Connect with us

ข่าววงการไอที

Intel แถลงแก้ไขปัญหาช่องโหว่ร้ายแรงของ CPU / Microsoft กับ Apple ออกอัพเดตแล้ว

Published

on

Intel แถลงการแก้ไขปัญหาช่องโหว่ร้ายแรงของ CPU หลังจากมีข่าวค้นพบช่องโหว่บน CPU ของ Intel ที่ผ่านมา ที่รายงานโดย Google Project Zero

ทาง Intel ได้ร่วมมือกับพันธมิตรในการออกอัพเดตแก้ไขปัญหา ล่าสุดเมื่อ 3 มกราคมที่ผ่านมา Intel ได้ออกการปรับปรุงสำหรับ CPU ที่วางจำหน่ายภายใน 5 ปีเป็นต้นมา และผู้ให้บริการ Cloud Service ต่างๆ ที่ใช้ชิป Intel ได้แจ้งว่าอัพเดตเรียบร้อยแล้ว

นอกจากนี้ทาง Intel ได้ร่วมมือกับผู้พัฒนาระบบปฏิบัติการในการออก Patch แก้ปัญหาดังกล่าว และขอความร่วมมือให้ผู้ใช้งานเปิดอัพเดตระบบปฏิบัติการอัตโนมัติ เพื่อให้แน่ใจได้ว่าระบบมีความทันสมัยอยู่เสมอ

สำหรับทาง Microsoft และ Apple ทำการแก้ไขและปิดช่องโหว่ไปเรียบร้อยแล้ว (ตามข่าว มาแล้ว Microsoft ปล่อยอัปเดตซอฟท์แวร์ป้องกันช่องโหว่ CPU ตัวใหม่)

ซึ่งทาง Microsoft นั้นออกอัพเดตรองรับทั้ง Intel, AMD, ARM ป้องกันช่องโหว่ CPU สองตัวใหม่นั่นก็คือ Meltdown และ Spectre กับอุปกรณ์ Surface และได้ออกสำหรับผู้ใช้ Windows ทั่วไปด้วย โดย Patch นี้จะยังไม่ได้แก้ปัญหาทั้งหมดอย่างสมบูรณ์ และจะยังมี Patch อื่นๆ เพิ่มเติมออกมาในอนาคต และจะทยอยปล่อยให้อัพเดตดังนั้นใครยังไม่ได้รับอัพเดตก็รอไปก่อนแต่ควรเปิด Windows Update ไว้

ทาง Microsoft ยังก็ได้ออกมาเตือนด้วยว่า Patch นี้อาจมีปัญหากับ Antivirus บางตัวอาจทำให้เกิดจอฟ้าได้ จึงควรอัพเดต Antivirus ก่อน ตอนนี้ Symantec, F-Secure, Avast และ Microsoft Windows Defender ประกาศว่ารองรับ Patch ดัวกล่าวแล้ว ส่วนฝั่ง Apple ได้อัพเดตใน macOS 10.13.2 และยังมีแผนจะอัปเดตเพิ่มเติมอีกในอนาคต นอกจากนี้ยังมีการทดสอบแล้วว่าการทดสอบการใช้งานทั่วไปนั้นไม่ได้พบว่าประสิทธิภาพของระบบลดลงจนสังเกตได้

อ้างอิง: Intel Newsroom / TechTalkThai (1, 2)

ภาพหัวข่าว: EGYPT MEDIA NETWORK YouTube Channel

แสดงความคิดเห็น

ข่าววงการไอที

โปรแกรม Dropbox Sync ประกาศยุติสนับสนุนระบบไฟล์รูปแบบเก่า

Published

on

By

โปรแกรม Dropbox Sync ประกาศยุติสนับสนุนระบบไฟล์รูปแบบเก่าตั้งแต่วันที่ 7 พฤศจิกายน 2561 เป็นต้นไป

โดยระบบไฟล์ที่รองรับจะมีแค่

  1. NTFS
  2. HFS+ และ APFS บน Mac
  3. Ext4 บน Linux

หากใครยังใช้ระบบไฟล์อื่น ทั้งบน Windows, Mac, Linux ให้ทำการแปลงระบบไฟล์บน HDD ของท่านหรือจะ format เป็นระบบไฟล์ใหม่ก็ได้ ก่อนถึงวันดังกล่าว

ที่มา: https://itsfoss.com/dropbox-linux-ext4-only/

แสดงความคิดเห็น

Continue Reading

ข่าววงการไอที

เปิดตัว Xiaomi Mi Pad 4 Plus หน้าจอใหญ่ขึ้น แรงขึ้นในราคาที่เอื้อมถึง!!

Published

on

Xiaomi เปิดตัว Mi Pad 4 เมื่อเดือนมิถุนายนที่ผ่านมา ถึงอย่างนั้น Mi Pad 4 เป็นแท็บเล็ตที่ถูกวางไว้ที่ตำแหน่งราคาระดับกลาง ซึ่ง Xiaomi เองก็ต้องการวางแท็บเล็ตในตำแหน่งที่สูงขึ้นไปอีกโดยการเปิดตัว Mi Pad 4 Plus ครับ

Mi Pad 4 Plus คือแท็บเล็ต Android ของ Xiaomi ซึ่งเป็นรุ่นอัปเกรดของ Mi Pad 4 มีขนาดหน้าจออยู่ที่ 10.1 นิ้ว ความละเอียด 1920 x 1200 พิกเซล อัตราส่วน 16:10 ใช้ชิปประมวลผล Snapdragon 660 แรม 4GB ความจุภายในเครื่องมีให้เลือกระหว่าง 64GB และ 128GB

ด้วยขนาดหน้าจอที่ใหญ่ขึ้น Mi Pad 4 Plus ก็มาพร้อมกับแบตเตอรี่ที่ใหญ่ขึ้นเช่นเดียวกันถึง 8,620 mAh แต่กล้องก็ยังใช้โมดูลเดียวกันกับ Mi Pad 4 กล้องหลังความละเอียด 13 ล้านพิกเซล ส่วนกล้องหน้าความละเอียด 5 ล้านพิกเซล

Mi Pad 4 Plus มีสองแบบให้เลือกคือ ระบบ Wi-Fi และ Wi-Fi + Cellular รุ่นความจุ 64GB เริ่มต้น $275 ส่วนรุ่นความจุ 128GB เริ่มต้น $305

อ้างอิง

แสดงความคิดเห็น

Continue Reading

ข่าววงการไอที

ทิม คุก ชี้อัลกอริทึมในแอปสตรีมมิ่งเป็นบ่อนทำลายจิตวิญญาณของการฟังเพลง

Published

on

ทิม คุก ซีอีโอ Apple ได้ให้สัมภาษณ์กับทาง Fast Company โดยพูดถึงอุตสาหกรรมสตรีมมิงเพลงในปัจจุบัน ซึ่งเขาวิพากษ์วิจารณ์ว่าแอปฯ ฟังเพลงยุคนี้ใช้ระบบอัลกอริทึ่มมาคัดเลือกเพลย์ลิสต์เพลง จึงเป็นเหมือนการทำลายจิตวิญญาณของดนตรีไป

‘เราจะไม่เดินเข้าไปในเกมที่เราต้องอยู่ในจุดที่ทำเพื่อเงิน’

แน่นอนว่าแม้ ทิม คุก จะไม่ได้พูดพาดพิงถึงบริการสตรีมมิ่งเจ้าไหน แต่มันกระทบชิ่งไปยังคู่แข่งของ Apple Music อย่าง Spotify ซึ่งเดิมทีใช้อัลกอริทึ่มคัดเลือกเพลย์ลิสต์ ขณะที่เจ้าหน้าที่ระดับสูงของ Apple ที่ดูแล Apple Music อยู่นั้นออกมายืนยันว่าแพลตฟอร์มของพวกเขาทุกวันนี้ใช้คนจริง ๆ เป็นคนคัดเลือกเพลงและจัดเพลย์ลิสต์

appleinsider

แสดงความคิดเห็น

Continue Reading
Advertisement
Advertisement

ติดตามข่าวสาร กดไลค์เพจแบไต๋!

เรื่องร้อนแรง!