ใกล้ความจริง! 7-Eleven เตรียมแปลงร่างจากร้านสะดวกซื้อสู่ธนาคาร 24 ชม.

ธนินท์ เจียรวนนท์ เจ้าสัวซีพีได้เปิดเผยว่าเวลานี้ทาง CPALL ได้ทำการยื่นขอใบอนุญาตเป็นตัวแทนของธนาคารพาณิชย์ (Banking Agent) เพิ่มความสะดวกในการทำธุรกรรมทางการเงินผ่าน 7-Eleven กว่า 1 หมื่นสาขาทั่วประเทศ ไม่ว่าจะเป็นการถอน-ฝาก-โอนเช็ค ต่าง ๆ ได้ (แต่ไม่สามารถกู้เงินได้ และถอนเงินได้ไม่เกิน 20,000 บาทต่อวัน)

เดิมทีกฏเกณฑ์ที่ทางธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) ระบุถึงคุณสมบัติของการแต่งตั้งตัวแทนธนาคารพาณิชย์ (Banking Agent) นั้นธนาคารพาณิชย์จะสามารถตั้งตัวแทนได้เฉพาะกับธนาคารพาณิชย์อื่น, สถาบันการเงินเฉพาะกิจและไปรษณีย์เท่านั้น แต่หลักเกณฑ์ใหม่ได้ขยายให้ครอบคลุมกับนิติบุคคลอื่นได้แล้ว หากมีคุณสมบัติเหมาะสม ซึ่ง 7-Eleven นั้นถือเป็นร้านสะดวกซื้อที่มีสาขามากที่สุดในประเทศไทยมากที่สุดเป็นอันดับ 2 รองจากญี่ปุ่น และมีลูกค้าใช้บริการเฉลี่ย 11.8 ล้านรายต่อวัน

นอกจากนี้ทาง Nikkei ยังรายงานว่า ธนาคารพาณิชย์ในประเทศไทยมีตัวเลขการเติบโตที่ลดลงอย่างชัดเจน รวมทั้งมีการปิดตัวลงหลายสาขา ซึ่งเป็นผลพวงมาจากการเข้ามาของการทำธุรกรรมผ่าน mobile banking นั่นเอง

Nikkei

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save