ดีงามพระราม 8!! “Google Translate” เพิ่มฟีเจอร์อ่านภาพ “ภาษาไทย” พร้อมแปลเป็นภาษาอื่นได้แล้ว !!

สำหรับชาวไทย ฟีเจอร์นี้อาจจะไม่ว้าวเท่าไหร่เพราะเรานั้นไม่ได้อยากแปลภาษาไทยเป็นภาษาอื่นมากเท่าไรนัก แต่ฟีเจอร์นี้นั้นเหมาะสำหรับเพื่อน ๆ ชาวต่างประเทศที่เดินทางมาประเทศไทย และเหมาะกับผู้ที่กำลังที่ต้องการแปลภาษาไทยบางคำเป็นภาษาต่างประเทศเพื่อต้องการสื่อสารเป็นอย่างยิ่ง ซึ่ง Google Translate ก็ได้เพิ่มฟีเจอร์ล่าสุดที่อัปเดทเข้ามาคือ การอ่านภาพจาก ภาษาไทย และภาษาอื่น ๆ อีก 12 ภาษา แล้วแปลงเป็นภาษาอื่น ๆ ได้ สำหรับใครที่ยังไม่เคยใช้ เอาเป็นว่าเรามาดูวิธีการใช้งานง่าย ๆ กันได้เลย

วิธีแปลภาษาผ่าน Google Translate สุดง่าย

 • โหลดแอปฯ Google Translate
 • เลือกตรวจหาภาษาที่ต้องการแปล และภาษาที่ต้องการแปลออกมา ในที่นี้เราเลือกภาษาไทย แปลเป็นภาษาอังกฤษ
 • ถ่ายภาพที่ติดตัวหนังสือที่เราต้องการแปล โดยจะเอียงยังไงก็ได้ เพราะ AI ค่อนข้างฉลาดมาก (ส่วนใหญ่จะไม่รองรับการเขียนด้วยลายมือ เพราะลายมือของแต่ละคนอาจจะสวยงามเกินไปจน AI ไม่สามารถประมวลผลออกมาได้…)
 • กดถ่ายรูป แล้วจะเห็นกรอบสี่เหลี่ยมขึ้นมาในระหว่างประโยคแต่ละช่วง ให้เราทำการป้ายลงไปตรงที่เราต้องการแปล ระบบก็จะแสดงผลออกมา และแปลออกมาเป็นภาษาที่เราต้องการได้ทันที
 • หากการแปลยาวเกินไป ก็กดลูกศรสีฟ้าด้านขวา ระบบก็จะพาเข้าหน้าแปลแบบยาว ๆ ให้ (แต่จะย้อนกลับมาหน้ารูปภาพไม่ได้แล้วนะ มันจะตัดออกไปเลยต้องมาถ่ายภาพใหม่อีกรอบ)

ซึ่งทางแบไต๋ก็ได้ทดสอบด้วยการแปลจากภาษาไทยเป็นภาษาอังกฤษดู ผลก็ออกมาค่อนข้างโอเคเลยทีเดียวสำหรับการแปล มีการเล่นคำ แปลภาษาออกมาได้ค่อนข้างตรงทีเดียว (ยกเว้นคำทับศัพท์หรือชื่อบางอย่างที่ไปคล้าย ๆ กับคำอื่น ๆ ในภาษาไทย ก็อาจจะแปลออกมาแปลก ๆ นิดหน่อย)

ตัวอย่างการแปล

สำหรับใครที่ยังคงคิดว่า Google Translate แปลภาษามั่ว ก็อยากให้มาลองด้วยตนเอง บอกได้เลยว่าเดี๋ยวนี้เขาพัฒนาแล้วนะ จะบอกให้ !!

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาตทั้งหมด
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

บันทึก