Connect with us

ข่าววงการไอที

Microsoft ซุ่มทำ Windows ตัวใหม่รหัส Polaris ที่รื้อรากฐานเก่าๆ ออก!

Published

on

หนึ่งในข้อดีของ Microsoft Windows ที่มีมาตลอดคือรองรับโปรแกรมเก่าๆ ระบบงานเก่าๆ ได้ยาวนานมาก ซึ่งแตกต่างจากฝั่ง macOS ที่รองรับย้อนหลังกันไปไม่กี่ปี แต่ข้อดีของวินโดวส์นี้ก็ทำให้เกิดปัญหาตามมามากมาย เพราะต้องมีโค้ดโปรแกรมโบราณอยู่ระบบมากมาย เพื่อให้ยังรองรับโปรแกรมในยุคเก่าๆ ได้ ทำให้ Windows นั้นมีขนาดใหญ่เทอะทะ กินแรงเครื่องเยอะ และมีปัญหาด้านความปลอดภัยจากโค้ดโบราณที่ไม่ได้เขียนจากความรู้ด้านความปลอดภัยในปัจจุบัน

ไมโครซอฟท์จึงซุ่มทำ Windows ตัวใหม่ในรหัส Polaris ที่ใช้แกนของระบบที่เพิ่งพัฒนาใหม่เรียกว่า Windows Core OS (WCOS) ซึ่งแกนนี้จะเป็นหัวใจของวินโดวส์ยุคใหม่ที่สามารถทำงานได้ในทุกอุปกรณ์ ที่แค่ปรับปรุงองค์ประกอบ (modular) รอบตัวแกนเพื่อให้เหมาะกับอุปกรณ์ต่างๆ เช่นถ้าเอาไปใช้ในสมาร์ทโฟนก็เสริมฟีเจอร์ของสมาร์ทโฟนลงไป หรือเอาไปใช้คอมพิวเตอร์ก็เสริมฟีเจอร์ระดับองค์กรลงไปก็ใช้ได้แล้ว โดยถือว่ายังเป็นวินโดวส์ตัวเดียวกันอยู่ เพราะมีแกนเป็น WCOS เหมือนกัน

Polaris ระบบปฏิบัติการสำหรับคอมพิวเตอร์ยุคใหม่

ระบบปฏิบัติการตัวใหม่ในรหัส Polaris มุ่งพัฒนาให้เป็นระบบปฏิบัติการสำหรับเครื่องคอมพิวเตอร์แบบดั้งเดิมทั้ง Desktop และ Notebook โดยคาดว่าจะทำให้ประสิทธิภาพของเครื่องเพิ่มขึ้นและอายุการใช้งานบนแบตเตอรี่ยาวนานขึ้นจากระบบปฏิบัติการที่บางเบากว่าเดิม

Polaris จะใช้ระบบจัดการหน้าตาแบบใหม่เรียกว่า Composable Shell หรือ CShell เหมือนกับระบบปฏิบัติการที่ใช้แกน WCOS ทุกตัว เพื่อให้รองรับขนาดหน้าจอของอุปกรณ์ได้หลากหลาย และจะรองรับโปรแกรมในรูปแบบ UWP เป็นหลัก ส่วนโปรแกรมในรูปแบบ Win32 ดั้งเดิมจะไม่รองรับโดยตรง

การใช้โปรแกรมแบบ Win32 เดิม (พวก Photoshop หรือ AutoCAD โปรแกรมใหญ่ๆ เดิม) บน Polaris จะทำงานผ่าน virtualization หรือการจำลองระบบ แต่ก็ยังไม่มีข้อมูลชัดเจนว่าการทำงานเป็นแบบใด จะเป็นการจำลองระบบในเครื่องเลยเพื่อทำงาน หรือเป็นการจำลองระบบในเครื่องภายนอกแล้วรีโมทเข้าไปทำงาน ก็ต้องติดตามเรื่องนี้ต่อไป

Polaris เหมาะกับใคร

Polaris ยังไม่สามารถแทน Windows 10 เดิมได้ทั้งหมด กลุ่มผู้ใช้ระดับ Power User ก็ยังต้องการใช้โปรแกรมซับซ้อนของ Win32 เดิมอยู่ Polaris จึงจะเข้ามาอยู่ในตลาดผู้ใช้ทั่วไปที่ใช้งาน Web Browser เป็นหลัก (ทุกวันนี้แอดมินแบไต๋ก็แทบจะทำงาน 80% บนเบราว์เซอร์แล้ว) จะเป็นระบบปฏิบัติการที่มาแทน Windows 10 S ในอนาคต

แต่ทั้งหมดนี้ก็ยังเป็นแค่แผนงาน ไมโครซอฟท์อาจจะอินดี้ ล้ม Polaris ก่อนคลอดก็ได้ ใครจะไปรู้

อ้างอิง: Windows Central

แสดงความคิดเห็น

ข่าววงการไอที

Microsoft ประกาศถอด Snipping Tool ออกจาก Windows 10 อัพเดตถัดไป แทนที่ด้วย Snip & Sketch

Published

on

By

Microsoft ประกาศว่า Windows 10 รุ่นอัพเดตถัดไปประจำปี 2018 (1809) ที่ใกล้จะออกนั้น จะถอด Snipping Tool (เครื่องมือจับภาพหน้าจอ) ออก

ภาพโปรแกรม Snipping Tool

Microsoft ระบุว่าจะถูกแทนที่ด้วยโปรแกรมใหม่ที่ชื่อ “Snip & Sketch” หรือ “Screen Sketch” ซึ่งตอนนี้ก็มีให้ดาวน์โหลดผ่าน Microsoft Store แล้ว สำหรับผู้ใช้ Windows 10 ปัจจุบันที่มีสิทธิ Windows Insider ได้ทดสอบกันก่อน

Snip & Sketch คุณสามารถกด WIN + Shift + S. เพื่อใช้งานได้เลย อีกทั้งสามารถเปิดได้จากปุ่ม “Screen snip” ใน Action Center ของ Windows และรวมฟีเจอร์ของ Snipping Tool เดิมลงไป

อ้างอิง Microsoft, Winaero, Windowslastest

ภาพประกอบ

 

แสดงความคิดเห็น

Continue Reading

ข่าววงการไอที

จัดให้ครบทั้งบ้าน! Amazon วางแผนเพิ่ม Alexa ลงในไมโครเวฟ, ซับวูฟเฟอร์ ฯลฯ ในปี 2018 นี้

Amazon เตรียมแผนที่จะอุปกรณ์อัจฉริยะสำหรับใช้ในบ้านอีก 8 ชิ้น

Published

on

CNBC รายงานว่า Amazon เตรียมแผนเปิดตัวอุปกรณ์อัจฉริยะสำหรับใช้ในบ้านอีก 8 ชิ้น ในช่วงปลายปี 2018 นี้ โดยอุปกรณ์ดังกล่าวจะสามารถควบคุมด้วยเสียงผ่านผู้ช่วยดิจิทัลอัจฉริยะ Alexa ได้ ไม่ว่าจะเป็น

  • เตาอบไมโครเวฟ
  • อุปกรณ์สำหรับใช้ในรถยนต์
  • อุปกรณ์เครื่องเสียงระดับไฮเอนด์ภายในบ้าน เช่น แอมพิลฟายเออร์, รีซีฟเวอร์ และซับวูฟเฟอร์ เป็นต้น

ทาง CNBC ได้อธิบายว่า อุปกรณ์บางชิ้นที่จะเปิดตัว จะได้รับการติดตั้ง Alexa และบางตัวจะเชื่อมต่อกับอุปกรณ์อื่นที่รองรับ Alexa เพื่อให้สามารถสั่งงานด้วยเสียงได้

แผนการขยาย Alexa ไปยังอุปกรณ์ต่างๆ จะทำให้ตลาดอุปกรณ์ Smart Home (อุปกรณ์อัจฉิรยะสำหรับใช้ในครัวเรือน) มีความน่าสนใจมากยิ่งขึ้น และจะทำให้ Amazon สามารถแข่งขันกับบริษัทอื่นๆ ที่เน้นการพัฒนาอุปกรณ์ Smart Home มาก่อนแล้ว ไม่ว่าจะเป็น GE, KitchenAid, LG, Samsung และ Sonos

ผู้ช่วยดิจิทัลอัจฉริยะที่ได้รับความนิยมนำมาติดตั้งในอุปกรณ์ต่างๆ ในปัจจุบัน มีดังนี้

  • Alexa ของ Amazon
  • Siri ของ Apple
  • Google Assistant ของ Google
  • Cortana ของ Microsoft

ข้อมูลอ้างอิง : theverge

แสดงความคิดเห็น

Continue Reading

ข่าววงการไอที

วิธีอัปเดท iOS 12 โดยที่ข้อมูลไม่หายไปไหน!

Published

on

Apple ปล่อยอัปเดท iOS 12 ตัวเต็มเมื่อคืน แต่เชื่อว่าหลายๆ คนอาจจะยังไม่อัปเดทเนื่องจากคาดว่าทั่วโลกจะแห่อัปเดทพร้อมกัน แน่นอนว่าการที่ทั้งโลกดาวน์โหลดพร้อมกันจะใช้เวลานานมาก ใครที่ยังไม่รีบก็รออัปเดทกันทีหลังได้

สำหรับใครที่ยังกังวลว่าข้อมูลจะหายหรือไม่ วันนี้แบไต๋ขอแนะนำวิธีอัปเดท iOS 12 ง่ายๆ โดยที่ข้อมูลไม่หายเลยครับ

อันดับแรกให้สำรองข้อมูลผ่าน iTunes โดยการเสียบที่เครื่อง แล้วกดปุ่ม Backup จากนั้น iTunes จะสำรองข้อมูลให้ทันที และอีกหนึ่งวิธีคือการสำรองข้อมูลผ่าน iCloud ซึ่งสามารถทำได้โดยการเข้าไปที่ Settings > iCloud ด้านบนสุด iCloud > iCloud Backup จากนั้นกดเป็น On ครับ

แต่ถ้าหากใครมีเนื้อที่บน iCloud ไม่พอผมก็แนะนำให้สำรองข้อมูลผ่าน iTunes จะปลอดภัยที่สุดครับ

จากนั้นสามรถอัปเดตได้ผ่าน Settings > General > Software Update รอสักพักจะมี iOS 12 ขึ้นให้อัปเดทตามมาครับ

แสดงความคิดเห็น

Continue Reading
Advertisement
Advertisement

ติดตามข่าวสาร กดไลค์เพจแบไต๋!

เรื่องร้อนแรง!