เผย 6 เดือนที่ผ่านมา Facebook ไล่ลบบัญชีปลอมไปแล้ว 3 พันล้านบัญชี

Facebook ได้เปิดเผยรายงานการดำเนินการที่มีการบังคับใช้ช่วงเดือนตุลาคม 2018-มีนาคม 2019 ที่ผ่านมา ปรากฏว่าในช่วง 6 เดือนมานี้ Facebook ได้ทำการลบบัญชีปลอมไปแล้วถึง 3 พันล้านบัญชี นอกจากนี้ยังทำการลบข้อความที่สร้างความเกลียดชัง (hate speech) ออกไปถึง 7 ล้านครั้ง ถือเป็นสถิติใหม่ของ Facebook ด้วย

Facebook ระบุสาเหตุที่ทำให้ตัวเลขของบัญชีปลอมเพิ่มสูง จนทำให้ยอดการลบบัญชีดังกล่าวสูงตามด้วยเป็นเท่าตัวนั้นมาจากการที่มีผู้ไม่ประสงค์ดีพยายามใช้โปรแกรมบางอย่างในการสร้างบัญชีเป็นจำนวนมาก ซึ่งส่วนใหญ่ระบบบน Facebook ก็จะทำการลบบัญชีปลอมทันทีที่มองเห็นภายในไม่ถึงนาที แต่ก็ยังมีบางส่วนแอบหลุดรอดไปได้เหมือนกัน

รายงานยังเปิดเผยสถิติการมองเห็นคอนเทนต์ทุก ๆ 10,000 โพสต์บน Facebook นั้นผู้ใช้จะได้พบกับคอนเทนต์เนื้อหาดังนี้

 •  14 คนจะพบโพสต์ประเภทโป๊เปลือย
 • 25 คน จะพบโพสต์ที่เกี่ยวกับความรุนแรง
 • 3 คน จะเห็นโพสต์ที่เกี่ยวกับความรุนแรงในเด็ก หรือ โพสต์ปลุกปั่นให้เกิดความรุนแรง

ทั้งนี้ Facebook รายงานว่ายังมีปัจจุบันบัญชีปลอมอยู่ประมาณ 5% จากตัวเลขยอดผู้ใช้งาน active user แบบรายเดือน

bbc

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาตทั้งหมด
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

บันทึก