ภาพตึกอาคารในแผนที่ Zimbabwe

Google Maps โชว์เหนือมีภาพถ่ายสตรีตวิวยาวกว่า 16 ล้าน กม. ภาพถ่ายดาวเทียมพื้นที่ 98% ที่คนอาศัย

Google เจ้าของผลิตภัณฑ์แผนที่ยักษ์ใหญ่ของโลกได้เปิดเผยถึงการใช้เทคโนโลยีในกระบวนการทำแผนที่ว่า สตรีตวิว (Street View หรือฟีเจอร์การแสดงภาพถนนที่สามารถไล่ดูเส้นทางการเดินทางไปยังสถานที่ต่าง ๆ ได้เหมือนกับอยู่บนถนนจริง) ได้มีการถ่ายภาพถนนทั่วโลกมากกว่า 10 ล้านไมล์ (16 ล้านกิโลเมตร) เป็นระยะทางพอกับการวนรอบโลก 400 รอบ (Google Street View เริ่มให้บริการตั้งแต่ปี 2007) และมีภาพถ่ายจากดาวเทียมถึง 36 ล้านตารางไมล์ (93 ล้านตารางกิโลเมตร) ซึ่งครอบคลุมพื้นที่ 98% ที่มีคนอยู่อาศัย

Google กล่าวเสริมถึงการใช้เทคนิคต่าง ๆ มาช่วยจับภาพแผนที่จำนวนมากเท่าที่เป็นไปได้ ตั้งแต่ใช้รถ Street View ที่มีกล้องไว้ถ่ายภาพมุมมอง 360 องศารอบตัวรถที่ขับไปตามท้องถนน ตรอกซอย และสถานที่สำคัญต่าง ๆ

รวมทั้งใช้ Street View Trekker คือ กระเป๋าติดกล้องที่ให้นักเดินทางแบกสะพายหลังหรือติดกล้องไว้หลังอูฐและแกะ เข้าไปถ่ายภาพในสถานที่ต่าง ๆ ที่รถ Street View เข้าไปไม่ถึง ได้แก่ เขตอนุรักษ์ธรรมชาติ และพื้นที่ห่างไกลไร้ถนน

นอกจากนี้ปี 2014 ได้ซื้อ Skybox ผู้ผลิตดาวเทียมถ่ายภาพความละเอียดสูงขนาดเล็กที่สุดในโลก เพื่อนำมาช่วยปรับปรุงแอป Maps ให้ทันสมัยและนำมาให้บริการวิเคราะห์ข้อมูลผ่านภาพถ่ายทางอากาศ แต่สุดท้ายก็ล้มเลิกไป

ปัจจุบันถ้าพูดถึงแอปแผนที่ทุกคนจะต้องคุ้นเคยกับ Google Maps และ Apple Maps ส่วน Huawei ก็กำลังมุ่งพัฒนา Map Kit เพื่อจะมาแทนที่ Google Maps ก็ต้องดูกันต่อไปว่าจะมีเทคนิคที่ดีกว่า Google หรือไม่

ที่มา : engadget และ cnet

 

พิสูจน์อักษร : สุชยา เกษจำรัส

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาตทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

บันทึก