ภาพจำลองเกี่ยวกับดาวเคราะห์น้อย

นักดาราศาสตร์พบดวงจันทร์น้อย 2020 CD3 เข้าสู่วงโคจรของโลกตั้งแต่สามปีก่อน

นักดาราศาสตร์ที่ Catalina Sky Survey (CSS) โครงการสำรวจทางดาราศาสตร์เพื่อค้นหาดาวหางและดาวเคราะห์น้อยที่สนับโดย NASA ได้ค้นพบดาวเคราะห์น้อยที่เข้ามาติดอยู่ในแรงโน้มถ่วงของโลก แต่ทางด้านของศูนย์ศึกษาวัตถุใกล้โลก (Center for Near-Earth Objects Studies : CNEO) ของ NASA ได้เปิดเผยว่าดาวเคราะห์น้อยกำลังออกจากวงโคจรของโลก

วัตถุใหม่หรือดวงจันทร์น้อยที่เข้ามาสู่วงโคจรของโลกชั่วคราว มีชื่อเรียกว่า 2020 CD3 ถูกค้นพบโดย Teddy Pruyne  และ Kacper Wierzchos เจ้าหน้าที่ของ CSS ซึ่งพบวัตถุในอวกาศที่ความสว่างขนาด 20 (อยู่ในระดับที่สามารถส่องดูด้วย Telescopes) เมื่อวันที่ 15 กุมภาพันธ์

ผู้ค้นพบได้คำนวณขนาดของดาวเคราะห์น้อย ซึ่งอยู่ระหว่าง 1.9 ถึง 3.5 เมตร ศูนย์ดาวเคราะห์น้อย (Minor Planet Center) ที่รับผิดชอบในการรวบรวมข้อมูลเชิงสังเกตสำหรับดาวเคราะห์น้อยได้รับรองว่าดาวเคราะห์น้อยได้เข้ามาใกล้โลกและเข้าสู่วงโคจรของโลกเมื่อสามปีก่อน

CNEOS ยังเปิดเผยว่า 2020 CD3 ได้เข้าใกล้โลกครั้งสุดท้ายเมื่อวันที่ 13 กุมภาพันธ์และใกล้จะออกจากแรงโน้มถ่วงของโลก และจนถึงตอนนี้ยังไม่มีข้อมูลปรากฏว่า 2020 CD3 จะเป็นชิ้นส่วนอุปกรณ์ของยานอวกาศที่สูญหาย

2020 CD3 นับว่าเป็นดาวเคราะห์น้อยดวงที่สองที่ได้เข้ามายังวงโคจรของโลก ซึ่งถัดมาจากการค้นพบ 2006 RH120 โดย CSS และได้โคจรอยู่รอบโลกถึง 18 เดือน ระหว่างปี 2006 – 2007

ที่มา : cnet

 

พิสูจน์อักษร : สุชยา เกษจำรัส