำหรับ Iconsiam นั้น สามารถสังเกตเห็นได้โดยง่าย เนื่องจากมีเจ้าหน้าที่คอยบอกทาง โดยใช้จุดรอเดียวกับ Asiatique (ตามรูปด้านล่างนี้)

เนื่องจากผมเดินทางมาตั้งแต่ 09.00 น. ผู้คนจึงยังไม่มากนัก รอเพียงไม่กี่นาทีก็ได้ขึ้นเรือ และเดินทางมาถึง Iconsiam ได้อย่างรวดเร็ว สะดวกสบายเป็นที่สุด

ต่อแถวรอหน้า Apple Iconsiam

เมื่อมาถึงที่ท่าเรือ Iconsiam (เวลาประมาณ 09.15 น.) ก็เดินเข้าไปต่อแถวเพื่อขึ้นไปยัง Apple Iconsiam โดยต้องใช้ทางเดินพิเศษที่เจ้าหน้าที่ได้จัดเอาไว้ให้ (เนื่องจากเป็นช่วงเวลาก่อนที่ Iconsiam จะเปิดประตูใหญ่อย่างเป็นทางการ)

เมื่อขึ้นมาถึงด้านบนที่เป็นจุดชมวิวริมแม่น้ำเจ้าพระยาที่สวยงาม ปรากฏว่ามีแถวอันยาวเหยียดของผู้ที่สนใจและมาต่อคิวรอตั้งแต่เช้าตรู่ บางคนกล่าวว่ามารอตั้งแต่ 6 – 7 โมงเช้าเลยทีเดียว

ถึงแม้ผู้คนจะเนืองแน่น แต่สิ่งที่ผมคิดว่า Apple ทำได้ดีมาก คือ การจัดการและรับมือกับผู้คนจำนวนมากได้เป็นอย่างดี มีเจ้าหน้าที่ต่างชาติหลายคนคอยพูดคุยกับชาวต่างชาติ และมีเจ้าหน้าที่คอยเดินมาขออนุญาตนำภาพของผู้ที่กำลังต่อแถวลงในวิดีโอที่ทาง Apple จะจัดทำขึ้นด้วย (เท่าที่เห็นคือทางเจ้าหน้าที่ได้ขออนุญาตผู้ที่มาต่อแถวในช่วงนั้นทุกคนเลย)

อีกสิ่งที่ถือได้ว่าเป็นข้อดีมาก ๆ คือ วิวริมแม่น้ำเจ้าพระยาที่กว้างใหญ่และสวยงาม ซึ่งทำให้ผู้ที่มายืนต่อแถวได้ใช้เวลาส่วนหนึ่งในการเก็บภาพบรรยากาศรอบ ๆ ได้อย่างเต็มที่

ประสบการณ์ได้เข้า Apple Store ครั้งแรกในชีวิต

“มันเต็มไปด้วยพลังงานบางอย่าง”

นี่คือจุดที่ Apple สามารถสร้างพลังแห่งความกระตือรือร้นให้กับผู้ที่มายืนรอได้อย่างน่าชื่นชม ทั้งตากล้องจำนวนมากที่ตามเก็บบรรยากาศของงาน พนักงานที่ปฏิสัมพันธ์ต่อลูกค้าตลอดเวลา และการใช้สัญลักษณ์ทางด้านร่างกาย เช่น ปรบมือ และส่งเสียงต้อนรับ ทำให้ผู้ที่มายืนรอนั้นรู้สึกว่าตนเองมีส่วนร่วมในการเปิดตัว Apple Iconsiam ครั้งนี้เช่นกัน มิใช่เป็นแค่ผู้ที่มาร่วมงานเท่านั้น

ถึงแม้จะมีฝนปรอยลงมาบ้าง แต่ทุกคนก็ตั้งใจดี

ว้าว! ได้เจอนางฟ้าไอที คุณ ซี “ฉัตรปวีณ์ ตรีชัชวาลวงศ์” มาเป็นพิธีกรให้กับทางช่อง 3 ด้วยครับ (น่าเสียดายอยู่ไกลไปหน่อย ภาพจึงอาจไม่ค่อยชัด)

เมื่อประตูเริ่มเปิด แถวอันยาวเหยียดก็เริ่มเคลื่อนตัวอย่างรวดเร็ว ไม่ปล่อยให้ผู้คนต้องยืนรอนาน โดยเหล่าพนักงานได้ยืนเรียงแถวรอที่หน้าประตูทางเข้า ส่งเสียงเชียร์ ปรบมือ และแปะมือไฮไฟว์ (High Five) ต้อนรับทุกคนที่ได้เข้ามายัง Apple Iconsiam แห่งนี้ ซึ่งสร้างความพลังด้านบวกให้กับผู้มาเยือนได้เป็นอย่างดี

ได้ของที่ระลึกมา 1 กล่องด้วยครับ ข้างในประกอบไปด้วยเสื้อลาย Apple Iconsiam (made in USA), แม่เหล็ก Apple Iconsiam และสติกเกอร์ Apple Iconsiam

ภายใน Apple Iconsiam นั้น ได้รับการออกแบบและตกแต่งในสไตล์ของ Apple ทั้งความเรียบหรู, เสริมความสบายตาและเข้ากับธรรมชาติด้วยสีเขียวของต้นไม้, จัดวางพื้นที่เป็นแนวสมมาตร และการจัดแสงที่เอื้อต่อการถ่ายภาพจริง ๆ

ในส่วนของผลิตภัณฑ์ของ Apple นั้น มีให้ผู้ที่เข้ามาร่วมงานได้ลองใช้ ลองสัมผัสกัน พร้อมด้วยพนักงานจำนวนมาก หลากหลายเชื้อชาติ คอยให้คำแนะนำอย่างใจเย็น และเปิดโอกาสให้ผู้ที่สนใจได้สอบถามและลองสัมผัสอุปกรณ์จริงกันอย่างเต็มที่ ทั้ง iPhone XS, XS Max, XR, Apple Watch Series 4, iPad Pro (รุ่น 2018 ยังไม่มานะครับ), MacBook และอื่น ๆ อีกมากมาย

ทางด้านอุปกรณ์เสริมอื่น ๆ ก็มาเต็มเช่นกัน ซึ่งถูกใจสาวก Apple ที่ได้ส้มผัสของจริงกันอย่างครบถ้วน และไม่ต้องรอสั่งออนไลน์เลย

แต่ด้วยผู้ที่เข้ามาที่ Apple Iconsiam ในวันนี้นั้น มีจำนวนมาก (มากจริง ๆ ครับ เดินเบียดกันแทบจะทุกพื้นที่ของสโตร์เลย) จนทำให้พนักงานให้บริการลูกค้าไม่ทันในบางครั้ง แต่ถึงกระนั้น ผมขอชื่นชมความตั้งใจ, มีความอดทน, กระตือรือร้น และความเป็นระเบียบของพนักงานทุกคนใน Apple Iconsiam แห่งนี้จริง ๆ ครับ

เซสชั่นต่าง ๆ

อีกหนึ่งไฮไลท์ของ Apple Iconsiam คือ เซสชันการอบรมต่าง ๆ ที่ทาง Apple ได้จัดขึ้นให้ผู้ที่สนใจได้เข้าร่วมกันแบบฟรี ๆ เพื่อสร้างแรงบันดาลใจได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ ซึ่งท่านสามารถคลิกที่ลิงค์ด้านล่างนี้เพื่อดูตารางและลงทะเบียนเข้าร่วมเซสชั่นต่าง ๆ ได้ โดยทางพนักงานได้บอกว่า จะมีเซสชั่นที่น่าสนใจให้เข้าร่วมกันทุกวันเลยทีเดียว

ดาวเด่นแห่ง Iconsiam

ต้องยอมรับว่า Apple Iconsiam เป็นหนึ่งในพื้นที่ที่มีผู้คนหนาแน่นที่สุดของห้าง Iconsiam ในวันนี้ อีกทั้งผู้ที่อยู่บริเวณโดยรอบ หรือเดินผ่านไปมาตามชั้นต่าง ๆ ก็สามารถสังเกตเห็น Apple Iconsiam ได้โดยง่าย เนื่องจากกินพื้นที่ไปถึง 2 ชั้นเลยทีเดียว

ไม่เพียงแค่นั้น พื้นที่ด้านนอกก็กลายเป็นจุดให้ผู้ที่สนใจได้มาถ่ายรูป และนั่งพักผ่อนได้เป็นอย่างดีเช่นกัน

ข้อมูลอ้างอิง : apple

แชร์โพสนี้

แสดงความคิดเห็น

อ่านต่อ
Advertisement
Advertisement

ติดตามข่าวสาร กดไลค์เพจแบไต๋!

เรื่องร้อนแรง!