huawei
huawei

ลือ! บริษัทโทรคมฯ บราซิลปฏิเสธพบเจ้าหน้าที่สหรัฐฯ หวังคุยแบน Huawei ร่วม 5G

สำนักข่าว Reuters นำเสนอโดยอ้างแหล่งข่าวคนวงในภาคโทรคมฯ ว่า 4 บริษัทโทรคมนาคมชั้นนำของบราซิล คือ Telefônica Brasil, Grupo Oi SA, TIM Participações SA (TIM Brasil) และ Claro ซึ่งแต่ละรายได้ควบคุมตลาดการสื่อสารไร้สายของบราซิลอยู่ที่ 19% – 29 % ได้ตัดสินใจไม่พบกับเจ้าหน้าที่อาวุโสของสหรัฐฯ ที่จะมาพูดคุยชักชวนให้แบน Huawei ออกจากเครือข่าย 5G ของบราซิล

แหล่งข่าวเผยว่าสถานทูตสหรัฐฯ ได้เชิญทั้ง 4 บริษัทพบกับ Keith Krach รมช.ต่างประเทศสหรัฐฯ ดูแลด้านการเติบโตทางเศรษฐกิจพลังงานและสิ่งแวดล้อมที่จะมาเยือนเซาเปาโลในวันจันทร์ที่ผ่านมา ซึ่งทั้ง 4 บริษัทก็ได้ปฏิเสธคำเชิญนี้เพราะมองว่านี่ไม่ใช่การตลาดแบบเสรีที่จะสามารถเลือกตัดสินใจอย่างอิสระบนผลประโยชน์ที่ดีที่สุดทางการเงิน

นั่นเป็นเพราะว่าบริษัทโทรคมนาคมได้ใช้อุปกรณ์ของ Huawei เพื่อเตรียมพร้อมเข้าสู่ 5G ที่จะประมูลคลื่นความถี่ในบราซิลปีหน้านี้ จึงไม่อยากสนับสนุนการพยายามแบน Huawei โดยสหรัฐฯ

สหรัฐฯ กล่าวหาว่า Huawei เป็นช่องทางในการสอดแนมข้อมูลให้กับรัฐบาลจีน แต่ Huawei ก็ได้ปฏิเสธว่าไม่ได้เกี่ยวข้องกับรัฐบาลจีนที่เป็นภัยต่อความมั่นคง แต่สหรัฐฯ ก็ได้เพิ่มแรงกดดันโดยเจรจาให้ประเทศต่าง ๆ แบน Huawei ซึ่งสหรัฐฯ ได้เปิดโครงการ Clean Network เพื่อป้องกันข้อมูลส่วนตัวของประชาชนและทรัพย์สินของประเทศจากการบุกรุกโดยพรรคคอมมิวนิสต์จีน และมีมากกว่า 30 ประเทศที่ได้เข้าร่วมในเครือข่ายนี้เพื่อปกป้องความมั่นคงทางเศรษฐกิจโลก

Huawei เป็นผู้นำด้านเทคโนโลยีบรอดแบนด์เพราะอุปกรณ์มีราคาถูกกว่าคู่แข่งประมาณ 30% มีส่วนแบ่งทางการตลาดของอุปกรณ์โทรคมนาคมทั่วโลกในปี 2019 อยู่ที่ 28% ถัดมาคือ Nokia ที่ 16%, Ericsson ที่ 14%, ZTE ที่ 10%, Cisco ที่ 7% และ Samsung ที่ 3% ดังนั้นการเลือกใช้อุปกรณ์ของ Huawei นอกจากมีต้นทุนที่ถูกแล้ว ยังสามารถปรับเปลี่ยนเครือข่ายมาเป็น 5G ได้เร็วขึ้นเพราะผู้ให้บริการส่วนใหญ่ใช้อุปกรณ์ของ Huawei อยู่แล้ว

ที่มา : reuters

พิสูจน์อักษร : สุชยา เกษจำรัส

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาตทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

บันทึก