เพื่อนไม่ทิ้งกัน Microsoft, Google และ Amazon อาจถอนตัวจากโรงงานจีน มีไทยเป็นฐานผลิตใหม่!

จากปัญหาสงครามการค้าระหว่างรัฐบาลสหรัฐอเมริกาและจีน (Huawei) ทำให้ Apple จำเป็นต้องย้ายฐานการผลิตออกจากจีนเพราะจะมีกำแพงภาษีที่สูงมากเป็นภาระของบริษัท แต่ไม่ใช่แค่ Apple เท่านั้น เมื่อบริษัทยักษ์ใหญ่อย่าง Google, Amazon, Microsoft, Dell และ HP ต่างก็อาจตาม Apple ไปด้วยเช่นกัน

Nikkei รายงานว่า ทั้ง 5 บริษัทข้างต้นต่างพยายามหาผู้ผลิตรายใหม่แถบเอเชีย แหล่งที่มารายงานว่า ผลิตภัณฑ์กลุ่มลำโพงอัจฉริยะของ Google, Amazon และเกมคอนโซลของ Microsoft จะถูกผลิตนอกประเทศจีน โดย Amazon เล็งฐานผลิตที่เวียดนาม ส่วน Microsoft เล็งฐานการผลิตในประเทศไทยและอินโดนีเซีย ในส่วนของ Google นั้นยังไม่มีรายงานที่แน่ชัดออกมา

ด้าน Dell และ HP สองผู้ผลิตผลิตภัณฑ์กลุ่ม PC ซึ่งปีที่แล้วมียอดขายรวมทั้งสองบริษัทอยู่ที่ 70 ล้านเครื่อง และทั้งหมดถูกผลิตขึ้นในประเทศจีน โดย Dell เล็งย้ายฐานการผลิตไป ไต้หวัน เวียดนาม และ ฟิลิปปินส์ ด้าน HP เล็งย้ายฐานการผลิตไปที่ประเทศไทยและไต้หวัน

อย่างไรก็ตาม BusinessInsider ได้สอบถามไปยังบริษัทข้างต้นแล้ว แต่ Microsoft และ HP ปฏิเสธที่จะออกความเห็นเกี่ยวกับข่าวนี้

อ้างอิง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาตทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

บันทึก