แฮ็กเกอร์

อู้ฟู่! FBI แฉปี 2019 อาชญากรรมไซเบอร์ฟันกำไรสูงถึง 3.5 พันล้านเหรียญสหรัฐฯ

FBI เปิดเผยถึงรายงานด้านอาชญากรรมทางไซเบอร์จากศูนย์ร้องเรียนอาชญากรรมทางอินเทอร์เน็ต (Internet crime complaint centre : IC3) ซึ่งระบุว่าในปี 2019 อาชญากรไซเบอร์สามารถทำเงินได้ถึง 3.5 พันล้านเหรียญสหรัฐฯ ซึ่งในช่วงปีมานี้ IC3 ได้รับเรื่องร้องเรียนจากบุคคลและธุรกิจต่าง ๆ ถึง 467,361 รายการและตั้งแต่หน่วยงานก่อตั้งขึ้นเมื่อปี 2000 ได้รับเรื่องร้องเรียนเกือบ 5 ล้านรายการ ซึ่งวิธีการฉ้อโกงยอดฮิตที่เหล่าอาชญากรไซเบอร์ใช้กันมากที่สุดนั่น ก็คือ ฟิชชิงและการขู่กรรโชก

อาชญากรจะใช้เทคนิคที่ซับซ้อนจนผู้คนแทบแยกไม่ออกว่าที่อยู่เว็บและอีเมลเป็นของจริงหรือของปลอม เพราะดูผิวเผินจะเหมือนถูกต้องตามกฎหมาย โดยเฉพาะฟิชชิงจะใช้เว็บหรืออีเมลปลอมเหล่านี้มาหลอกลวงให้เหยื่อกรอกข้อมูลส่วนตัวที่สำคัญแล้วนำไปใช้ทำธุรกรรมดูดเงินออกไป

Ransomware เป็นเครื่องมือสุดแสบที่สามาถทำเงินให้กลุ่มแฮกเกอร์ได้มากกว่า 8.9 ล้านเหรียญสหรัฐฯ ซึ่งจะใช้มัลแวร์ที่ถูกติดตั้งอยู่ในคอมพิวเตอร์ของเหยื่อแอบไปล็อกข้อมูลหรือดูดข้อมูลออกไป จากนั้นก็ขู่กรรโชกว่าถ้าไม่จ่ายเงินเป็นค่าไถ่ก็ไม่สามารถปลดล็อกข้อมูลหรือแฮกเกอร์จะนำข้อมูลไปเผยแพร่

ปีที่ผ่านมา IC3 ได้รับเรื่องเรียน 13,633 รายการจากผู้ตกเป็นเหยื่อของการฉ้อโกงที่สนับสนุนด้านเทคนิค (Technical support scam) โดยนักต้มตุ๋นจะโทรถึงเหยื่อแล้วอ้างว่าเป็นฝ่ายสนันสนุนทางเทคนิคของบริษัทชั้นนำที่น่าเชื่อถือ พบคอมพิวเตอร์ของเหยื่อมีปัญญาจะต้องทำการแก้ไขในทันที แล้วหลอกลวงด้วยวิธีต่าง ๆ เพื่อให้สามารถเข้าสู่คอมพิวเตอร์จากระยะไกลและขโมยข้อมูลบัญชีบัตรเครดิต

รายงานระบุเพิ่มเติมว่าความสูญเสียมีมูลค่ามากกว่า 54 ล้านเหรียญสหรัฐฯ ซึ่งรับการร้องเรียนมาจากผู้เสียหายใน 48 ประเทศ และผู้เสียหายส่วนใหญ่มีอายุมากกว่า 60 ปี

Matt Gorham ผู้ช่วยผู้อำนวยการ FBI Cyber Division (หน่วยงานตรวจสอบและดำเนินคดีอาชญากรรมทางไซเบอร์) กล่าวว่า ข้อมูลที่รายงานต่อ IC3 มีบทบาทสำคัญให้ FBI สามารถเข้าใจต่ออาชญากรทางไซเบอร์และแรงจูงใจของพวกเขา ซึ่งในทางกลับกัน ช่วยให้ FBI สามารถกำหนดความเสี่ยง บทลงโทษสำหรับผู้ทำผิดกฎหมายและคุกคามความมั่นคงของชาติ รวมทั้งความพยายามเหล่านี้จะทำให้ไซเบอร์ปลอดภัยมากขึ้น

ที่มา : bbc

 

 

พิสูจน์อักษร : สุชยา เกษจำรัส

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาตทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

บันทึก