เคราะห์ซ้ำกรรมซัด Huawei ถูกถอดจากสมาคม WIFI, USB, SD และ Bluetooth (เยอะไปไหน!)

อัปเดต: ชื่อของหัวเว่ยกลับมาแล้ว ที่ผ่านมาถูกถอดชื่อออกเพราะสมาคมต่างๆ ต้องการเช็คให้ชัวร์กับคำสั่งรัฐบาล

สัปดาห์ที่ผ่านมาถือเป็นสัปดาห์ที่ยากลำบากมากสำหรับ Huawei ทั้งการถูกใส่รายชื่อใน Entity List และการถูกบังคับให้ตัดขาดความสัมพันธ์กับผู้ผลิตและบริษัทสัญชาติอเมริกันต่างๆ ที่ Huawei ทำธุรกิจด้วย (ซึ่งจะเกิดขึ้นเร็ว ๆ นี้ หลังจบกรอบ 90 วันที่สหรัฐฯ ยืดเวลาให้)

โดยไม่กี่วันที่ก่อนหน้า SD Association สมาคมที่รับผิดชอบการพัฒนา มาตรฐานการ์ด SD (ที่เรารู้จักกันในชื่อ SD Card, MicroSD Card) และออกใบอนุญาตโลโก้และเครื่องหมายการค้าให้กับบริษัทอื่นได้ลบ Huawei ออกจากรายชื่อสมาชิก และไม่เพียงเท่านี้ ทางมาตรฐาน Wi-Fi ก็ได้ออกมาทำการถอดชื่อ Huawei ออกจากสมาชิกเช่นเดียวกันกับมาตรฐาน USB-IF รวมถึง Bluetooth-SIG ซึ่งเป็นองค์กรไม่แสวงผลกำไรก็ออกมาร่วมแบน Huawei ด้วยเช่นกัน

สิ่งที่เกิดขึ้นหลังจาก Huawei โดนถอดชื่อออกจากใบอนุญาตเหล่านี้

 • Huawei จะไม่มีสิทธิ์ออกเสียงการพัฒนามาตรฐาน WiFi จนกว่าจะกลับมาเป็นสมาชิกสมาคม WiFi อีกครั้ง (แต่ยังใช้ WiFi ได้)
 • อุปกรณ์ Huawei อาจไม่สามารถใช้ SD Card, mini SD และ microSD กับอุปกรณ์ในอนาคตได้ (แต่ Huawei มี Nano Memory Card ที่เป็นมาตรฐานของตัวเองแล้ว ณ ปัจจุบัน)
 • หัวเว่ยยังสามารถใช้ช่องเชื่อมต่อ USB ได้ แต่ตอนนี้ยังไม่มีสิทธิ์ออกเสียงการพัฒนามาตรฐาน USB จนกว่าจะมีรายชื่อกลับมา
 • อุปกรณ์ในอนาคตอาจไม่สามารถใช้ Bluetooth ได้อีกต่อไป เพราะไม่ได้สิทธิ์การใช้งานจาก Bluetooth-SIG

เรียกได้ว่าตอนนี้ Huawei กลายเป็นบริษัทที่ตกอยู่ในความเสี่ยงผ่านสายตาของบริษัททางเทคโนโลยีต่างชาติไปแล้ว งานนี้ต้องรอติดตามความเคลื่อนไหวกันนะว่า Huawei จะทำการแก้เกมอย่างไรกันแน่?

[UPDATE] 30/05/2019

แต่ล่าสุดมีรายงานออกมาแล้วว่าตอนนี้ Wifi Bluetooth และ SD ได้เอา Huawei กลับเข้าไปแล้ว

อ้างอิง: androidpolice 1 | 2

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาตทั้งหมด
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

บันทึก