Connect with us

ข่าววงการไอที

Microsoft ซุ่มทำ Windows ตัวใหม่รหัส Polaris ที่รื้อรากฐานเก่าๆ ออก!

Published

on

หนึ่งในข้อดีของ Microsoft Windows ที่มีมาตลอดคือรองรับโปรแกรมเก่าๆ ระบบงานเก่าๆ ได้ยาวนานมาก ซึ่งแตกต่างจากฝั่ง macOS ที่รองรับย้อนหลังกันไปไม่กี่ปี แต่ข้อดีของวินโดวส์นี้ก็ทำให้เกิดปัญหาตามมามากมาย เพราะต้องมีโค้ดโปรแกรมโบราณอยู่ระบบมากมาย เพื่อให้ยังรองรับโปรแกรมในยุคเก่าๆ ได้ ทำให้ Windows นั้นมีขนาดใหญ่เทอะทะ กินแรงเครื่องเยอะ และมีปัญหาด้านความปลอดภัยจากโค้ดโบราณที่ไม่ได้เขียนจากความรู้ด้านความปลอดภัยในปัจจุบัน

ไมโครซอฟท์จึงซุ่มทำ Windows ตัวใหม่ในรหัส Polaris ที่ใช้แกนของระบบที่เพิ่งพัฒนาใหม่เรียกว่า Windows Core OS (WCOS) ซึ่งแกนนี้จะเป็นหัวใจของวินโดวส์ยุคใหม่ที่สามารถทำงานได้ในทุกอุปกรณ์ ที่แค่ปรับปรุงองค์ประกอบ (modular) รอบตัวแกนเพื่อให้เหมาะกับอุปกรณ์ต่างๆ เช่นถ้าเอาไปใช้ในสมาร์ทโฟนก็เสริมฟีเจอร์ของสมาร์ทโฟนลงไป หรือเอาไปใช้คอมพิวเตอร์ก็เสริมฟีเจอร์ระดับองค์กรลงไปก็ใช้ได้แล้ว โดยถือว่ายังเป็นวินโดวส์ตัวเดียวกันอยู่ เพราะมีแกนเป็น WCOS เหมือนกัน

Polaris ระบบปฏิบัติการสำหรับคอมพิวเตอร์ยุคใหม่

ระบบปฏิบัติการตัวใหม่ในรหัส Polaris มุ่งพัฒนาให้เป็นระบบปฏิบัติการสำหรับเครื่องคอมพิวเตอร์แบบดั้งเดิมทั้ง Desktop และ Notebook โดยคาดว่าจะทำให้ประสิทธิภาพของเครื่องเพิ่มขึ้นและอายุการใช้งานบนแบตเตอรี่ยาวนานขึ้นจากระบบปฏิบัติการที่บางเบากว่าเดิม

Polaris จะใช้ระบบจัดการหน้าตาแบบใหม่เรียกว่า Composable Shell หรือ CShell เหมือนกับระบบปฏิบัติการที่ใช้แกน WCOS ทุกตัว เพื่อให้รองรับขนาดหน้าจอของอุปกรณ์ได้หลากหลาย และจะรองรับโปรแกรมในรูปแบบ UWP เป็นหลัก ส่วนโปรแกรมในรูปแบบ Win32 ดั้งเดิมจะไม่รองรับโดยตรง

การใช้โปรแกรมแบบ Win32 เดิม (พวก Photoshop หรือ AutoCAD โปรแกรมใหญ่ๆ เดิม) บน Polaris จะทำงานผ่าน virtualization หรือการจำลองระบบ แต่ก็ยังไม่มีข้อมูลชัดเจนว่าการทำงานเป็นแบบใด จะเป็นการจำลองระบบในเครื่องเลยเพื่อทำงาน หรือเป็นการจำลองระบบในเครื่องภายนอกแล้วรีโมทเข้าไปทำงาน ก็ต้องติดตามเรื่องนี้ต่อไป

Polaris เหมาะกับใคร

Polaris ยังไม่สามารถแทน Windows 10 เดิมได้ทั้งหมด กลุ่มผู้ใช้ระดับ Power User ก็ยังต้องการใช้โปรแกรมซับซ้อนของ Win32 เดิมอยู่ Polaris จึงจะเข้ามาอยู่ในตลาดผู้ใช้ทั่วไปที่ใช้งาน Web Browser เป็นหลัก (ทุกวันนี้แอดมินแบไต๋ก็แทบจะทำงาน 80% บนเบราว์เซอร์แล้ว) จะเป็นระบบปฏิบัติการที่มาแทน Windows 10 S ในอนาคต

แต่ทั้งหมดนี้ก็ยังเป็นแค่แผนงาน ไมโครซอฟท์อาจจะอินดี้ ล้ม Polaris ก่อนคลอดก็ได้ ใครจะไปรู้

อ้างอิง: Windows Central

แสดงความคิดเห็น

ข่าววงการไอที

แผ่นเปล่า CD-DVD Princo เลิกผลิตแล้ว (ยังคงขายของที่มีในสต็อกจนหมด)

Published

on

By

PRINCO แผ่น CD และ DVD เปล่ายี่ห้อที่หลายท่านคุ้นเคย เป็นยี่ห้อจากประเทศไต้หวัน ประกาศยุติสายการผลิตแล้ว แต่ว่ายังมีของอยู่ในสต็อกมากพอสมควร ซึ่งจะยังคงขายต่อไปจนกว่าจะหมดสต็อก

จากสถานการณ์ที่ความนิยมของแผ่น CD/DVD ลดลงอย่างต่อเนื่อง สังเกตได้จากคอมพิวเตอร์และโน้ตบุครุ่นใหม่ๆ จะตัดช่องใส่แผ่น CD/DVD ออกเยอะมากหลายรุ่น มีสื่อบันทึกข้อมูลอื่นๆ เข้ามาแทนที่ตั้งแต่ External HDD/SSD, Flash Drive และ Memory Card ต่างๆ ที่นับวันจะมีความจุสูงขึ้นเรื่อยๆ และมีราคาถูก รวมถึงการเก็บบันทึกข้อมูลบน Cloud และความที่การละเมิดลิขสิทธิ์ในปัจจุบันก็ต้องยอมรับความจริงว่าเข้าถึงง่ายผ่านทางอินเทอร์เน็ต และของแท้ถูกลิขสิทธิ์ก็ขายกันเป็นแบบดาวน์โหลดกันแล้ว ถูกกว่าขายเป็นกล่อง+แผ่นอีก  ก็ทำให้เทคโนโลยีนี้เริ่มห่างหายไปเรื่อยๆ ครับ

อย่างไรก็ตามข้อมูลนี้ได้มาจาก ยี่ปั๊วห้างพันทิพย์ งามวงศ์วาน ไม่ได้มีการประกาศอย่างเป็นการทางจากทางบริษัทนะครับ

ที่มา: เพจ สูตรเกมส์เก่า, Twitter @Wootthinan

ภาพประกอบ: 1, 2

 

แสดงความคิดเห็น

Continue Reading

ข่าววงการไอที

ผลสำรวจชี้ ‘หัวเว่ย’ เป็นแบรนด์ที่ได้รับความเชื่อถือมากที่สุดในจีน

Published

on

ถือเป็นแบรนด์สัญชาติจีนที่ประสบความสำเร็จอย่างมากในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมาเลยสำหรับ Huawei ซึ่งล่าสุดมีผลสำรวจจากบริษัทวิจัย Racepoint Global และ Reputation Institute ระบุว่า Huawei เป็นแบรนด์จีนที่ได้รับการยกย่องชื่นชมมากที่สุดทั้งในประเทศและต่างประเทศ โดยเฉพาะปัจจัยสำคัญในเรื่องของการที่ตัวแบรนด์สามารถสื่อสารจุดยืนของบริษัทไปยังผู้บริโภคได้ชัดเจน

นอกจากนี้ ทาง Reputation Institute ก็ระบุว่าแบรนด์เทคโนโลยีที่มีศักยภาพอย่าง Baidu, Alibaba และ Tencent หรือที่รู้จักกันในกลุ่ม BAT (บริษัทดาวรุ่งสัญชาติจีน) นั้นยังต้องทำการบ้านเพิ่มเพื่อให้แบรนด์ไต่ขึ้นมาติดท็อปเทนให้ได้ โดยเฉพาะในเรื่องของการสร้างความน่าเชื่อถือในวงกว้าง รวมทั้งสร้างตัวตนและแนวทางที่ชัดเจน ตัวอย่าง Alibaba ที่แม้จะทำคะแนนได้สูงในพาร์ทของการเป็นแบรนด์แถวหน้าในการริเริ่มนวัตกรรมใหม่ ๆ แต่กลับสอบตกในเรื่องของ การบริหารจัดการองค์กร รวมทั้งการจัดการในสถานที่ทำงาน

ขณะที่ Baidu นั้นถือเป็นแบรนด์ที่มีภาพลักษณ์ในด้านลบต่อเนื่องมาหลายปี และจนบัดนี้ก็ยังไม่มีกระบวนการชี้แจงหรือเปิดเผยแนวทางการบริหาร การลงทุนของบริษัท มาตรการเยียวยาในอนาคตอันใกล้ ทุกอย่างยังเป็นเครื่องหมายคำถาม โดย Reputation Institute แนะนำว่า BAT ควรเดินตามรอยของ Google ที่ก้าวขึ้นมาเป็นแบรนด์ต่างชาติที่ได้รับการนับถือมากเป็นอันดับ 3 ในจีน เนื่องจากมีจุดแข็งเรื่องของ กลยุทธ์ทางธุรกิจที่ชัดเจน การจัดการความปลอดภัยของข้อมูลผู้ใช้ในแนวทางที่ยึดศีลธรรมที่ดีเป็นหลัก

อ้างอิง

แสดงความคิดเห็น

Continue Reading

ข่าววงการไอที

เปิดโผจัดอันดับ Fortune ล่าสุดชี้ Apple หล่นมาอยู่อันดับ 4 บริษัทมูลค่าสูงสุดในโลก

Published

on

นิตยสาร Fortune ได้จัดอันดับ 500 บริษัทที่มีมูลค่าสูงสุดในปี 2018 ออกมาแล้ว ปรากฏว่าในแวดวงไอทีนั้น Apple หล่นจากอันดับ 3 ลงมาอยู่ในอันดับที่ 4 ตามหลัง Walmart, Exxon Mobil และ Berkshire Hathaway

ทั้งนี้ ผลการจัดอันดับ Fortune 500 นั้นมาจากตัวเลขรายได้ของบริษัทในสหรัฐอเมริกาในปีงบประมาณล่าสุด ซึ่ง Apple นั้นยังสามารถทำกำไรได้ราว 4.8 หมื่นล้านในปีที่ผ่านมา โดยยอดขายหลัก ๆ นั้นมาจากไอโฟนทั้ง 3 รุ่นอย่าง iPhone 8, iPhone 8 Plus, iPhone X ซึ่งถือเป็นการปรับเปลี่ยนกลยุทธ์เปิดตัวไอโฟนเรือธง 3 รุ่นเป็นปีแรก นอกจากนี้ บริการอย่าง Apple Pay และ Apple Music ก็สามารถทำรายได้ในเชิงบวกให้บริษัทอีกด้วย
อ้างอิง

แสดงความคิดเห็น

Continue Reading
Advertisement
Advertisement

ติดตามข่าวสาร กดไลค์เพจแบไต๋!

เรื่องร้อนแรง!