Connect with us

ข่าววงการไอที

Microsoft ซุ่มทำ Windows ตัวใหม่รหัส Polaris ที่รื้อรากฐานเก่าๆ ออก!

Published

on

หนึ่งในข้อดีของ Microsoft Windows ที่มีมาตลอดคือรองรับโปรแกรมเก่าๆ ระบบงานเก่าๆ ได้ยาวนานมาก ซึ่งแตกต่างจากฝั่ง macOS ที่รองรับย้อนหลังกันไปไม่กี่ปี แต่ข้อดีของวินโดวส์นี้ก็ทำให้เกิดปัญหาตามมามากมาย เพราะต้องมีโค้ดโปรแกรมโบราณอยู่ระบบมากมาย เพื่อให้ยังรองรับโปรแกรมในยุคเก่าๆ ได้ ทำให้ Windows นั้นมีขนาดใหญ่เทอะทะ กินแรงเครื่องเยอะ และมีปัญหาด้านความปลอดภัยจากโค้ดโบราณที่ไม่ได้เขียนจากความรู้ด้านความปลอดภัยในปัจจุบัน

ไมโครซอฟท์จึงซุ่มทำ Windows ตัวใหม่ในรหัส Polaris ที่ใช้แกนของระบบที่เพิ่งพัฒนาใหม่เรียกว่า Windows Core OS (WCOS) ซึ่งแกนนี้จะเป็นหัวใจของวินโดวส์ยุคใหม่ที่สามารถทำงานได้ในทุกอุปกรณ์ ที่แค่ปรับปรุงองค์ประกอบ (modular) รอบตัวแกนเพื่อให้เหมาะกับอุปกรณ์ต่างๆ เช่นถ้าเอาไปใช้ในสมาร์ทโฟนก็เสริมฟีเจอร์ของสมาร์ทโฟนลงไป หรือเอาไปใช้คอมพิวเตอร์ก็เสริมฟีเจอร์ระดับองค์กรลงไปก็ใช้ได้แล้ว โดยถือว่ายังเป็นวินโดวส์ตัวเดียวกันอยู่ เพราะมีแกนเป็น WCOS เหมือนกัน

Polaris ระบบปฏิบัติการสำหรับคอมพิวเตอร์ยุคใหม่

ระบบปฏิบัติการตัวใหม่ในรหัส Polaris มุ่งพัฒนาให้เป็นระบบปฏิบัติการสำหรับเครื่องคอมพิวเตอร์แบบดั้งเดิมทั้ง Desktop และ Notebook โดยคาดว่าจะทำให้ประสิทธิภาพของเครื่องเพิ่มขึ้นและอายุการใช้งานบนแบตเตอรี่ยาวนานขึ้นจากระบบปฏิบัติการที่บางเบากว่าเดิม

Polaris จะใช้ระบบจัดการหน้าตาแบบใหม่เรียกว่า Composable Shell หรือ CShell เหมือนกับระบบปฏิบัติการที่ใช้แกน WCOS ทุกตัว เพื่อให้รองรับขนาดหน้าจอของอุปกรณ์ได้หลากหลาย และจะรองรับโปรแกรมในรูปแบบ UWP เป็นหลัก ส่วนโปรแกรมในรูปแบบ Win32 ดั้งเดิมจะไม่รองรับโดยตรง

การใช้โปรแกรมแบบ Win32 เดิม (พวก Photoshop หรือ AutoCAD โปรแกรมใหญ่ๆ เดิม) บน Polaris จะทำงานผ่าน virtualization หรือการจำลองระบบ แต่ก็ยังไม่มีข้อมูลชัดเจนว่าการทำงานเป็นแบบใด จะเป็นการจำลองระบบในเครื่องเลยเพื่อทำงาน หรือเป็นการจำลองระบบในเครื่องภายนอกแล้วรีโมทเข้าไปทำงาน ก็ต้องติดตามเรื่องนี้ต่อไป

Polaris เหมาะกับใคร

Polaris ยังไม่สามารถแทน Windows 10 เดิมได้ทั้งหมด กลุ่มผู้ใช้ระดับ Power User ก็ยังต้องการใช้โปรแกรมซับซ้อนของ Win32 เดิมอยู่ Polaris จึงจะเข้ามาอยู่ในตลาดผู้ใช้ทั่วไปที่ใช้งาน Web Browser เป็นหลัก (ทุกวันนี้แอดมินแบไต๋ก็แทบจะทำงาน 80% บนเบราว์เซอร์แล้ว) จะเป็นระบบปฏิบัติการที่มาแทน Windows 10 S ในอนาคต

แต่ทั้งหมดนี้ก็ยังเป็นแค่แผนงาน ไมโครซอฟท์อาจจะอินดี้ ล้ม Polaris ก่อนคลอดก็ได้ ใครจะไปรู้

อ้างอิง: Windows Central

แสดงความคิดเห็น

ข่าววงการไอที

Apple ทำเซอร์ไพรส์จ่อเปิดตัวแท่นชาร์จไร้สาย AirPower เดือนหน้า

Published

on

ก่อนหน้านี้เมื่อปีที่แล้ว Apple ได้เผยโฉมของ AirPower แผ่นรองชาร์จที่มาพร้อมคุณสมบัติชาร์จไร้สายที่ใช้ได้กับอุปกรณ์ Apple ทั้ง iPhone, AirPods, Apple Watch ให้ชาร์จพร้อมกันในแผ่นเดียวกันได้เลย ซึ่งรายงานล่าสุดจาก Macotakara จอมหลุดข่าววงในที่ระบุว่าแผ่นชาร์จดังกล่าวอาจเปิดตัวเร็วกว่าที่คาดกันไว้คือในเดือนมีนาคมนี้เลย

เบื้องต้นนั้นสื่อต่างประเทศรายงานว่า แผ่นชาร์จไร้สายจะวางจำหน่ายทางช่องทางเดียวคือ Apple Store อย่างไรก็ตาม รายละเอียดอื่น ๆ ของ AirPower นั้นในขณะนี้ยังมีเครื่องหมายคำถามหลายอย่าง โดยเฉพาะสนนราคานั้นยังไม่มีการเปิดเผยแน่ชัด แม้ว่าก่อนหน้านี้จะมีการคาดการณ์กันว่าแผ่นชาร์จดังกล่าวจะวางจำหน่ายอยู่ราว ๆ 199 ดอลลาร์ หรือประมาณ 6,200 บาท

อ้างอิง

แสดงความคิดเห็น

Continue Reading

ข่าววงการไอที

สื่อนอกเผย Apple พัฒนา AirPods รุ่นใหม่พร้อมคุณสมบัติกันน้ำ-สั่งการด้วย Siri ได้แล้ว

Published

on

สำนักข่าว Bloomberg รายงานความเคลื่อนไหวของหูฟังไร้สาย AirPods ที่ตกเป็นข่าวมายาวนานตั้งแต่ปลายปีที่แล้ว ล่าสุดมีการเปิดเผยว่า Apple กำลังซุ่มพัฒนา AirPods รุ่นใหม่ที่จะอัปเกรดมาพร้อมคุณสมบัติใหม่ ๆ น่าสนใจ โดยมีความเป็นไปได้สูงที่ AirPods รุ่นใหม่จะฝังชิปเซ็ตการทำงานแบบไร้สายตัวใหม่มาด้วย ซึ่งจะทำให้สามารถใช้งานฟีเจอร์ผู้ช่วยอัจฉริยะอย่าง Siri ในการสั่งการด้วยเสียง โดยที่ผู้ใช้จะไม่ต้องแตะตัวหูฟังอีกต่อไป

นอกจากนี้ รายงานยังระบุว่า AirPods จะมาพร้อมกับความสามารถในการกันน้ำ โดยจะเป็นระดับการกันน้ำที่ละอองน้ำละอองฝุ่น หรือฝนสาดเป็นอันดับแรก แต่จะไม่ถึงขนาดสามารถกันในระดับจุ่มลงไปน้ำได้เหมือน Apple Watch  สำหรับ Apple ให้ความสำคัญกับการพัฒนาศักยภาพของอุปกรณ์ wearable อย่างมาก ซึ่งล่าสุดก็ถือเป็นกลุ่มสินค้าที่มีอัตราเติบโตสูงที่สุดเป็นอันดับ 2 รองจากไอโฟนแล้ว

อ้างอิง

แสดงความคิดเห็น

Continue Reading

ข่าววงการเกม

โดนัลด์ ทรัมป์ ชี้เหตุยิงกราดในฟลอริดาส่วนหนึ่งมาจากความรุนแรงในวิดีโอเกม

Published

on

ระดับของความรุนแรงในวิดีโอเกมทุกวันนี้มีอิทธิพลต่อความรู้สึกนึกคิดของเด็กวัยรุ่นไปแล้ว

-โดนัลด์ ทรัมป์-

โดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดีสหรัฐอเมริกา ได้กล่าวถึงเหตุกราดยิงในโรงเรียนมัธยมในปาร์คแลนด์ ฟลอริด้า เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว โดยหยิบยกประเด็นในเรื่องของวิดีโอเกมที่เจ้าตัวมองว่าทวีความรุนแรงมากขึ้นเรื่อย ๆ และส่งผลต่อพฤติกรรมและความคิดของเด็กเยาวชน รวมทั้งเสนอแนวคิดให้มีการควบคุมเรตติ้งของสื่อทุกชนิดไม่ว่าจะเป็น วิดีโอเกม, ภาพยนตร์ รวมทั้งสื่อออนไลน์ในอนาคตอันใกล้ด้วย

“เราต้องลงมือจัดการอะไรสักอย่างกับสื่อที่เราเสพกันทุกวันนี้ รวมทั้งวิดีโอเกมด้วย ผมได้ยินหลายคนพูดถึงเรื่องความรุนแรงในตัวเกมที่นับวันมันเพิ่มมากขึ้น และส่งผลต่อความคิดของเด็กเยาวชนอย่างมาก ภาพยนตร์ทุกวันนี้ก็เหมือนกันที่จะต้องตรวจสอบระบบการจัดเรตติ้งโดยเฉพาะกับหนังติดเรทต่าง ๆ ซึ่งทุกวันนี้ยังมีช่องโหว่และมีปัญหาคลุมเครืออยู่หลายจุด”

นอกจากนี้ อีกหนึ่งประเด็นที่สร้างความฮือฮาบนโลกออนไลน์นั้นคือ การที่ทรัมป์ ได้เสนอแนะไอเดียในการฝึกครูอาจารย์ในโรงเรียนให้พกปืนระหว่างการเรียนการสอน โดยพร้อมจะมีนโยบายพิจารณาเพิ่มโบนัสให้สำหรับครูที่เข้ารับการฝึกอบรมการใช้ปืนเพื่อป้องกันตัวอีกด้วย

 

อ้างอิง

แสดงความคิดเห็น

Continue Reading
Advertisement
Advertisement

ติดตามข่าวสาร กดไลค์เพจแบไต๋!

เรื่องร้อนแรง!